เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
จับตาสงครามสหรัฐฯ-ซีเรียผลต่อราคาน้ำมันตลาดโลก


ประเทศต่างๆทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย  ก็จับตากรณีที่กองทัพสหรัฐอเมริการ่วมกับประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ  ยิงขีปนาวุธโจมตีกรุงดามัสกัสและพื้นที่โดยรอบในซีเรีย  เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธทำร้ายประชาชน

 


 

โดย..บุษฎี สันติพิทักษ์  อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่า รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศติดตามเรื่องดังกล่าวมาตลอด ซึ่งในตอนนี้ยังต้องรอดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามไม่มีคนไทยอาศัยอยู่ในซีเรีย  ส่วนความกังวลว่าเหตุการณ์นี้อาจบานปลายไปสู่การเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เพราะรัสเซียให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรียด้วย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า  ในชั้นนี้รัฐบาลไทยต้องรอดูสถานการณ์กันไปก่อน เพราะการดำเนินการก็มีเรื่องของพัฒนาการ  จึงต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

ด้านทิศทางราคาน้ำมันในประเทศ นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)กล่าวว่า สพน.ได้จับตาดูสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด  แต่ขณะนี้ยังเชื่อมั่นว่าความรุนแรงยังไม่บานปลายไปสู่พื้นที่อื่นๆ  จึงจะยังไม่มีผลกระทบต่อราคาน้ำมันตลาดโลก แม้ว่าในสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกดีดตัวขึ้น 4 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่ก็เป็นเรื่องปกติไม่ใช่เพราะมาจากปัญหาการสู้รบดังกล่าว

        

นายอรรถพล  ฤกษ์พิบูลย์   ประธานเจ้าหน้าที่ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บมจ.ปตท.จำกัด(มหาชนมองว่า ถ้าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ยืดเยื้อ ก็ไม่น่ามีปัญหากระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลก เพราะเป็นเพียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นๆ ยังไม่ได้ขยายวงกว้างออกไป แต่หากสถานการณ์บานปลาย    ปตท.จะไม่ได้รับผลกระทบจากการจัดหาน้ำมันมายังประเทศไทย เพราะปตท.มีคู่ค้าและสัญญาซื้อขายน้ำมันกับประเทศผู้ผลิตจากทุกแหล่งทั่วโลก จึงจะไม่มีปัญหาการขนส่งหรือการขาดแคลนน้ำมันในประเทศ    แต่ต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันตลาดโลกอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น    เพราะความกังวลของตลาดน้ำมั นซึ่งเป็นปกติ ที่หากมีปัจจัยฉุกเฉินใดๆ เกิดขึ้น ราคาก็อาจผันผวนไปตามห้วงเวลานั้นๆ

ส่าวมุมมองนักเศรษฐศาสตร์ นายกำพล  อดิเรกสมบัติ  นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด(มหาชน) มองถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นว่า  อย่างแรกคือ ราคาน้ำมันจะปรับตัวสูงขึ้นทันที (Oil Shock)  จะแต่ราคาจะสูงไปมากน้อยแค่ไหนขึ้นอย่กับ การสู้รบจะยุติเร็วหรือยืดเยื้อ เพราะซีเรียไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันหลักของโลก แต่จะมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geo Politic) ซึ่งจะกระทบเศรษฐกิจโลกตามมาได้ 

และส่งผลด้านจิตวิทยาต่อเมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกเปิดทำการในวันจันทร์ที่ 16 เมษายน   ทั้งนี้ หากสถานการณ์สู้รบจบลงเร็ว  ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นไม่มาก และไม่น่าเกิดปัญหาน้ำมันขาดหรือ ซัพพลาย ช็อก เหมือนสงครามอ่าวเปอร์เซีย ที่มีการสู้รบใน อิรัก อิหร่าน คูเวต ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันหลักของโลก ตรงข้ามหากสงครามยืดเยื้อและลุกลามไปประเทศอื่นๆราคาน้ำมันสูงขึ้นรุนแรง  ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้นเช่นกัน และกระทบเศรษฐกิจโลก โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นสงครามตัวแทนระหว่างรัสเซียกับสหรัฐและชาติพันธมิตรอย่างอังกฤษและฝรั่งเศส


LastUpdate 16/04/2561 09:20:59 โดย : Admin

20-03-2019
เบรกกิ้งนิวส์
1. เงินบาทปิดตลาด(20มี.ค.)ที่ 31.75-31.76บาท/ดอลล์

2. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(20มี.ค.)ลดลง 2.47 จุด

3. บอร์ด กนง.มีมติเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75%

4. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นๆ

5. ราคาทองคงที่รูปพรรณขายออกบาทละ20,100 บาท

6. เงินบาทเปิดตลาดวันนี้(20 มี.ค.)ที่ 31.67-31.72 บาท/ดอลล์

7. กรมอุตุฯ เตือน"อีสาน"มีพายุฤดูร้อน ทั่วไทยอากาศร้อนต่อเนื่อง

8. ดาวโจนส์ปิดตลาดเมื่อคืนนี้(19มี.ค.)ลบ 26.72 จุด

9. ค่าเงินบาทปิดตลาด 31.68 บาท/ดอลลาร์ จับตาพรุ่งนี้ประชุมกนง.และเฟด

10. ตลาดหุ้นปิด บวก 12.52 จุด ดัชนี 1,630.09 จุด

11. กปน.เปิดจ่ายน้ำถนนราชพฤกษ์เส้นทางต่อขยาย เพิ่มปริมาณและแรงดันน้ำ ช่วยน้ำประปาไหลแรงขึ้น

12. หุ้นไทยปิดตลาดครึ่งเช้า(19มี.ค.)เพิ่มขึ้น 6.00 จุด

13. หุ้นไทยเปิดตลาดวันนี้(19มี.ค.) เพิ่มขึ้น 0.30 จุด

14. MTS Goldแนะเก็งกำไรในกรอบลงซื้อขึ้นขายระยะสั้นๆ

15. ทองปรับขึ้น50บาทรูปพรรณขายออกบาทละ 20,100.00

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555