การตลาด
สกู๊ป ''สยามพิวรรธน์'' ดึงเจ้าพ่อเทคโนโลยี ''บี๋ อริยะ พนมยงค์'' คุมทัพดิจิทัล


หลังจากบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีก อสังหาริมทรัพย์  และธุรกิจบริการรายใหญ่ของไทยได้ออกมาประกาศปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต  ด้วยการประกาศแต่งตั้งให้ นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์  ดำรงตำแหน่งเป็น กรรมการผู้จัดการใหญ่ (President) สายส่งเสริมการตลาดและองค์กรสัมพันธ์  รับผิดชอบในการมอบประสบการณ์ที่เหนือระดับให้กับลูกค้าทั่วโลก พร้อมสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและนอกประเทศ เพื่อสร้างธุรกิจใหม่ๆ ที่จะประสานประโยชน์ร่วมกันได้ในหลากหลายวิถีทาง 

พร้อมกันนี้  ยังมีการแต่งตั้ง นางแคโรไลน์ เมอร์ฟีย์  เข้าดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ (President)   สายการขายและธุรกิจสัมพันธ์ รับผิดชอบในการยกระดับการขายเชื่อมโยงออฟไลน์สู่ออนไลน์ให้กับบรรดาร้านค้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยจากฐานลูกค้าของ สยามพิวรรธน์ ที่มีอยู่แล้วทั่วโลก 
 
นอกจากนี้  ยังแต่งตั้ง นางอัมพร โชติรัชสกุล  เข้ามารับผิดชอบหน่วยงานสนับสนุนทั้งหมดของสยามพิวรรธน์ และทำ Digital Transformation  แต่งตั้งนางกนกลดา ฤกษ์เกษม รับผิดชอบในเรื่องบริหารการเงินและการขยายการลงทุน  และแต่งตั้งนางอุสรา ยงปิยะกุล   เข้ามารับผิดชอบในการดำเนินการและบริหารกลุ่มธุรกิจค้าปลีกของบริษัทในเครือรวมถึงการขายออนไลน์  เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูปการบริหารจัดการในยุคที่ความเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา 
 
และเพื่อให้การปรับโครงสร้างองค์กรดังกล่าวขับเคลื่อนธุรกิจไปอย่างมีประสิทธิภาพ สยามพิวรรธน์  จึงได้มีการจัด Agile Team  คนรุ่นใหม่ และสร้างหน่วยงาน Think Tank เข้าทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูง  โดยมีหน้าที่หลัก  คือ การรับผิดชอบงานหลากหลายโปรเจ็คในการพัฒนาธุรกิจของบริษัท และทำงานร่วมกับบรรดาร้านค้า พันธมิตรทางธุรกิจเพื่อสร้างโมเดลในการขายใหม่ๆให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว 
 
 
นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ กล่าวว่า  การจัดโครงสร้างใหม่ดังกล่าว  ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของบริษัท สยามพิวรรธน์  เพราะนับจากนี้ไปธุรกิจของบริษัทจะถูกขับเคลื่อภายใต้การบริหารของกรรมการผู้จัดการใหญ่ทั้ง 5 ท่าน ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในวงการค้าปลีก  เพื่อให้ธุรกิจในเครือของสยามพิวรรธน์มีความแข็งแกร่งและเติบโตอย่างยั่งยืน  ซึ่งการจัดตั้ง   Agile Team ขึ้นมาถือเป็นการเบลนวิสัยทัศน์ในการทำงานระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่  โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่  ถือเป็นกลุ่มคนที่มีความสามารถหลากหลาย มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  
 
ดังนั้น  ทีมนี้จึงถือเป็นทีมที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนธุรกิจ  ด้วยการทำหน้าที่มองหาโอกาส และนำแนวความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เกิดในโลกดิจิทัล  เพื่อนำมาช่วยพัฒนาและต่อยอดให้องค์กรสามารถมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่เหนือความคาดหมาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าจากทั่วโลกได้อย่างเต็มที่  
ทั้งนี้  เพื่อให้การก้าวสู่โลกดิจิทัลเต็มไปด้วยศักยภาพในการขับเคลื่อนธุรกิจ 
 
