เอสเอ็มอี
SME Development Bank จัดสินเชื่อดอกเบี้ยถูก 1 % ผนึก 5 หน่วยงาน พลิกโฉมเอสเอ็มอีสู่ยุคดิจิทัล


SME Development Bank ประกาศเดินหน้าบทบาทสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อยกระดับเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการไทยก้าวทันโลกธุรกิจยุคใหม่ ร่วมมหกรรม “SME TRANSFORM”  จัดสินเชื่อดอกเบี้ยถูก 1 % พร้อมผนึก 5 หน่วยงาน ผลักดันเถ้าแก่ 4.0 เชื่อม Big Data ติดปีกเอสเอ็มอีสู่ยุคดิจิทัล

 


 

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank หรือ ธพว.)  กล่าวว่า ธนาคารพร้อมทำหน้าที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อการพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยอย่างครบวงจรให้ก้าวสู่การเป็นเอสเอ็มอียุคดิจิทัลมีขีดความสามารถสูงพร้อมปรับตัวเท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจยุค 4.0  โดยนำเทคโนโลยียุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักร หุ่นยนต์ ดีไซน์ ระบบไอที และออนไลน์  มาช่วยสนับสนุนเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจ

ทั้งนี้ มาตรการสนับสนุนของ ธพว. จะถูกนำมาให้บริการภายในงาน 'SME TRANSFORM #พร้อมแล้วเปลี่ยน ประชารัฐร่วมใจ เชื่อม SME ไทยสู่สากล  Financial Zone   ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2561  ได้แก่ สินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 เพื่อให้เอสเอ็มอีใช้เป็นเงินทุนยกระดับปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ยุคดิจิทัล วงเงินรวม 8,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 1%   ต่อปี  ซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยถูกที่สุดในประวัติศาสตร์การให้บริการสินเชื่อธุรกิจของสถาบันการเงินไทย  สามารถกู้ได้สูงสุด 1 ล้านบาทต่อราย  สำหรับนิติบุคคล  (บริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลไม่ต้องมีหลักประกัน  ผ่อนนาน 7 ปี  ปลอดชำระเงินต้น 3 ปีแรก  แม้จะมีประวัติการชำระเงินไม่สม่ำเสมอก็สามารถกู้ได้ ใช้เอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อเป็นไปตามสภาพข้อเท็จจริงของกิจการ

 

 

อีกทั้ง ได้นำหน่วยรถม้าเติมทุน ส่งเสริม SMEs ไทย ฉับไว ไปถึงถิ่น”  มาจอดให้บริการภายในบูธ   พร้อมสาธิตการทำงาน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปพบผู้ประกอบการถึงสถานที่ประกอบกิจการจริงทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการยืนยันตัวตนและตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นเพียงใช้บัตรประชาชน  โดยทำงานควบคู่แอพพลิเคชั่น “SME D Bank” ที่ผู้ประกอบการสามารถยื่นคำขอสินเชื่อผ่านสมาร์ทโฟน และติดตามสถานะในการพิจารณาสินเชื่อ ภายใน 7 วันถัดไป  ผ่านบริการ Call Center 1357

นอกจากนั้น เพื่อจะช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอีไทยสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ธพว. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ผลักดันเถ้าแก่ 4.0 สู่แหล่งทุน”   กับ 5 หน่วยงานนำร่อง ประกอบด้วย  สมาคมการพิมพ์ไทย  นายพงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช นายกสมาคมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (คลัสเตอร์ยางพารา)   รองศาสตราจารย์ ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี  , ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.)  นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชนนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่  และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ โดย  ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นสักขีพยานในการลงนามครั้งนี้  เพื่อบูรณาการและเชื่อมโยงข้อมูลเป็นบิ๊กดาต้า” (Big Data) เพื่อการสร้างโอกาสสนับสนุนยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้แข็งแกร่ง

 


 

อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์  ยางพารา รวมถึง ภาคเกษตรล้วนมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างยิ่ง  ทว่า ปัจจุบัน ยังประสบปัญหาปรับตัวไม่ทันต่อการแข่งขัน  การลงนามครั้งนี้ จึงนับเป็นมิติใหม่ของร่วมมือระหว่างภาครัฐ สถาบันการเงิน สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน ที่จะผนึกพลังร่วมกันพัฒนาโดยยกระดับอุตสาหกรรมดังกล่าวอย่างครบวงจร ผ่านนวัตกรรม เทคโนโลยี เครื่องจักร และสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำนายมงคล กล่าว

นอกจากนั้น เพื่อให้เห็นตัวอย่างจริงแห่งความสำเร็จ ภายในงานนี้ ธนาคารได้นำต้นแบบของเอสเอ็มอียุคดิจิทัลมาแสดงในมุม “SME Show Case” เช่น  แบรนด์ ‘Tonnam’ .เชียงราย ธุรกิจคลัสเตอร์สมุนไพรไทยที่ประสบความสำเร็จจากการทำตลาดผ่านเว็บไซต์ "Alibaba"  หรือ แบรนด์ "หม่ำอินเตอร์" .ขอนแก่น ที่สร้างมาตรฐานอาหารพื้นบ้านอย่างหม่ำจนก้าวไปไกลระดับสากล เป็นต้น  ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายให้เอสเอ็มอีรายอื่นๆ เห็นว่า หากมุ่งมั่นปรับเปลี่ยนธุรกิจด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรม  มาตรฐาน ดีไซน์ และออนไลน์ จะสามารถก้าวถึงความสำเร็จได้เช่นกัน รวมถึง ยังก่อให้เกิดการต่อยอด เชื่อมโยงระหว่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้วยกันเอง เพื่อช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน    นำไปสู่การสร้างสังคมผู้ประกอบการไทยอันจะเป็นฐานรากที่แข็งแกร่งของระบบเศรษฐกิจไทยต่อไป


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 18 พ.ค. 2561 เวลา : 16:37:48

22-10-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. เงินบาทปิดตลาด 32.77 บาท/ดอลล์ อ่อนค่าสวนทางภูมิภาค

2. ตลาดหุ้นไทยปิด ลบ 9.35 จุด ดัชนี 1,658.56 จุด

3. จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ รายงานภาวะ Gold Futures ภาคค่ำวันนี้ (19/10/61)

4. ค่าเงินบาทปิดตลาดแข็งค่าขึ้น 32.63 บาท/ดอลลาร์ คาดสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 32.55-32.70

5. ตลาดหุ้นไทยปิด ลบ 15.00 จุด ดัชนี 1,667.91 จุด

6. PTTOR-บางจากฯ ลดราคาน้ำมัน15-30 สต.พรุ่งนี้

7. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า ลบ 14.30 จุด ดัชนี 1,668.61 จุด

8. บล.ทิสโก้มองทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ : ไหลลงต่อ หุ้นโลกดิ่งแรง-ราคาน้ำมันลงต่อเนื่อง-ดอลล์แข็ง

9. ค่าเงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.67 บาท/ดอลลาร์ เหตุมีแรงซื้อดอลลาร์กลับ

10. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนทองวันนี้ "ลงซื้อขึ้นขาย เน้นเล่นเก็งกำไรในกรอบ 1,220 - 1,235 เหรียญ"

11. จีทีเวลธ์ แนะนำนักลงทุนหาจังหวะเปิดสถานะ Long เมื่อราคาทองคำย่อตัวลงใกล้บริเวณแนวรับ1,215 - 1,220 USD

12. ตลาดหุ้นไทยเปิด ลบ 2.79 จุด ดัชนี 1,680.12 จุด

13. ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำวันศุกร์ที่ 19 ต.ค.61

14. ทองคำ เปิดตลาด ปรับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 19,450 บาท

15. ทั่วไทยยังคงมีฝน/กทม.ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%ของพื้นที่

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555