หุ้นทอง
ใช้ "Core & Satellite" จัดพอร์ตช่วงตลาดผันผวน ช่วยเพิ่มผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว


หากคุณเข้าไปลงทุนในตลาดหุ้น สิ่งที่ผู้ลงทุนส่วนใหญ่ต้องเผชิญ นั่นก็คือ อาการตลาดหุ้นผันผวน เพราะตั้งแต่ตลาดหุ้นเปิดทำการมาจนถึงทุกวันนี้ หุ้นมีความผันผวนมาโดยตลอด ซึ่งในบางปีก็บวกมากกว่า 100% และในบางปีก็ติดลบเกือบ 50% ซึ่งแน่นอนว่า ตลาดหุ้นก็จะยังคงอาการผันผวนขึ้นและลงเช่นนี้ต่อไปอีกในอนาคต

 

 
 
 
 
อย่างไรก็ดี แม้หุ้นจะมีความผันผวน หรือมีความเสี่ยงมากแค่ไหน แต่ “หุ้น” ก็ยังคงมีเสน่ห์ คุณจึงต้องมีหุ้นอยู่ในพอร์ตการลงทุนเสมอ นั่นเป็น เพราะข้อมูลในอดีตย้อนหลังกว่าหลายสิบปีที่ผ่านมา พบว่า ตลาดหุ้นให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ย 10% ต่อปี ซึ่งถือเป็นผลตอบแทนที่ดึงดูดใจมากกว่าการฝากเงิน หรือการซื้อตราสารหนี้ แม้จะมีความเสี่ยงสูงกว่าก็ตาม

ดังนั้นผู้ลงทุน และคุณ จึงมองข้ามความเสี่ยงเหล่านี้ไป และจัดสรรเงินลงทุนในหุ้นชนิดที่เรียกว่า “มากเกินไป” ไม่เหมาะกับวัตถุประสงค์การลงทุน และความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเอง สุดท้ายเมื่อตลาดผันผวน ไม่สามารถปรับพอร์ตได้ทัน ก็จบลงด้วยการขาดทุนมหาศาล เข็ดขยาดตลาดทุนไป อีกนาน

 
 
 
 
ดังนั้น คำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอสำหรับการลงทุนในหุ้น คือ จะซื้อหุ้นได้หรือยัง หรือควรขายหุ้นออกไหม หรือควรจะถือเงินสดทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยหรือไม่ แล้วจะมีกลยุทธ์การลงทุนแบบใด ที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถจัดพอร์ต ให้บรรลุเป้าหมายระยะยาวตามที่ตั้งใจไว้
แถมยังมีโอกาสเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนในช่วงสั้นๆ ได้ด้วย Core-Satellite Strategy คือ คำตอบ

 
 
 
 
มิสเตอร์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอชี้ให้เห็นว่า เพราะเป็นกลยุทธ์การลงทุนแบบยืดหยุ่นที่ จัดสรรการลงทุน ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การลงทุนระยะยาว และแสวงหาโอกาสในการลงทุนช่วงสั้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งคุณก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตัวคุณเองได้เช่นกัน

กลยุทธ์ลงทุนนี้ มิสเตอร์ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะขอแบ่งสัดส่วนการลงทุนออกเป็น 2 ส่วน คือ Core หรือ ส่วนหลัก

ซึ่งเงินลงทุนส่วนใหญ่ราวๆ 60-70% จะอยู่ในส่วนนี้ โดยมีเป้าหมายให้เงินลงทุนมีมูลค่าเพิ่มจากการลงทุนในระยะยาว และมีการกระจายความเสี่ยงในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ เช่น หุ้น ตราสารหนี้ กองทุนอสังหาฯ หรือกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (REITs) เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่คาดหวัง ทั้งในรูปของกำไร ดอกเบี้ย เงินปันผล และค่าเช่า เป็นการลงทุนอย่างมีวินัย และมีความเสี่ยงที่เหมาะสมกับคุณ

ส่วนเงินลงทุนอีก 30-40% จะอยู่ในส่วนของ Satellite หรือส่วนเสริม โดยมีเป้าหมายในการทำกำไรในระยะกลางถึงสั้น ซึ่งคุณสามารถเน้นน้ำหนักลงทุนไปยังกลุ่มหลักทรัพย์ ที่พบว่ามีโอกาสที่ดีในการลงทุน เช่น ในภาวะเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น น้ำมันมีราคาแพง นักลงทุนอาจเน้นการลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงาน พลังงานทดแทน หรือทองคำ พูดง่ายๆ คือ เป็นการลงทุนตามอารมณ์ของตลาด เพื่อสร้างโอกาสทำกำไรในช่วงสั้นๆ
 

 
 
 
สิ่งสำคัญในกลยุทธ์การลงทุนแบบ Core-Satellite ก็คือ การ Rebalance เงินระหว่างส่วน Core กับส่วน Satellite เช่น ถ้าช่วงไหน Satellite หรือส่วนเสริมทำได้ดีและเติบโตจนสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกินกว่าสัดส่วนการลงทุนเริ่มต้น (เกิน 30-40% ของพอร์ตทั้งหมด) นักลงทุนสามารถขายทำกำไร และนำเงินกลับไปลงทุนในส่วนของ Core หรือส่วนหลัก เพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้

ดังนั้น พอคุณมาจัดพอร์ต โดยใช้ Core-Satellite Strategy เป็นกลยุทธ์จัดพอร์ตที่เหมาะกับทุกสภาพตลาด แถมยังช่วยสร้างโอกาสให้คุณมีผลตอบแทนโดยรวมที่ดีในระยะยาว บริหารพอร์ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แล้วคุณลองนำกลยุทธ์นี้ ไปปรับใช้กับการลงทุนของคุณดูว่าดีจริงไหม

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 09 ส.ค. 2562 เวลา : 16:47:59

22-08-2019
เบรกกิ้งนิวส์
1. ค่าเงินบาทปิดตลาดทรงตัว 30.78 บาท/ดอลลาร์ ไร้ปัจจัยใหม่หนุน

2. ตลาดหุ้นไทยปิด ลบ 4.68 จุด ดัชนี 1,633.56 จุด

3. การประปานครหลวง แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนชั่วคราว บริเวณถนนกิ่งแก้ว บางพื้นที่

4. MTS Gold แนะเก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ รอเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว

5. หุ้นไทยปิดตลาดภาคเช้า(22 ส.ค.)ลดลง 6.33 จุด

6. บมจ.ไทยออยล์ระบุราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดกังวลอุปสงค์โลกอ่อนตัว

7. หุ้นไทยเปิดตลาด (22 ส.ค.) ลบ 9.90 จุด

8. บล.ฟินันเซีย ไซรัสคาดSET Index แกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,625-1,650 จุด

9. ทองขึ้นบาทละ50รูปพรรณขายออก 22,400.00

10. เงินบาทเปิดตลาด(22 ส.ค.) ที่ 30.77 บาท/ดอลล์

11. ดาวโจนส์ปิดตลาด (21 ส.ค.) พุ่ง 240.29 จุด

12. ไทยฝนตกต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง-กทม.ฝนร้อยละ60

13. ด่วน!!! การประปาฯ แจ้งคืนนี้ น้ำประปาไม่ไหลชั่วคราว บริเวณถนนพหลโยธิน บางพื้นที่

14. เงินบาทปิดตลาด(21 ส.ค.)ที่ 30.78 บาท/ดอลล์

15. หุ้นไทยปิดตลาด(21ส.ค.) เพิ่มขึ้น 12.67 จุด

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555