ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
"กิตติรัตน์" ยันรัฐบาลพร้อมเดินหน้ารถไฟฟ้า 10 สาย หลังพรบ.เงินกู้ 2 ล้านล้านผ่านสภาฯ


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรวาระ 2เมื่อผ่านความเห็นชอบจากสภาในช่วง 1-2วันนี้ หลังจากนั้น รัฐบาลจะเสนอร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2ล้านล้านบาท (พ.ร.บ.ลงทุน 2ล้านล้านบาท)

คาดว่า จะผ่านการพิจารณาของสภาได้ในเดือนสิงหาคม 2556นี้ เนื่องจากได้ศึกษาหลายโครงการไว้พร้อม และมีความโปร่งใส จึงมั่นใจว่าแผนการลงทุนไม่เกิน 2ล้านล้านบาท จะไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แม้จะมีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยจนนำเรื่องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ยอมรับหากกฎหมายไม่ผ่านการพิจารณา นับว่าน่าเสียดายมากต่อโอกาสในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

สำหรับแผนก่อสร้างรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ศึกษาเตรียมพร้อมหลายโครงการไว้แล้ว ด้วยการใช้งบประมาณประจำปีทำการศึกษา แต่ยังมีบางโครงการเพิ่งเริ่มศึกษา จึงต้องจัดสรรงบปี 2557 ศึกษาความเป็นไปได้ เมื่อร่าง พ.ร.บ.ลงทุน 2 ล้านล้านบาทผ่านการเห็นชอบจากสภาแล้ว จะเดินหน้าลงทุนได้ในต้นปีหน้า


 


LastUpdate 17/08/2556 14:44:36 โดย : Admin

15-09-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555