เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
จับตาสงครามสหรัฐฯ-ซีเรียผลต่อราคาน้ำมันตลาดโลก


ประเทศต่างๆทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย  ก็จับตากรณีที่กองทัพสหรัฐอเมริการ่วมกับประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ  ยิงขีปนาวุธโจมตีกรุงดามัสกัสและพื้นที่โดยรอบในซีเรีย  เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธทำร้ายประชาชน

 


 

โดย..บุษฎี สันติพิทักษ์  อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่า รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศติดตามเรื่องดังกล่าวมาตลอด ซึ่งในตอนนี้ยังต้องรอดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามไม่มีคนไทยอาศัยอยู่ในซีเรีย  ส่วนความกังวลว่าเหตุการณ์นี้อาจบานปลายไปสู่การเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เพราะรัสเซียให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรียด้วย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า  ในชั้นนี้รัฐบาลไทยต้องรอดูสถานการณ์กันไปก่อน เพราะการดำเนินการก็มีเรื่องของพัฒนาการ  จึงต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

ด้านทิศทางราคาน้ำมันในประเทศ นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)กล่าวว่า สพน.ได้จับตาดูสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด  แต่ขณะนี้ยังเชื่อมั่นว่าความรุนแรงยังไม่บานปลายไปสู่พื้นที่อื่นๆ  จึงจะยังไม่มีผลกระทบต่อราคาน้ำมันตลาดโลก แม้ว่าในสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกดีดตัวขึ้น 4 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่ก็เป็นเรื่องปกติไม่ใช่เพราะมาจากปัญหาการสู้รบดังกล่าว

        

นายอรรถพล  ฤกษ์พิบูลย์   ประธานเจ้าหน้าที่ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บมจ.ปตท.จำกัด(มหาชนมองว่า ถ้าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ยืดเยื้อ ก็ไม่น่ามีปัญหากระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลก เพราะเป็นเพียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นๆ ยังไม่ได้ขยายวงกว้างออกไป แต่หากสถานการณ์บานปลาย    ปตท.จะไม่ได้รับผลกระทบจากการจัดหาน้ำมันมายังประเทศไทย เพราะปตท.มีคู่ค้าและสัญญาซื้อขายน้ำมันกับประเทศผู้ผลิตจากทุกแหล่งทั่วโลก จึงจะไม่มีปัญหาการขนส่งหรือการขาดแคลนน้ำมันในประเทศ    แต่ต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันตลาดโลกอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น    เพราะความกังวลของตลาดน้ำมั นซึ่งเป็นปกติ ที่หากมีปัจจัยฉุกเฉินใดๆ เกิดขึ้น ราคาก็อาจผันผวนไปตามห้วงเวลานั้นๆ

ส่าวมุมมองนักเศรษฐศาสตร์ นายกำพล  อดิเรกสมบัติ  นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด(มหาชน) มองถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นว่า  อย่างแรกคือ ราคาน้ำมันจะปรับตัวสูงขึ้นทันที (Oil Shock)  จะแต่ราคาจะสูงไปมากน้อยแค่ไหนขึ้นอย่กับ การสู้รบจะยุติเร็วหรือยืดเยื้อ เพราะซีเรียไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันหลักของโลก แต่จะมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geo Politic) ซึ่งจะกระทบเศรษฐกิจโลกตามมาได้ 

และส่งผลด้านจิตวิทยาต่อเมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกเปิดทำการในวันจันทร์ที่ 16 เมษายน   ทั้งนี้ หากสถานการณ์สู้รบจบลงเร็ว  ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นไม่มาก และไม่น่าเกิดปัญหาน้ำมันขาดหรือ ซัพพลาย ช็อก เหมือนสงครามอ่าวเปอร์เซีย ที่มีการสู้รบใน อิรัก อิหร่าน คูเวต ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันหลักของโลก ตรงข้ามหากสงครามยืดเยื้อและลุกลามไปประเทศอื่นๆราคาน้ำมันสูงขึ้นรุนแรง  ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้นเช่นกัน และกระทบเศรษฐกิจโลก โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นสงครามตัวแทนระหว่างรัสเซียกับสหรัฐและชาติพันธมิตรอย่างอังกฤษและฝรั่งเศส


LastUpdate 16/04/2561 09:20:59 โดย : Admin

20-07-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : รายงานภาวะ TFEX (ภาคค่ำ) ระหว่างวันราคาทองคำพยายามทรงตัวขึ้น

2. ค่าเงินบาทปิดตลาด 33.41 บาท/ดอลลาร์

3. วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,671.06 จุด เพิ่มขึ้น 24.17 จุด หรือ 1.47%

4. YLG รายงานภาวะตลาดทองคำแท่ง - Gold Futures ภาคค่ำ ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ

5. ประกาศ : 23- 24 ก.ค. 61 น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหล พระราม 2 รามอินทรา

6. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,665.02 จุด เพิ่มขึ้น 18.13 จุด หรือ 1.10%

7. ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ (20/07/61) ตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบเพิ่มกดดันราคาน้ำมันดิบเบรนท์'

8. MTS Gold Research | บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (ภาคเช้า) ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่อง

9. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : รายงานภาวะ TFEX รายวัน าคาทองคำปรับตัวปรับตัวรีบาวน์ขึ้นแรง (20/07/61)

10. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดที่ 1,651.36 จุด เพิ่มขึ้น 4.47 จุด หรือ 0.27%

11. บล.ทิสโก้ : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน ลุ้นขยับขึ้นต่อ งบแบงก์โดยรวมดีกว่าคาด (20/07/61)

12. บล.โนมูระ พัฒนสิน : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน คาดตลาด 'Up' ต้าน 1653/1660จุด (20/07/61)

13. บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เมื่อวานที่ผ่านมา SET ปรับขึ้นต่อเนื่อง (20/07/61)

14. บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน แบงค์ใหญ่กำไรดีกว่าคาด-ทรัมป์วิพากษ์เฟด...หนุน SET (20/07/61)

15. ทองคำขายวันนี้ ทองแท่งบาทละ 19,350 ทองรูปพรรณบาทละ 19,850

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555