เอสเอ็มอี
SME Development Bank จัดสินเชื่อดอกเบี้ยถูก 1 % ผนึก 5 หน่วยงาน พลิกโฉมเอสเอ็มอีสู่ยุคดิจิทัล


SME Development Bank ประกาศเดินหน้าบทบาทสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อยกระดับเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการไทยก้าวทันโลกธุรกิจยุคใหม่ ร่วมมหกรรม “SME TRANSFORM”  จัดสินเชื่อดอกเบี้ยถูก 1 % พร้อมผนึก 5 หน่วยงาน ผลักดันเถ้าแก่ 4.0 เชื่อม Big Data ติดปีกเอสเอ็มอีสู่ยุคดิจิทัล

 


 

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank หรือ ธพว.)  กล่าวว่า ธนาคารพร้อมทำหน้าที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อการพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยอย่างครบวงจรให้ก้าวสู่การเป็นเอสเอ็มอียุคดิจิทัลมีขีดความสามารถสูงพร้อมปรับตัวเท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจยุค 4.0  โดยนำเทคโนโลยียุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักร หุ่นยนต์ ดีไซน์ ระบบไอที และออนไลน์  มาช่วยสนับสนุนเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจ

ทั้งนี้ มาตรการสนับสนุนของ ธพว. จะถูกนำมาให้บริการภายในงาน 'SME TRANSFORM #พร้อมแล้วเปลี่ยน ประชารัฐร่วมใจ เชื่อม SME ไทยสู่สากล  Financial Zone   ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2561  ได้แก่ สินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 เพื่อให้เอสเอ็มอีใช้เป็นเงินทุนยกระดับปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ยุคดิจิทัล วงเงินรวม 8,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 1%   ต่อปี  ซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยถูกที่สุดในประวัติศาสตร์การให้บริการสินเชื่อธุรกิจของสถาบันการเงินไทย  สามารถกู้ได้สูงสุด 1 ล้านบาทต่อราย  สำหรับนิติบุคคล  (บริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลไม่ต้องมีหลักประกัน  ผ่อนนาน 7 ปี  ปลอดชำระเงินต้น 3 ปีแรก  แม้จะมีประวัติการชำระเงินไม่สม่ำเสมอก็สามารถกู้ได้ ใช้เอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อเป็นไปตามสภาพข้อเท็จจริงของกิจการ

 

 

อีกทั้ง ได้นำหน่วยรถม้าเติมทุน ส่งเสริม SMEs ไทย ฉับไว ไปถึงถิ่น”  มาจอดให้บริการภายในบูธ   พร้อมสาธิตการทำงาน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปพบผู้ประกอบการถึงสถานที่ประกอบกิจการจริงทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการยืนยันตัวตนและตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นเพียงใช้บัตรประชาชน  โดยทำงานควบคู่แอพพลิเคชั่น “SME D Bank” ที่ผู้ประกอบการสามารถยื่นคำขอสินเชื่อผ่านสมาร์ทโฟน และติดตามสถานะในการพิจารณาสินเชื่อ ภายใน 7 วันถัดไป  ผ่านบริการ Call Center 1357

นอกจากนั้น เพื่อจะช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอีไทยสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ธพว. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ผลักดันเถ้าแก่ 4.0 สู่แหล่งทุน”   กับ 5 หน่วยงานนำร่อง ประกอบด้วย  สมาคมการพิมพ์ไทย  นายพงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช นายกสมาคมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (คลัสเตอร์ยางพารา)   รองศาสตราจารย์ ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี  , ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.)  นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชนนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่  และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ โดย  ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นสักขีพยานในการลงนามครั้งนี้  เพื่อบูรณาการและเชื่อมโยงข้อมูลเป็นบิ๊กดาต้า” (Big Data) เพื่อการสร้างโอกาสสนับสนุนยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้แข็งแกร่ง

 


 

อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์  ยางพารา รวมถึง ภาคเกษตรล้วนมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างยิ่ง  ทว่า ปัจจุบัน ยังประสบปัญหาปรับตัวไม่ทันต่อการแข่งขัน  การลงนามครั้งนี้ จึงนับเป็นมิติใหม่ของร่วมมือระหว่างภาครัฐ สถาบันการเงิน สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน ที่จะผนึกพลังร่วมกันพัฒนาโดยยกระดับอุตสาหกรรมดังกล่าวอย่างครบวงจร ผ่านนวัตกรรม เทคโนโลยี เครื่องจักร และสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำนายมงคล กล่าว

นอกจากนั้น เพื่อให้เห็นตัวอย่างจริงแห่งความสำเร็จ ภายในงานนี้ ธนาคารได้นำต้นแบบของเอสเอ็มอียุคดิจิทัลมาแสดงในมุม “SME Show Case” เช่น  แบรนด์ ‘Tonnam’ .เชียงราย ธุรกิจคลัสเตอร์สมุนไพรไทยที่ประสบความสำเร็จจากการทำตลาดผ่านเว็บไซต์ "Alibaba"  หรือ แบรนด์ "หม่ำอินเตอร์" .ขอนแก่น ที่สร้างมาตรฐานอาหารพื้นบ้านอย่างหม่ำจนก้าวไปไกลระดับสากล เป็นต้น  ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายให้เอสเอ็มอีรายอื่นๆ เห็นว่า หากมุ่งมั่นปรับเปลี่ยนธุรกิจด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรม  มาตรฐาน ดีไซน์ และออนไลน์ จะสามารถก้าวถึงความสำเร็จได้เช่นกัน รวมถึง ยังก่อให้เกิดการต่อยอด เชื่อมโยงระหว่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้วยกันเอง เพื่อช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน    นำไปสู่การสร้างสังคมผู้ประกอบการไทยอันจะเป็นฐานรากที่แข็งแกร่งของระบบเศรษฐกิจไทยต่อไป


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 18 พ.ค. 2561 เวลา : 16:37:48

23-01-2019
เบรกกิ้งนิวส์
1. เหนือ-อีสาน อากาศเย็นถึงหนาวอ่าวไทยคลื่นสูง2เมตร

2. ดาวโจนส์ปิดตลาดเมื่อคืน(22ม.ค.)ร่วง 301.87 จุด

3. เงินบาทปิดตลาดเย็นวันนี้(22 ม.ค.)ที่ 31.81 บาท/ดอลล์

4. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(22ม.ค.)เพิ่มขึ้น 13.39 จุด

5. ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดครึ่งวันเช้า(22 ม.ค.)เพิ่มขึ้น 6.50 จุด

6. กปน.แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลถนนวุฒากาศและบริเวณใกล้เคียงคืน23ม.ค.

7. หุ้นไทยเปิดตลาดเช้าวันนี้(22ม.ค.)บวก 0.13 จุด

8. MTS Goldให้กลยุทธ์ลงทุนทอง Wait&See เน้นทำกำไรระยะสั้นๆเท่านั้น

9. ราคาทองไม่เปลี่ยนแปลงรูปพรรณาขายออกบาทละ 19,800

10. เงินบาทเปิดตลาดวันนี้(22 ม.ค.)ที่ 31.76-31.80 บาท/ดอลล์

11. "อีสาน-เหนือ-กลาง-ตะวันออก"อากาศเย็น"กทม.-ปริมณฑล"อุณหภูมิลด1-2องศา

12. ปตท.-บางจากขึ้นราคาน้ำมัน20- 40สต.มีผลพรุ่งนี้(22ม.ค.)

13. น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลชั่วคราวบริเวณถนนประชาอุทิศและถนนเจริญกรุง

14. กปน.แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลถนนรามคำแหง ร่มเกล้าและบริเวณใกล้เคียง

15. เงินบาทปิดตลาดวันนี้(21 ม.ค.)ที่ 31.79 บาท/ดอลล์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555