เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
'ดับเบิลยูทีโอ' ห่วงสงครามการค้าโลก


การค้าโลกปีนี้ อยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง    เมื่อผู้นำของ 2 ชาติมหาอำนาจ สหรัฐฯและสาธารณรัฐประชาชนจีน  ต่างมีนโยบายปรับขึ้นภาษีเพื่อตอบโต้ทางการค้า   ..พิมพ์ชนก  วอนขอพร  ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์   ดูแลอย่างใกล้ชิดและศึกษาผลดีผลเสียของปัญหาสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐกับจีน ว่า  จะกระทบกับอย่างไรบ้าง และควรรับมืออย่างไร 

       

 

โดยสนค. จะเชิญหน่วยงานด้านนโยบายเศรษฐกิจจากกระทรวงอื่นมาร่วมหารือกันช่วงหลังสงกรานต์   เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและร่วมกันหารือแนวทางการดำเนินการในด้านต่างๆ เพื่อให้ได้ทิศทางที่เป็นเอกภาพ  เช่น   สนค. ,สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ,สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) ,สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ซึ่งคาดว่าจะประชุมในช่วงปลายเดือนเม..นี้      

 

 

นายยรรยง ไทยเจริญ  รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) กล่าวว่า สถานการณ์อาจจะบานปลายไปเป็นสงครามทางการค้าระหว่างประเทศ หากมีมาตรการตอบโต้จากประเทศที่ได้รับผลกระทบ  จะเป็นความเสี่ยงสำคัญต่อการส่งออกไทย อยากให้จับตาความเสี่ยงภาคส่งออก ตลอดจนค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น คาดสิ้นปีนี้อยู่ที่ 30-31 บาทต่อเหรียญสหรัฐ         

สถานการณ์การตอบโต้ทางการค้า  ทำให้หน่วยงานเศรษฐกิจระดับโลกก็แสดงความเป็นห่วงโดยนายโรเบอร์โต อาเซเวโด  ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) แสดงความกังวลว่า  แม้การค้าทั่วโลกจะยังมีแนวโน้มแข็งแกร่ง   แต่ความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้น จากการตั้งกำแพงภาษีตอบโต้ระหว่างกัน อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่ไม่อาจควบคุมได้

ขณะที่นางคริสติน  ลาการ์ด  ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)เตือนระหว่างการปาฐกถาในฮ่องกงว่าความตึงเครียดที่สูงขึ้นในขณะนี้  โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างประเทศจีน-สหรัฐฯอาจจะทำให้ระบบการค้าของโลกเสี่ยงได้รับความเสียหายอย่างหนัก   นางลาการ์ด   เรียกร้องให้ประเทศต่างๆให้เลี่ยงนโยบายการปกป้องตลาดภายในของตัวเอง ขณะนี้ ระบบการค้าแบบเปิดตลาดซึ่งยึดเรื่องกฏกติกาและความรับผิดชอบร่วมกันเป็นหลักเสี่ยงถูกทำลายให้เสียหายทั้งหมด เธอแสดงความเห็นเรื่องนี้หลังสหรัฐฯและประเทศจีนมีปัญหาพิพาททางการค้าอย่างรุนแรง หลังต่างฝ่ายต่างขึ้นภาษีนำเข้าจากอีกฝ่ายหนึ่งรวมเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ          

นางลาการ์ด ไม่ได้ตำหนิประเทศใดประเทศหนึ่งว่า   เป็นต้นเหตุของปัญหาวิกฤติในขณะนี้ แต่ระบุว่าปัญหานี้สะท้อนให้เห็นว่า  เป็นความล้มเหลวเชิงนโยบายร่วมกันของระบบการค้าทั่วโลก  เธอเรียกร้องให้ประเทศต่างๆลดกำแพงทางการค้าและแก้ปัญหาความขัดแย้ง โดยใช้มาตรการพิเศษกว่าที่ใช้แก้ปัญหาทั่วๆไป  


LastUpdate 16/04/2561 09:52:27 โดย : Admin

25-09-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด : Gold Futures (ภาคค่ำ) ระหว่างวันราคาทองคำแกว่งตัว

2. ค่าเงินบาทปิดตลาด 32.43 บาท/ดอลลาร์

3. YLG Gold Futures ภาคค่ำ ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ

4. วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,747.99 จุด ลดลง -1.43 จุด หรือ -0.08%

5. ปตท. แจ้งปรับราคาน้ำมัน กลุ่มเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดปรับขึ้นราคา 50 สตางค์/ลิตร มีผลวันพรุ่งนี้ (26 ก.ย. 2561)

6. บริษัทจีทีเวลธ์แมเนจเมนท์ จำกัด : รายงานภาวะ TFEX รายวัน วานนี้ราคาทองคำรีบาวน์ขึ้นไปทดสอบใกล้แนวต้าน (25/09/61)

7. ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ (25/09/61) อุปทานตึงตัวหนุนราคาน้ำมันดิบพุ่ง

8. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,752.03 จุด เพิ่มขึ้น 2.61 จุด หรือ 0.15%

9. บล.ทิสโก้ : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน ปรับตัวกรอบแคบได้ปัจจัยบวกจากราคาน้ำมัน (25/09/61)

10. YLG รายงานภาวะ Gold Futures ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวทรงตัว (25/09/61)

11. ทองคำขายวันนี้ ทองแท่งบาทละ 18,450 ทองรูปพรรณบาทละ 19,950

12. บล.เอเซียพลัส : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เชื่อว่าดัชนีน่าจะอยู่ช่วงของการปรับฐานต่อ (25/09/61)

13. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดที่ 1,755.03 จุด เพิ่มขึ้น 5.61 จุด หรือ 0.32%

14. บล.โกลเบล็ก : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน SET Index ปรับตัวลดลงตามตลาดหุ้นต่างประเทศ (25/09/61)

15. กทม.-ปริมณฑล มีฝน 40% เหนือ อีสาน กลาง ปริมาณฝนน้อยลง

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555