การค้า-อุตสาหกรรม
พาณิชย์เผยผลการหารือรัฐมนตรีการค้าไทย-สหราชอาณาจักร ให้ความสำคัญการค้าต้องราบรื่นหลัง UK ออกจาก EU


นายเลียม ฟ็อกซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักรได้เข้าพบนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 ในโอกาสเดินทางเยือนไทย ใช้โอกาสนี้กระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกัน ย้ำการค้าต้องราบรื่นต่อเนื่องแม้สหราชอาณาจักรออกจากอียูสิ้นปี 2563

 

 

 

 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการพบหารือนายเลียม ฟ็อกซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศสหราชอาณาจักรว่า สหราชอาณาจักรให้ความสำคัญกับการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนกับไทย โดยปัจจุบัน สหราชอาณาจักรอยู่ระหว่างการเจรจากับอียูเรื่องความสัมพันธ์ในอนาคต และช่วงระหว่างสิ้นเดือนมีนาคม 2562 ถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2563 จะถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่ สหราชอาณาจักรจะต้องเตรียมการเพื่อออกจากอียูและเจรจากับประเทศอื่นๆ เพื่อจัดทำข้อตกลงทางการค้าไปพร้อมกัน โดยสหราชอาณาจักรเห็นความสำคัญของไทยในฐานะศูนย์กลางการค้าในภูมิภาค จึงต้องการกระชับความสัมพันธ์ด้วย ขณะที่ไทยย้ำว่า สหราชอาณาจักรเป็นตลาดหลักในทวีปยุโรปและเป็นคู่ค้าที่สำคัญ โดยมีแนวโน้มการลงทุนของไทยใน สหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น และต้องการเชิญชวนให้สหราชอาณาจักรขยายการลงทุนในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ของไทย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่สหราชอาณาจักรเชี่ยวชาญ เช่น โครงสร้างพื้นฐาน และอากาศยาน ตลอดจนแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และร่วมมือในธุรกิจสตาร์ทอัพ SMEs และเศรษฐกิจสร้างสรรค์กับไทย เป็นต้น ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นว่าน่าจะใช้เวทีสภาผู้นำนักธุรกิจไทย-สหราชอาณาจักร (Thai-UK Business Leadership Council) ที่มีอยู่เป็นจุดเริ่มต้นได้

 

 

 

นายสนธิรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ใช้โอกาสนี้หารือเรื่องการคงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของไทยจากสหราชอาณาจักรภายใต้การเป็นสมาชิกอียู ซึ่งสหราชอาณาจักรพร้อมที่จะดูแลและยังคงดำเนินการค้ากับไทยให้ราบรื่นแม้จะออกจากการเป็นสมาชิกอียู ทั้งนี้ ปัจจุบันอียูกำหนดโควตาภาษีสินค้านำเข้าจากไทยบางชนิด เช่น ไก่ ข้าว มันสำปะหลัง เป็นต้น ดังนั้น ไทยจึงเตรียมพร้อมเจรจากับสหราชอาณาจักรเรื่องการจัดสรรโควตานำเข้าสินค้าเหล่านี้จากไทยเพื่อรักษาผลประโยชน์การค้าของไทยในการส่งออกไปยังสหราชอาณาจักร

 

 

 

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรเป็นคู่ค้าอันดับ 18 ของไทย โดยในปี 2560 มีมูลค่าการค้ารวม 7,019 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 19.7 การส่งออกมีมูลค่า 4,079.21 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ ได้เเก่ รถยนต์เเละอุปกรณ์ ไก่แปรรูป รถจักรยานยนต์เเละส่วนประกอบ อากาศยาน อัญมณีเเละเครื่องประดับ แผงวงจรไฟฟ้า เเละการนำเข้ามีมูลค่า 2,940.69 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้านำเข้าสำคัญ ได้เเก่ เครื่องจักรกลเเละส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า น้ำมันดิบ เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เวชกรรมเเละเภสัชกรรม เคมีภัณฑ์ และในปี 2560 ไทยไปลงทุนในสหราชอาณาจักรมูลค่าประมาณ 3,770 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่สหราชอาณาจักรมีการมาลงทุนในไทยมูลค่าประมาณ 990 ล้านเหรียญสหรัฐ


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 09 เม.ย. 2561 เวลา : 18:49:28

20-03-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555