เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
'ดับเบิลยูทีโอ' ห่วงสงครามการค้าโลก


การค้าโลกปีนี้ อยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง    เมื่อผู้นำของ 2 ชาติมหาอำนาจ สหรัฐฯและสาธารณรัฐประชาชนจีน  ต่างมีนโยบายปรับขึ้นภาษีเพื่อตอบโต้ทางการค้า   ..พิมพ์ชนก  วอนขอพร  ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์   ดูแลอย่างใกล้ชิดและศึกษาผลดีผลเสียของปัญหาสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐกับจีน ว่า  จะกระทบกับอย่างไรบ้าง และควรรับมืออย่างไร 

       

 

โดยสนค. จะเชิญหน่วยงานด้านนโยบายเศรษฐกิจจากกระทรวงอื่นมาร่วมหารือกันช่วงหลังสงกรานต์   เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมกันหารือแนวทางการดำเนินการในด้านต่างๆ เพื่อให้ได้ทิศทางที่เป็นเอกภาพ  เช่น   สนค. ,สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ,สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) ,สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ซึ่งคาดว่าจะประชุมในช่วงปลายเดือนเม..นี้      

 

 

นายยรรยง ไทยเจริญ  รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) กล่าวว่า สถานการณ์อาจจะบานปลายไปเป็นสงครามทางการค้าระหว่างประเทศ หากมีมาตรการตอบโต้จากประเทศที่ได้รับผลกระทบ  จะเป็นความเสี่ยงสำคัญต่อการส่งออกไทย อยากให้จับตาความเสี่ยงภาคส่งออก ตลอดจนค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น คาดสิ้นปีนี้อยู่ที่ 30-31 บาทต่อเหรียญสหรัฐ         

สถานการณ์การตอบโต้ทางการค้า  ทำให้หน่วยงานเศรษฐกิจระดับโลกก็แสดงความเป็นห่วงโดยนายโรเบอร์โต อาเซเวโด  ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) แสดงความกังวลว่า  แม้การค้าทั่วโลกจะยังมีแนวโน้มแข็งแกร่ง   แต่ความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้น จากการตั้งกำแพงภาษีตอบโต้ระหว่างกัน อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่ไม่อาจควบคุมได้

ขณะที่นางคริสติน  ลาการ์ด  ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)เตือนระหว่างการปาฐกถาในฮ่องกงว่าความตึงเครียดที่สูงขึ้นในขณะนี้  โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างประเทศจีน-สหรัฐฯอาจจะทำให้ระบบการค้าของโลกเสี่ยงได้รับความเสียหายอย่างหนัก   นางลาการ์ด   เรียกร้องให้ประเทศต่างๆให้เลี่ยงนโยบายการปกป้องตลาดภายในของตัวเอง ขณะนี้ ระบบการค้าแบบเปิดตลาดซึ่งยึดเรื่องกฏกติกาและความรับผิดชอบร่วมกันเป็นหลักเสี่ยงถูกทำลายให้เสียหายทั้งหมด เธอแสดงความเห็นเรื่องนี้หลังสหรัฐฯและประเทศจีนมีปัญหาพิพาททางการค้าอย่างรุนแรง หลังต่างฝ่ายต่างขึ้นภาษีนำเข้าจากอีกฝ่ายหนึ่งรวมเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ          

นางลาการ์ด ไม่ได้ตำหนิประเทศใดประเทศหนึ่งว่า   เป็นต้นเหตุของปัญหาวิกฤติในขณะนี้ แต่ระบุว่าปัญหานี้สะท้อนให้เห็นว่า  เป็นความล้มเหลวเชิงนโยบายร่วมกันของระบบการค้าทั่วโลก  เธอเรียกร้องให้ประเทศต่างๆลดกำแพงทางการค้าและแก้ปัญหาความขัดแย้ง โดยใช้มาตรการพิเศษกว่าที่ใช้แก้ปัญหาทั่วๆไป  


LastUpdate 16/04/2561 09:52:27 โดย : Admin

20-03-2019
เบรกกิ้งนิวส์
1. เงินบาทปิดตลาด(20มี.ค.)ที่ 31.75-31.76บาท/ดอลล์

2. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(20มี.ค.)ลดลง 2.47 จุด

3. บอร์ด กนง.มีมติเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75%

4. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นๆ

5. ราคาทองคงที่รูปพรรณขายออกบาทละ20,100 บาท

6. เงินบาทเปิดตลาดวันนี้(20 มี.ค.)ที่ 31.67-31.72 บาท/ดอลล์

7. กรมอุตุฯ เตือน"อีสาน"มีพายุฤดูร้อน ทั่วไทยอากาศร้อนต่อเนื่อง

8. ดาวโจนส์ปิดตลาดเมื่อคืนนี้(19มี.ค.)ลบ 26.72 จุด

9. ค่าเงินบาทปิดตลาด 31.68 บาท/ดอลลาร์ จับตาพรุ่งนี้ประชุมกนง.และเฟด

10. ตลาดหุ้นปิด บวก 12.52 จุด ดัชนี 1,630.09 จุด

11. กปน.เปิดจ่ายน้ำถนนราชพฤกษ์เส้นทางต่อขยาย เพิ่มปริมาณและแรงดันน้ำ ช่วยน้ำประปาไหลแรงขึ้น

12. หุ้นไทยปิดตลาดครึ่งเช้า(19มี.ค.)เพิ่มขึ้น 6.00 จุด

13. หุ้นไทยเปิดตลาดวันนี้(19มี.ค.) เพิ่มขึ้น 0.30 จุด

14. MTS Goldแนะเก็งกำไรในกรอบลงซื้อขึ้นขายระยะสั้นๆ

15. ทองปรับขึ้น50บาทรูปพรรณขายออกบาทละ 20,100.00

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555