หุ้นทอง
ก.ล.ต.เตรียมลงนาม MOU กับ ก.ล.ต. กัมพูชา ร่วมผลักดันการระดมทุนระหว่างประเทศ


ก.ล.ต.ไทยหารือ ก.ล.ต. กัมพูชาเตรียมร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่างกันในการผลักดันให้เกิดการระดมทุนระหว่างประเทศ ซึ่ง MOU ฉบับใหม่นี้จะเพิ่มเติมจากฉบับปัจจุบันที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2557 และพร้อมยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการพัฒนาตลาดตราสารหนี้และกำกับดูแลกองทุนรวม รวมถึงการเสริมสร้างศักยภาพบุคลากร


นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้าพบหารือกับ H.E. Mr. Sou Socheat, Director General of Securities and Exchange Commission of Cambodia (SECC) พร้อมด้วยนางสิริวิภา สุพรรณธเนศ รองเลขาธิการและคณะผู้บริหารของทั้งสองหน่วยงานณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562

นางสาวรื่นวดี กล่าวภายหลังการประชุมหารือว่า“ทั้งสองหน่วยงานได้หารือแนวทางความร่วมมือและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนร่วมกัน โดยเฉพาะในด้านการจดทะเบียนหลักทรัพย์ข้ามประเทศ/ การจดทะเบียนพร้อมกันทั้งสองตลาด (cross/ dual listing) และการออกและเสนอขายตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ (Depositary Receipt: DR) เพื่อผลักดันให้เกิดการระดมทุนผ่านตลาดทุนทั้งในไทยและกัมพูชาได้สำเร็จเป็นรูปธรรม อันเป็นประโยชน์ในการพัฒนาตลาดทุนของทั้งสองประเทศ
 
โดยทั้งสองหน่วยงานจะยกระดับความร่วมมือด้วยการจัดทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการผลักดันให้เกิด cross/ dual listing และ DR ระหว่างกัน เพื่อให้ผู้เสนอขายหลักทรัพย์ทั้งจากกัมพูชาและไทยต่างสามารถออกและเสนอขายหลักทรัพย์ในอีกประเทศหนึ่งได้ ซึ่งจะช่วยให้กิจการสามารถระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจและเสริมสภาพคล่องของตนเอง รวมถึงสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน อีกทั้งจะเป็นการขยายความกว้างและลึกของตลาดทุนทั้งสองประเทศ โดยMOU ดังกล่าวจะเป็นการขยายขอบเขตความร่วมมือที่เพิ่มเติมจากฉบับปัจจุบันที่ทั้งสองหน่วยงานได้ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2557”

“MOUที่จะลงนามนี้จะครอบคลุมถึงการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างสองหน่วยงาน และการจัดทำแนวทางสำหรับผู้เสนอขายหลักทรัพย์ที่สนใจ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของประเทศที่จะเสนอขายหลักทรัพย์ได้ โดยทั้งสองหน่วยงานคาดว่าจะมีการลงนามใน MOU ฉบับใหม่ ในประเทศไทยในช่วงปลายเดือนกันยายน 2562 ซึ่งจะเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างสองหน่วยงาน นอกจากนี้ผู้แทนจากธนาคารโลกประจำประเทศไทยที่ได้ร่วมหารือกับก.ล.ต.ไทย และก.ล.ต.กัมพูชา ด้วยนั้นได้แสดงความสนใจที่จะให้ความร่วมมือและสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมด้านตลาดทุนแบบข้ามพรมแดนระหว่างกัมพูชาและไทย เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ” เลขาธิการ ก.ล.ต.กล่าว

นางสาวรื่นวดี กล่าวว่าการหารือในครั้งนี้ก.ล.ต. ไทย และ ก.ล.ต.กัมพูชายังได้เห็นพ้องต้องกันที่จะยกระดับความร่วมมือระหว่างกันผ่านการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร (capacity building) ในด้านการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ การกำกับดูแลกองทุนรวมและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และการเตรียมการเข้าประเมินเป็นสมาชิกของ IOSCO ของ SECC อีกด้วย โดยสามารถจัดได้หลายรูปแบบการเรียนรู้ อาทิ การจัดสัมมนาในกัมพูชาหรือในไทย การศึกษาดูงานในไทย (study visit) การรับบุคลากรของกัมพูชามาปฏิบัติงานที่สำนักงาน (secondment)

เพื่อได้เรียนรู้ไปพร้อมกับการปฏิบัติงานจริง (on-the-job training) หรือการส่งผู้เชี่ยวชาญและผู้แทนของสำนักงานไปให้คำปรึกษาในกัมพูชา เป็นต้น นอกจากนี้ ทั้งสองหน่วยงานยังได้ยืนยันความตั้งใจที่จะร่วมมือกันต่อไปเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นต่อไป

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 ส.ค. 2562 เวลา : 18:43:01

19-08-2019
เบรกกิ้งนิวส์
1. ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้น"

2. บล.ทิสโก้ วิเคราะห์ภาวะตลาดหุ้นประจำวันนี้ (19 ส.ค.62)

3. ตลาดหุ้นไทย ปิดภาคเช้า บวก 4.68 จุด ดัชนี 1,636.08 จุด

4. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนทองสัปดาห์นี้ "ปรับพอร์ตการลงทุนให้สมดุลกับการแกว่งตัวของตลาด"

5. ทองคำ เปิดตลาด ราคาลง 100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 22,550 บาท

6. ทองนิวยอร์ก ร่วง 7.6 เหรียญ เหตุตลาดหุ้นสหรัฐพุ่ง นักลงทุนแห่ขายทองลงทุนหุ้น รับตัวเลขศก.ปรับตัวเพิ่มขึ้น

7. ค่าบาทเปิดตลาดทรงตัว 30.88 บาท/ดอลลาร์ ระหว่างวันรอลุ้นตัวเลขจีดีพี Q2/62 ของไทย

8. ตลาดหุ้นไทยเปิดต้นสัปดาห์ บวก 8.02 จุด ดัชนี 1,639.42 จุด

9. ไทยมีฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฝนร้อยละ 40

10. ดาวโจนส์ปิดตลาด(16 ส.ค.)พุ่ง 306.62 จุด

11. ทีเอ็มบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562

12. เงินบาทปิดตลาด(16ส.ค.)ที่ 30.90-30.91บาท/ดอลล์

13. หุ้นไทยปิดตลาด(16 ส.ค.)เพิ่มขึ้น 27.37 จุด

14. ตลาดหุ้นไทย ปิดภาคเช้า บวก 11.30 จุด ดัชนี 1,615.33 จุด

15. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนทองในทิศทางขาขึ้น "เข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายปิดทำกำไรตามแนวต้าน"

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555