ล่าสุด สยามพิวรรธน์  ได้มีการดึงผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าด้านเทคโนโลยี และเป็นที่ยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทยอย่าง นายอริยะ พนมยงค์  อดีต Head ของ Google ประเทศไทย , อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท  LINE  ประเทศไทย  ,กรรมการผู้อำนวยการ (President) ของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ในนามบริษัท บีอีซีเวิล์ด จำกัด (มหาชน)  และปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Transformational  เข้ามาร่วมเป็นผู้นำทัพในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของบริษัท สยามพิวรรธน์  ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital transformation) เข้ามาช่วยในการขับเคลื่อนองค์กร  และธุรกิจในเครือ
 
นางชฎาทิพ กล่าวว่า  บริษัทที่ปรึกษาดังกล่าวถือเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล  ออมนิชาแนล และประสบการณ์จากการให้คำแนะนำแก่บริษัท Fortune Global 500 มากมาย มาสนับสนุนให้สยามพิวรรธน์บรรลุเป้าหมายการเป็นผู้นำออมนิชาแนลที่โดดเด่นในประเทศไทย และภูมิภาคในอนาคต  ซึ่งในส่วนของตัวนายอริยะ  เองก็ถือได้ว่าเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยี  เพราะเคยเป็นผู้นำในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกมาหลากหลายบริษัท  อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและโซเชียล  จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ได้นายอริยะ  เข้ามาสนับสนุนงานของบริษัท  ด้วยการสร้างมิติใหม่ในการปรับเปลี่ยนองค์กรสู่ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ
 
 
ด้านนายอริยะ พนมยงค์ กล่าวว่า  รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจในครั้งนี้  เพราะในโลกธุรกิจยังมีโอกาสอีกมากมายสำหรับการเติบโตในตลาดการค้า  เนื่องจากปัจจุบันตลาด  E-Commerce  มีพื้นที่เพียง 6 % ของอุตสาหกรรมค้าปลีกเท่านั้น  ซึ่งในส่วนของกลยุทธ์การตลาดที่จะนำมาใช้นั้นจะเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างและไม่ซ้ำใคร  เพื่อปรับเปลี่ยนองค์กรของสยามพิวรรธน์ ไปสู่ Digital Transformation อย่างเต็มรูปแบบ  สร้างสุดยอดประสบการณ์ดิจิทัลแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยการนำนวัตกรรม และ Data Powered Marketing เพื่อการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ลึกขึ้น  มาสร้างเป็นแพลตพอร์มใหม่ที่จะตอบโจทย์ คู่ค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และผู้คนจากทั่วโลก
 
ปัจจุบัน สยามพิวรรธน์  มีแผนที่จะปรับปรุง 3 ศูนย์การค้าในเครือ ได้แก่ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ในปี 2564-2565  ด้วยการปรับคอนเซ็ปต์  การนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัล (Digital Experience) ที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร  มานำเสนอผ่านช่องทางออมนิชาแนลทั่วทุกอาคาร เพื่อสร้างสุดยอดประสบการณ์ และทำให้ผู้คนจากทั่วโลกสามารถเข้าถึงประสบการณ์ต่างๆได้ตลอดเวลา
 
 
นางอัมพร โชติรัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด  กล่าวเสริมว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา  บริษัทได้มีการใช้งบประมาณ 900 ล้านบาท ในการพัฒนาระบบนวัตกรรม Digital Platform และระบบบริหารฐานข้อมูลอย่างครบวงจร  โดยมีแผนที่จะลงทุนต่อเนื่องในปี 2564 พัฒนาระบบอัตโนมัติ 30 โครงการ (Automation) เพื่อลดขั้นตอนการทำงานของพนักงาน  ในด้านของการให้บริการด้านต่างๆ ควบคู่ไปกับการลดขั้นตอนการอนุมัติที่ซับซ้อน  เพื่อผลักดันให้ทุกคนทำงานได้สำเร็จลุล่วงเร็วขึ้น  โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล เพื่อให้เกิดธุรกิจโมเดลใหม่ๆ  เช่นเดียวกับการทำงานร่วมกับ Global Partners ที่เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ค้าปลีกในประเทศต่างๆ  เพื่อให้การร่วมกันสามารถขยายเครือข่าย Omni Channel ให้ครอบคลุมทุกมิติได้ทั่วโลก 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 20 พ.ย. 2563 เวลา : 23:05:40
29-11-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 29, 2020, 8:42 pm