เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
'เงินบาท' รับปีจอแข็งค่าทำสถิติรอบกว่า 3 ปี


 ต้อนรับปีจอด้วยความแข็งแกร่ง   หลังเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้น ทำสถิติในรอบกว่า 3 ปี  ตั้งแต่วันที่เริ่มเปิดทำการในวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา   แนะเอสเอ็มอีป้องกันความเสี่ยง

 


          
ซึ่งดร.สมคิด  จาตุศรีพิทักษ์   รองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า แนวโน้มเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง  เป็นการเคลื่อนไหวสอดคล้องกับประเทศในภูมิภาค เพราะเงินทุนไหลเข้าจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า   ขณะที่เศรษฐกิจไทยขยายตัวมากขึ้น และจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนนับว่าภาคเอกชนรายใหญ่ให้ความสำคัญในการป้องกันความเสี่ยง   ขณะที่ผู้ประกอบการรายย่อย หรือเอสเอ็มอี ยังให้ ความสนใจในเรื่องดังกล่าวน้อยมาก ดังนั้นจึงแนะให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ความสำคัญกับการป้องกันความเสี่ยง

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้น จากนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐผ่านการลงทุนมีความชัดเจน   จึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะยอดขอรับส่งเสริมการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มียอดขอลงทุนเกินเป้าหมาย

 นายสุวิชญ โรจนวานิช  ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)กล่าวว่า เงินบาทแข็งค่าจากพื้นฐานเศรษฐกิจเข้มแข็ง เพราะเงินทุนไหลเข้า ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จับตาดูแลอย่างใกล้ชิด จึงไม่น่าเป็นห่วง 

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า  เงินบาทแข็งค่าขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีเข้าใกล้ ระดับ 32.20 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับ ที่แข็งค่าที่สุดในรอบกว่า 3 ปี สอดคล้องกับ ทิศทางของสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค  ขณะที่ เงินดอลลาร์ ยังคงไร้ปัจจัยสนับสนุนที่มี นัยสำคัญ แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีที่ธนาคารกลาง สหรัฐฯ (เฟด) ยังคงทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นท่าทีที่แตกต่างไปจากทิศทางอัตราดอกเบี้ยของไทยซึ่งมีโอกาสทรงตัวที่ระดับ 1.50% ในช่วงเวลาส่วนใหญ่ของปี 2561
          
โดยภาพดังกล่าวสะท้อนว่า  ความผันผวนของทิศทางค่าเงินบาทท่ามกลางความไม่แน่นอนของหลายๆ ปัจจัยในต่างประเทศ  จะยังคงเป็นสถานการณ์ที่ต้อง ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องในปีนี้   เพราะต้องยอมรับว่า การที่อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ของสหรัฐฯ จะกลับขึ้นไปอยู่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย   อาจจะไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีผลต่อกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในปีนี้  แต่คงจะต้องจับตาปัจจัยอื่นๆ ในระหว่างปีด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะแรงหนุนเงินบาทจากยอดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของไทย ความไม่แน่นอนของ "จังหวะเวลา" ไม่ใช่ "จำนวนครั้ง" ของการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด รวมทั้งความผันแปรของประเด็นทาง การเมืองภายในและระหว่างประเทศ ของสหรัฐฯ
          
ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยง (อาทิ สัญญาฟอร์เวิร์ด ออปชั่น และการเปิดบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ) ที่เหมาะสม   อาจช่วยให้ภาคธุรกิจที่มีส่วน เกี่ยวข้องกับธุรกรรมระหว่างประเทศ สามารถจัดการกับกระแสรายรับและบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ ที่ผันผวนของค่าเงินบาทในปีนี้ที่อาจมีภาพที่ไม่แตกต่างไปจากปีที่ผ่านมา


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 05 ม.ค. 2561 เวลา : 10:26:17

18-06-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. ราคาน้ำมันดิบไลท์สัญญาส่งมอบเดือนกรกฎาคมเคลื่อนไหวอยู่ที่ 63.91 ดอลลาร์/บาร์เรล

2. ทองคำขายวันนี้ เพิ่ม 50 บาท ทองแท่งบาทละ 19,850 ทองรูปพรรณบาทละ 20,350

3. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : รายงานภาวะ TFEX รายวัน ศุกร์ที่ผ่านมาราคาทองคำได้ปรับตัวลง (18/06/61)

4. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดที่ 1,694.24 จุด ลดลง -10.58 จุด หรือ -0.62%

5. บล.กรุงศรี : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน มีมุมมองเป็นลบ (18/06/61)

6. MTS Gold Research | บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (ภาคเช้า) ราคาทองคำปรับลดลงอย่างรุนแรง

7. บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นผันผวน (18/06/61)

8. บล.ยูโอบีเคย์เฮียน : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน สงครามการค้า ราคาน้ำมันดิบ กดดันภาพตลาดระยะสั้นลงทดสอบ 1685 จุด (18/06/61)

9. บล.โกลเบล็ก : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน ตลาดหุ้นไทยถูกกดดันจากความกังวลสงครามการค้าโลก (18/06/61)

10. บล.ไอร่า : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน คาดมีโอกาสปรับลดลงตามตลาดต่างประเทศ (18/06/61)

11. บล.ฟินันเซีย ไซรัส : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เก็งกำไรหุ้น Domestic (18/06/61)

12. บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด : รายงานภาวะ Gold Futures รายวัน ราคา Gold Spot เป็นขาขึ้น (18/06/61)

13. YLG รายงานภาวะตลาดทองคำแท่ง - Gold Futures ภาคเช้า ศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลงถึง 23.95 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (18/06/61)

14. อุตุฯ แจ้งไทย มีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล มีฝน 60% เหนือ อีสาน ตะวันออก ใต้ตอนบน ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

15. ค่าเงินบาทเปิดตลาด 32.62 บาท/ดอลลาร์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555