ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ชี้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์พุ่ง หลังกองกำลัง ISIL ในอิรักบุกยึดเมืองได้เพิ่มอีก ส่งผลกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบ


 ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนักลงทุนยังคงติดตามสถานการณ์รุนแรงในอิรักอย่างใกล้ชิด หลังกองกำลังติดอาวุธ (ISIL) ยึดเมืองสำคัญๆ  ในอิรักได้อย่างต่อเนื่องเมื่อสัปดาห์ก่อน และยังคงเดินหน้าบุกยึดเมืองเพิ่มเติมอีก ล่าสุดสามารถยึดเมืองทาล อาฟาร์ ทางตอนเหนือของอิรัก ได้อีก 1 เมือง โดยส่งผลให้ตลาดมีความกังวลต่อปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค)

 
+ นอกจากนี้ กองกำลัง ISIL ที่ได้ยึดเมืองเมืองไบจิเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้เข้าปิดล้อมโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในอิรักที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ ส่งผลให้โรงกลั่นน้ำมันต้องหยุดดำเนินการผลิตและได้ให้เจ้าหน้าที่อพยพออกจากพื้นที่  โดยโรงกลั่นแห่งนี้เป็นโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ 1 ใน 3 ของประเทศที่ผลิตน้ำมันเพียงแห่งเดียวทางตอนเหนือของอิรัก ส่งผลให้อาจต้องมีการนำเข้าน้ำมันดีเซลและเบนซินเพิ่มเติม 
 
+/- รัฐบาลอังกฤษเตรียมจัดตั้งสถานทูตอังกฤษประจำกรุงเตหะรานของอิหร่านอีกครั้ง เนื่องมาจากการเจรจาให้อิหร่านระงับโครงการนิวเคลียร์มีความคืบหน้ามากขึ้น ทั้งนี้อาจจะเป็นผลมาจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิรักเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ชาติตะวันตกเร่งมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่านมากขึ้น เพื่อให้อิหร่านร่วมมือในการส่งกองกำลังเข้าไปช่วยอิรัก 
 
- ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลงหลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ยังอยู่ในระดับสูง นอกจากนี้นักลงทุนคาดว่าการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ในวันนี้ คาดว่ามีการปรับลดมาตราการ QE เนื่องจากตลาดมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังฟื้นตัวดีขึ้น
 
- นอกจากนี้ราคา WTI ลดลงหลังตัวเลขยอดขอสร้างบ้านใหม่ในสหรัฐฯ ปรับลดลงจากเดือนก่อนหน้า และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้
 
 
ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากความต้องการน้ำมันเบนซินในประเทศอินโดนีเซีย และการปรับขึ้นราคาขายปลีกของประเทศฟิลิปปินส์เพื่อให้ราคาสอดคล้องกับตลาด อย่างไรก็ตามอุปทานจากเกาหลีใต้, ไต้หวัน และเวียดนามจะกลับมาเพิ่มขึ้นเนื่องจากโรงกลั่นกลับมาเปิดดำเนินการผลิตหลังจากการหยุดซ่อมบำรุงในช่วงไตรมาส 2 
 
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ  เนื่องจากอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงซบเซา ประกอบกับความต้องการนำเข้าน้ำมันดีเซลของซาอุดิอาระเบียเพื่อใช้ในช่วงหน้าร้อนปรับตัวลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ดีการปรับขึ้นราคาขายปลีกของประเทศฟิลิปปินส์ช่วยหนุนราคาได้บ้าง 
 
ทิศทางราคาน้ำมันดิบ
ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 102-109 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 108-115 เหรียญฯ
 
ปัจจัยที่น่าจับตามอง
เหตุการณ์สู้รบในอิรักที่เพิ่มความรุนแรงส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งน้ำมันทางท่อ Kirkuk ทางตอนเหนือของประเทศ รวมถึงส่งผลให้โรงกลั่นใหญ่ที่มีกำลังผลิต 310,000 บาร์เรลต่อวันต้องลดกำลังการผลิตลง
 
รัฐบาลลิเบียคาดว่าจะยังคงไม่สามารถเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อขอเปิดใช้ท่าเรือส่งออกน้ำมันดิบได้เพิ่มเติม แม้จะมีความพยายามหลายครั้ง โดยการส่งออกน้ำมันดิบล่าสุดยังคงอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 200,000 บาร์เรลต่อวัน 
 
การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ในวันที่ 17-18 มิ.ย. นี้ ตลาดคาดว่าทางธนาคารกลางฯ จะยังคงตัดสินใจลดวงเงินเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลลงต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากตลาดมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังฟื้นตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น
 
การเจรจาระหว่างประธานาธิบดีรัสเซียกับประธานาธิบดียูเครน เพื่อร่วมมือกันขจัดปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นทางตะวันออกของยูเครนระหว่างรัฐบาลยูเครนและกองกำลังติดอาวุธฝักใฝ่รัสเซียที่กำลังทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ มีแนวโน้มจะป็นไปได้ด้วยดี
 
ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าติดตาม
วันศุกร์ดัชนีราคาผู้ผลิตสหรัฐฯ-พ.ค. 57
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีน - พ.ค. 57
ยอดค้าปลีกจีน - พ.ค. 57
 
วันจันทร์ดัชนีราคาผู้บริโภคยุโรป-พ.ค. 57
ดัชนีภาคอุตสาหกรรมของรัฐนิวยอร์ค - มิ.ย. 57
ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมสหรัฐฯ - พ.ค. 57
วันอังคารดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ -พ.ค. 57
ยอดขอสร้างบ้านใหม่สหรัฐฯ - พ.ค. 57
วันพฤหัสดัชนีภาคอุตสาหกรรมขของฟิลาเดลเฟีย - มิ.ย. 57
ความรู้สึกผู้บริโภคต่อเศรษฐกิจยูโรโซน - มิ.ย. 57

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 18 มิ.ย. 2557 เวลา : 10:44:17

09-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 9, 2020, 5:42 pm