เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
รมว.พาณิชย์ ขอความร่วมมือโรงงานรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์


นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหากรณีที่กลุ่มเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CP) แหลมทองและลีพัฒนา ได้หยุดรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรตั้งแต่วันที่  23 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมาว่า  ได้สั่งการตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ขอให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ที่มีโรงงานผลิต  อาหารสัตว์ตั้งอยู่  ทำการประสานโรงงานให้สลับกันปิด  เพื่อให้มีโรงงานเปิดรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเป็นช่วงปลายฤดูการผลิต และผลผลิตมีจำนวนไม่มาก แต่จำเป็นต้องให้มีโรงงานรองรับ เพราะยังมีผลผลิตตกค้างอยู่บางส่วน


“เท่าที่ตรวจสอบ ซีพี ได้หยุดรับซื้อในโรงงานบางแห่ง ทำให้โรงงานแหลมทองและลีพัฒนา หยุดซื้อด้วย โดยให้เหตุผลของการปรับปรุงเครื่องจักรตามแผน เพราะผลผลิตช่วงนี้มีน้อย ขณะที่เบทาโกร   ซึ่งเป็นรายใหญ่ยังรับซื้อปกติ แต่กระทรวงฯ เห็นว่า แม้จะเป็นช่วงปลายฤดู แต่ผลผลิตยังมีตกค้างอยู่ จำเป็นต้องเร่งให้โรงงานเปิดรับซื้อต่อเนื่อง โดยราคาล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 8.40-8.50 บาท” นางอภิรดีกล่าว

สำหรับโรงงาน ที่กระทรวงฯ ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดประสานให้เปิดรับซื้อผลผลิตข้าวโพด ได้แก่ จังหวัดลำพูน พิษณุโลก ลพบุรี สระบุรี เพชรบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สงขลา กรุงเทพฯ สมุทรปราการ อยุธยา นครราชสีมา สมุทรสาคร ปทุมธานี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม อุบลราชธานี

อย่างไรก็ตาม จากการประสานให้โรงงานอาหารสัตว์เปิดรับซื้อผลผลิตข้าวโพดจากเกษตรกร จะทำให้เกษตรกรที่ยังไม่ได้ขายผลผลิต สามารถขายผลผลิตได้ ซึ่งกระทรวงฯ จะมีการติดตามและตรวจสอบอย่างใกล้ชิดต่อไป

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 26 มิ.ย. 2560 เวลา : 21:33:37
06-12-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 6, 2019, 9:51 pm