เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ธปท.เตรียมเพิ่มมาตรการคุมเข้ม 'บาท'


 เงินบาทที่ปรับแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง  จนอาจส่งผลกระทบต่อพื้นฐานเศรษฐกิจไทย ซึ่งแม้จะเป็นผลจากปัจจัยภายนอกประเทศ   แต่ล่าสุดก็มีการแสดงความเป็นห่วงถึงการแข็งค่าของเงินบาทจากธนาคารแห่งประเทศไทย  โดยนายวิรไท  สันติประภพ   ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า  ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา   เงินดอลลาร์สหรัฐฯได้อ่อนค่าลงอย่างรุนแรง ส่งผลให้เงินสกุลต่างๆ ในภูมิภาครวมทั้งเงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว  

 

 


 

ซึ่ง ธปท.กังวลว่า หากเงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง อาจกระทบต่อภาคเศรษฐกิจจริงได้ ธปท. จึงจะยกระดับการดูแลและเพิ่มความเข้มงวดในการติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด พร้อมทบทวนมาตรการเพิ่มเติมหากเห็นว่าการเคลื่อนไหวของค่าเงินผิดปกติ  โดยสามารถปรับเปลี่ยนมาตรการเพิ่มเติมสำหรับมาตรการป้องกันและปราบปรามการเก็งกำไรค่าเงิน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ธปท.พบว่า มีสถาบันการเงินในประเทศไทยบางแห่ง มีพฤติกรรมเอื้อให้ลูกค้าทำผิดเกณฑ์ของมาตรการป้องกันและปราบปรามการเก็งกำไรค่าเงิน  ได้กำชับสถาบันการเงินให้มีความเข้มงวดการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศเพิ่มขึ้นว่าผิดหลักการหรือไม่ โดยเฉพาะช่วงที่มีธุรกรรมหนาแน่น   โดยขณะนี้ ธปท.ได้ติดตามการทำธุรกรรมของสถาบันการเงินอย่างใกล้ชิดว่า ยังคงมีพฤติกรรมในลักษณะเดิมต่อเนื่องหรือไม่  ซึ่งหาก ธปท.พบว่ามีความผิดปกติจะแจ้งข้อมูลให้ทราบต่อไป

แต่ในขณะนี้คงยังไม่สามารถบอกได้ว่า การยกระดับการดูแลและเพิ่มความเข้มงวดจะออกมาเป็นอย่างไร  แต่ที่ชัดเจนคือ ธปท.ติดตามการเคลื่อนไหวของการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ และการเคลื่อนไหวของเงินบาทในระดับที่ใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อดูแลความผันผวนที่เกิดขึ้น และหากจำเป็นที่ต้องมีมาตรการใดๆออกมาเพื่อช่วยดูแลเพิ่มขึ้น ธปท.จะประกาศในทราบเป็นระยะๆต่อไป

ผู้ว่าการ ธปท. ยอมรับว่า ค่าเงินเปรียบเสมือน เหรียญที่มี 2 ด้าน มีทั้งผลกระทบด้านบวกและลบ กระทบผลประโยชน์ของคนหลายกลุ่ม   การทำนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท มีทั้งคนได้ประโยชน์และเสียประโยชน์   ดังนั้น วิธีที่จะดูแล คือจะไม่มองผลระยะสั้นมากเกินไป แต่ต้องมองใน ระยะไกลและมองผลประโยชน์โดยรวมเป็นหลัก   จะไม่อิงกับประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง   ดังนั้น ภาคเอกชนต้องบริหารจัดการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนที่จะเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น ควรพิจารณาลดสัดส่วนการตั้งราคาสินค้าด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมีความผันผวนสูง  แต่เรามีการส่งออกไปยังสหรัฐฯมีสัดส่วนเพียง 10-11% ของการส่งออกรวม โดยขณะนี้เริ่มเห็นการใช้เงินสกุลท้องถิ่น เงินสกุลบาท หรือสกุลที่ใช้ขายสินค้า เช่น เงินยูโร ในการตั้งราคาขายมากขึ้น เพื่อลดผลกระทบความผันผวนของดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะที่อดีตผู้ว่าการธปท. นายประสาร   ไตรรัตน์วรกุล  กล่าวว่า เงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่องมาจากปัจจัยภายนอก คือเงินดอลลาร์สหรัฐผันผวนในระยะสั้น จากคำสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีสหรัฐและรัฐมนตรีคลังสหรัฐที่ไม่สอดคล้องกัน  ซึ่งเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลใหญ่ เมื่อมีความผันผวนย่อมกระทบต่อเงินสกุลทั่วโลก   ดังนั้นเงินดอลลาร์สหรัฐมีโอกาสเคลื่อนไหวทั้ง 2 ทิศทางทั้งแข็งค่า และ อ่อนค่า ซึ่งนักลงทุนที่จะเก็งกำไรค่าเงินต้องระมัดระวัง อาจมีความเสี่ยงได้

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยในประเทศจากการที่ประเทศไทยเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูง ทำให้เงินบาทแข็งค่าค่อนข้างเร็ว  ซึ่งธปท. มีนโยบายดูแลไม่ให้เงินบาทผันผวนเกินไปจนกระทบต่อภาคธุรกิจ


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 29 ม.ค. 2561 เวลา : 10:04:25

20-08-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. บางจาก แจ้งปรับลดราคาน้ำมัน ขายปลีกเฉพาะแก๊สโซฮอล์ E20s ลดลง 10 สต.ต่อลิตร

2. ค่าเงินบาทปิดตลาด 33.06 บาท/ดอลลาร์

3. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : รายงานภาวะตลาด Gold Futures รายวัน (ภาคค่ำ) วันนี้ราคาทองคำทำเทคนิคอลรีบาวน์

4. ปตท.รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป สัปดาห์ที่ 13-17 ส.ค. 61 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 20-24 ส.ค.61

5. วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,701.42 จุด เพิ่มขึ้น 11.38 จุด หรือ 0.67%

6. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,698.35 จุด เพิ่มขึ้น 8.31 จุด หรือ 0.49%

7. ไทยอออยล์คาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมัน 20 - 24 ส.ค. 61 และสรุปสถานการณ์ฯ 13 - 17 ส.ค. 61

8. บล.ทิสโก้ : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน ลุ้นขยับขึ้นต่อ ปัจจัยในปท.แกร่ง (20/08/61)

9. บล.โนมูระ พัฒนสิน : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน คาดตลาด 'Sideway Up' ต้าน 1697/1706 จุด (20/08/61)

10. บล.กรุงศรี : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เรามีมุมมองเป็นกลาง-บวก (20/08/61)

11. กทม.-ปริมณฑล มีฝน 60% อีสาน ตะวันออก ใต้ ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่

12. MTS Gold Research | บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (ภาคเช้า)_ราคาทองคำดีดตัวสูงขึ้นหลังปิดตลาด COMEX

13. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : รายงานภาวะ TFEX รายวัน ราคาทองคำรีบาวน์ขึ้น (20/08/61)

14. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดที่ 1,694.78 จุด เพิ่มขึ้น 4.74 จุด หรือ 0.28%

15. บล.เคจีไอ : รายงานภาวะ Gold Futures รายวัน ศุกร์ทีผ่านมาเด้งฟื้นขึ้น (20/08/61)

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555