ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
เตือนสถานพยาบาลเสริมความงามฟรีให้ดารา-นักร้องหวังใช้เป็นพรีเซนเตอร์มีความผิด


 


อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  เตือนสถานพยาบาลเสริมความงาม ให้ปฏิบัติตามกฎหมายการโฆษณา   ห้ามใช้ใช้วิธีการจีบให้บริการฟรีดารานักร้อง บุคคลมีชื่อเสียง  และหวังให้เป็นพรีเซนเตอร์โชว์ผลการเปลี่ยนแปลงทางสื่อต่างๆ เช่น ภายหลังอัพไซส์ ระบุเข้าข่ายมีความผิดฐานโฆษณาสถานพยาบาล  มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และให้ปรับอีกไม่เกินวันละ 10,000 บาทจนกว่าจะระงับการโฆษณา

 
นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์  อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสอบสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ พบว่าขณะนี้มีสถานพยาบาลเสริมความงามบางแห่ง  ใช้วิธีการให้บริการเสริมความงามให้ดารานักแสดงฟรี ซึ่งมักจะเป็นสุภาพสตรี   เช่นเสริมหน้าอก เพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น  หรือที่เรียกว่าอัพไซส์ หรือทำคิ้ว ทำตาปรับโหงวเฮ้งใบหน้า และให้ดาราคนนั้น เป็นพรีเซนเตอร์ โชว์ผลหลังทำว่าชีวิตเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างไรบ้างนั้น       

 
 
 
 
“ขอย้ำเตือนว่าวิธีการเช่นนี้เข้าข่ายการกระทำผิดการโฆษณาสถานพยาบาล  ซึ่งไม่สามารถกระทำได้ทั้งทางตรงและทางแฝง  โดยสถานพยาบาลสามารถให้บริการฟรีแก่ดารา นักแสดงหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมได้ตามที่ต้องการจะทำให้     ไม่จัดว่าผิดกฎหมาย    แต่ผู้ที่รับบริการไปแล้ว ห้ามนำมาบอกกล่าวในสื่อสารมวลชนสาธารณะ ทั้งสื่อประเภทสิ่งพิมพ์ เช่นนิตยสาร หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์  ว่าเสริมความงามมาจากสถานพยาบาลใด  เพราะจะเข้าข่ายการโฆษณาทันที  ในส่วนของสถานพยาบาลเองก็ไม่สามารถนำรูปของดารานักแสดงหรือบุคคลมีชื่อเสียงมาโฆษณาสถานพยาบาลได้  ทั้งนี้เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่สถานพยาบาลเสริมความงามอื่นๆที่กระทำถูกต้องตามกฎหมาย ” นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง กล่าว

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง กล่าวต่อว่า สถานพยาบาลที่กระทำตามที่กล่าวมา  มีความผิดฐานโฆษณาสถานพยาบาล ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และให้ปรับอีกไม่เกินวันละ 10,000 บาทจนกว่าจะระงับการโฆษณานั้นๆ ซึ่งกรมสบส. จะให้กองกฎหมายตรวจสอบ เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หากพบจะดำเนินการลงโทษโดยไม่ละเว้น 


 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 13 พ.ค. 2559 เวลา : 12:44:55

14-08-2022
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ August 14, 2022, 10:01 am