เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
รับมือคนตกงานหลังธุรกิจแห่ใช้ 'หุ่นยนต์'


เทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่มีราคาถูกลง  หลังรัฐบาลมีนโยบายให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง  เพื่อผลักดันการเป็นThailand 4.0  ที่เน้นสร้างนวัตกรรมรองรับการแข่งขันที่มีมากขึ้น  แต่ก็ต้องยอมรับผลกระทบกับแรงงานที่จะถูกทดแทน

 

 

ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ทำวิจัยโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ภายใต้หัวข้อ "หุ่นยนต์ในภาคอุตสาหกรรม :กระแสใหม่ที่แรงงานต้องกังวลจริงหรือ"เพื่อดูแนวโน้มและผลกระทบต่อแรงงานไทย   นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)  ยอมรับว่า แนวโน้มการใช้หุ่นยนต์ในภาคการผลิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมีความเสี่ยงที่แรงงานไทย 3 ล้านคน จากแรงงานทั้งหมด 6 ล้านคนจะถูก แทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในช่วง 10 ปีข้างหน้า   

นายดอน กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยี หุ่นยนต์ในการผลิต ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของประเทศ  ทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ดี และช่วยตอบโจทย์ปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศที่กำลังเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ประชากรวัยทำงาน ลดลงในช่วง 10 ปีข้างหน้า

นางสาวนันทนิตย์  ทองศรี  เศรษฐกรฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค สายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวว่า ภาคการผลิตของไทยมีแนวโน้นนำ หุ่นยนต์มาใช้ในการผลิตเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันไทยมีจำนวนหุ่นยนต์ที่ใช้ในภาคการผลิตมากเป็นอันดับ 10 ของโลก  ซึ่งในอนาคตมีความเสี่ยงที่หุ่นยนต์จะเข้ามาแทนแรงงานมากขึ้น

โดยแรงงานที่มี่ความเสี่ยงถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีนี้ เป็นกลุ่มแรงงานที่ทำงานในลักษณะซ้ำๆมีแบบแผน และมีรูปแบบการตัดสินใจที่แน่นอน เช่น แรงงานในสายการผลิต หรือพนักงานคิดเงิน ซึ่งปัจจุบันเริ่มได้รับผลกระทบดังกล่าวแล้ว โดยเด็กจบใหม่มีอัตราการว่างงานสูงขึ้น และใช้เวลาในการหางานนานขึ้น โดยเฉพาะการหางานในภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิต  สวนทางกับทิศทางของการส่งออกและการผลิตที่ปรับตัวดีขึ้น  

 

 

ทั้งนี้ประเทศไทยเริ่มมีการนำหุ่นยนต์มาใช้ในการผลิตมากว่า 5 ปีแล้ว โดยเริ่มเห็นบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ลงทุนจัดหาหุ่นยนต์มาใช้ตั้งแต่หลังวิกฤติอุทกภัย และการขึ้นค่าแรง 300 บาท โดยการใช้หุ่นยนต์ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ใน 3 อุตสาหกรรมหลัก คือ อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมยางและพลาสติก และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีการจ่ายค่าแรงสูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งภาคอุตสาหกรรม ประกอบกับความสามารถของหุ่นยนต์เหมาะกับงานในกลุ่มนี้ที่ต้องใช้ทั้งความแม่นยำ ความเสถียร  รวมถึงเป็นงานที่มีความอันตราย เช่นงานเชื่อมเหล็ก ขึ้นรูปพลาสติก และงานที่มีการสัมผัสกับสารเคมี

ขณะที่ ..สุธิดา  กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาวะวิกฤตด้านแรงงานของไทยเริ่มเห็นชัดตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นปีแรกที่จำนวนประชากรเด็กเกิดใหม่มีน้อยกว่าจำนวนผู้สูงอายุ และมีแนวโน้มเผชิญภาวะขาดแคลนแรงงานเพิ่มขึ้น   ขณะเดียวกันไทยจะเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบใน 7 ปีข้างหน้า  ซึ่งจะส่งผลต่อขีดความสามารถ ในด้านการผลิต คุณภาพ และทักษะของแรงงาน 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 10 เม.ย. 2561 เวลา : 12:12:39

21-10-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ รายงานภาวะ Gold Futures ภาคค่ำวันนี้ (19/10/61)

2. ค่าเงินบาทปิดตลาดแข็งค่าขึ้น 32.63 บาท/ดอลลาร์ คาดสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 32.55-32.70

3. ตลาดหุ้นไทยปิด ลบ 15.00 จุด ดัชนี 1,667.91 จุด

4. PTTOR-บางจากฯ ลดราคาน้ำมัน15-30 สต.พรุ่งนี้

5. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า ลบ 14.30 จุด ดัชนี 1,668.61 จุด

6. บล.ทิสโก้มองทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ : ไหลลงต่อ หุ้นโลกดิ่งแรง-ราคาน้ำมันลงต่อเนื่อง-ดอลล์แข็ง

7. ค่าเงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.67 บาท/ดอลลาร์ เหตุมีแรงซื้อดอลลาร์กลับ

8. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนทองวันนี้ "ลงซื้อขึ้นขาย เน้นเล่นเก็งกำไรในกรอบ 1,220 - 1,235 เหรียญ"

9. จีทีเวลธ์ แนะนำนักลงทุนหาจังหวะเปิดสถานะ Long เมื่อราคาทองคำย่อตัวลงใกล้บริเวณแนวรับ1,215 - 1,220 USD

10. ตลาดหุ้นไทยเปิด ลบ 2.79 จุด ดัชนี 1,680.12 จุด

11. ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำวันศุกร์ที่ 19 ต.ค.61

12. ทองคำ เปิดตลาด ปรับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 19,450 บาท

13. ทั่วไทยยังคงมีฝน/กทม.ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%ของพื้นที่

14. ทองนิวยอร์ก ปิดเมื่อคืน บวก 2.7 เหรียญ เหตุนักลงทุนทิ้งหุ้นซื้อทอง

15. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน ร่วง 327.23 จุด เหตุนักลงทุนเทขายหุ้นลดความเสี่ยงจากความกังวลสงครามการค้าสหรัฐ-จีน

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555