เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ธปท.เตรียมเพิ่มมาตรการคุมเข้ม 'บาท'


 เงินบาทที่ปรับแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง  จนอาจส่งผลกระทบต่อพื้นฐานเศรษฐกิจไทย ซึ่งแม้จะเป็นผลจากปัจจัยภายนอกประเทศ   แต่ล่าสุดก็มีการแสดงความเป็นห่วงถึงการแข็งค่าของเงินบาทจากธนาคารแห่งประเทศไทย  โดยนายวิรไท  สันติประภพ   ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า  ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา   เงินดอลลาร์สหรัฐฯได้อ่อนค่าลงอย่างรุนแรง ส่งผลให้เงินสกุลต่างๆ ในภูมิภาครวมทั้งเงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว  

 

 


 

ซึ่ง ธปท.กังวลว่า หากเงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง อาจกระทบต่อภาคเศรษฐกิจจริงได้ ธปท. จึงจะยกระดับการดูแลและเพิ่มความเข้มงวดในการติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด พร้อมทบทวนมาตรการเพิ่มเติมหากเห็นว่าการเคลื่อนไหวของค่าเงินผิดปกติ  โดยสามารถปรับเปลี่ยนมาตรการเพิ่มเติมสำหรับมาตรการป้องกันและปราบปรามการเก็งกำไรค่าเงิน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ธปท.พบว่า มีสถาบันการเงินในประเทศไทยบางแห่ง มีพฤติกรรมเอื้อให้ลูกค้าทำผิดเกณฑ์ของมาตรการป้องกันและปราบปรามการเก็งกำไรค่าเงิน  ได้กำชับสถาบันการเงินให้มีความเข้มงวดการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศเพิ่มขึ้นว่าผิดหลักการหรือไม่ โดยเฉพาะช่วงที่มีธุรกรรมหนาแน่น   โดยขณะนี้ ธปท.ได้ติดตามการทำธุรกรรมของสถาบันการเงินอย่างใกล้ชิดว่า ยังคงมีพฤติกรรมในลักษณะเดิมต่อเนื่องหรือไม่  ซึ่งหาก ธปท.พบว่ามีความผิดปกติจะแจ้งข้อมูลให้ทราบต่อไป

แต่ในขณะนี้คงยังไม่สามารถบอกได้ว่า การยกระดับการดูแลและเพิ่มความเข้มงวดจะออกมาเป็นอย่างไร  แต่ที่ชัดเจนคือ ธปท.ติดตามการเคลื่อนไหวของการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ และการเคลื่อนไหวของเงินบาทในระดับที่ใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อดูแลความผันผวนที่เกิดขึ้น และหากจำเป็นที่ต้องมีมาตรการใดๆออกมาเพื่อช่วยดูแลเพิ่มขึ้น ธปท.จะประกาศในทราบเป็นระยะๆต่อไป

ผู้ว่าการ ธปท. ยอมรับว่า ค่าเงินเปรียบเสมือน เหรียญที่มี 2 ด้าน มีทั้งผลกระทบด้านบวกและลบ กระทบผลประโยชน์ของคนหลายกลุ่ม   การทำนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท มีทั้งคนได้ประโยชน์และเสียประโยชน์   ดังนั้น วิธีที่จะดูแล คือจะไม่มองผลระยะสั้นมากเกินไป แต่ต้องมองใน ระยะไกลและมองผลประโยชน์โดยรวมเป็นหลัก   จะไม่อิงกับประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง   ดังนั้น ภาคเอกชนต้องบริหารจัดการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนที่จะเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น ควรพิจารณาลดสัดส่วนการตั้งราคาสินค้าด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมีความผันผวนสูง  แต่เรามีการส่งออกไปยังสหรัฐฯมีสัดส่วนเพียง 10-11% ของการส่งออกรวม โดยขณะนี้เริ่มเห็นการใช้เงินสกุลท้องถิ่น เงินสกุลบาท หรือสกุลที่ใช้ขายสินค้า เช่น เงินยูโร ในการตั้งราคาขายมากขึ้น เพื่อลดผลกระทบความผันผวนของดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะที่อดีตผู้ว่าการธปท. นายประสาร   ไตรรัตน์วรกุล  กล่าวว่า เงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่องมาจากปัจจัยภายนอก คือเงินดอลลาร์สหรัฐผันผวนในระยะสั้น จากคำสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีสหรัฐและรัฐมนตรีคลังสหรัฐที่ไม่สอดคล้องกัน  ซึ่งเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลใหญ่ เมื่อมีความผันผวนย่อมกระทบต่อเงินสกุลทั่วโลก   ดังนั้นเงินดอลลาร์สหรัฐมีโอกาสเคลื่อนไหวทั้ง 2 ทิศทางทั้งแข็งค่า และ อ่อนค่า ซึ่งนักลงทุนที่จะเก็งกำไรค่าเงินต้องระมัดระวัง อาจมีความเสี่ยงได้

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยในประเทศจากการที่ประเทศไทยเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูง ทำให้เงินบาทแข็งค่าค่อนข้างเร็ว  ซึ่งธปท. มีนโยบายดูแลไม่ให้เงินบาทผันผวนเกินไปจนกระทบต่อภาคธุรกิจ


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 29 ม.ค. 2561 เวลา : 10:04:25

13-12-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : Gold Futures (ภาคเช้า) ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวแคบ

2. MTS Gold Research | บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (ภาคเช้า)

3. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดที่ 1,638.96 จุด เพิ่มขึ้น 4.08 จุด หรือ 0.25%

4. ราคาทองคำวันนี้ ทองคำแท่ง 19,300 บาท ทองรูปพรรณ 19,800 บาท

5. กทม. - ปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส

6. ค่าเงินบาทเปิดตลาด 32.73 บาท/ดอลลาร์

7. ดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดที่ระดับ 24527.27 จุด เพิ่มขึ้น 157.03 จุด

8. ทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 2.80 ดอลลาร์ หรือ 0.22%

9. ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(12 ธ.ค.) เพิ่มขึ้น 1.26 จุด

10. เงินบาทปิดตลาดเย็นวันนี้(12 ธ.ค.) ที่ระดับ 32.78 บาท/ดอลลาร์

11. YLG แนะลงทุนทองคำระยะสั้นควรวางแผนการลงทุนที่ชัดเจน มีจุดเข้าซื้อ จุดขายทำกำไร

12. ปตท.-บางจาก ลดราคาขายน้ำมันดีเซล 30 สต./ลิตร มีผลพรุ่งนี้(13 ธ.ค.)

13. ตลาดหุ้นไทย ปิดภาคเช้า บวก 5.82 จุด ดัชนี 1,639.44 จุด

14. ศาลแคนาดาอนญาตให้ประกันตัว "เมิ่ง หว่านโจว" CFO หัวเว่ย วงเงิน 10 ล้านดอลลาร์ แต่ต้องสวมกำไลข้อเท้า GPS ติดตามตัวได้ตลอด 24 ชม.

15. ตึก Facebook รัฐแคลิฟอร์เนีย ป่วน! ถูกขู่วางระเบิด เร่งอพยพคนออกจากตึก

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555