ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ธนารักษ์เล็งเปิดตลาดจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยทั่วโลก


 

กรมธนารักษ์ ต่อยอดประชุมโรงกษาปณ์โลก เตรียมพัฒนากระบวนการผลิตและการตลาดเหรียญรูปแบบใหม่ จ่อเปิดตลาดจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยในต่างประเทศทั่วโลก

      
กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ต่อยอดงานประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก Mint Directors Conference หรือ MDC ครั้งที่29 พร้อมนำข้อมูลที่ได้มาเตรียมพัฒนากระบวนการผลิตและยกระดับการตลาดเหรียญกษาปณ์รูปแบบใหม่ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตเหรียญระดับสากล จ่อเปิดตลาดจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยในต่างประเทศทั่วโลก 
      
วันนี้ (19 พฤษภาคม 2559) นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์  เปิดเผยว่า จากการที่กรมธนารักษ์ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก Mint Directors Conference หรือ MDC ครั้งที่ 29 ซึ่งเป็นการประชุมระหว่างโรงกษาปณ์ของรัฐบาลประเทศ ต่าง ๆ ทั่วโลก โดยมีผู้เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ประมาณ 300 คน จาก 40 ประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านเหรียญกษาปณ์จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก
 
 
 
โดยผลสำเร็จจากการประชุมครั้งนี้ ทำให้ได้รับความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้านการผลิต  และการบริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ รวมถึงความรู้ด้านการตลาดเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึกโลหะมีค่า  ตัวอย่างหัวข้อบรรยายที่น่าสนใจ เช่น  เรื่อง The Cost and Future of Payments  เป็นผลงานวิจัยของธนาคารแห่งประเทศไทยเปรียบเทียบต้นทุนการชำระเงิน ด้วยวิธีการต่าง ๆ (เงินสด เครดิตการ์ด และเดบิดการ์ด) กับแนวโน้มวิธีการชำระเงินในกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือ (ประเทศสหรัฐอเมริกา) กลุ่มประเทศยุโรป (อังกฤษ สวีเดน เนเธอร์แลนด์) ประเทศเกาหลีใต้ และกลุ่มประเทศอาเซียน (ไทยและมาเลเซีย)  สำหรับด้านเทคนิคการผลิตหัวข้อที่น่าสนใจจะเป็นเรื่องการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาเหรียญโลหะใหม่ ๆ เพื่อป้องกันการปลอมแปลง ที่นำเสนอมีเหรียญโลหะสามสี (Tri-metallic coins) ทำด้วยโลหะสามประเภทประกอบกัน (วงนอก วงใน และแกนกลาง)  
 
 
ส่วนด้านการตลาดมีหัวข้อที่น่าสนใจคือเรื่องเทคนิคการประชาสัมพันธ์เหรียญออกใหม่ ให้ประชาชนได้รับความรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของรูปแบบด้านหน้าและด้านหลัง มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทุกคนโดยเฉพาะเด็ก ๆ และเยาวชน ได้มีส่วนร่วม รวมทั้งการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ทางสื่อสิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ เกม และซอฟต์แวร์บนมือถือ” อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าว 
         
อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวต่อว่า ข้อมูลความรู้ที่กรมธนารักษ์ได้รับจากการจัดประชุมครั้งนี้ ทำให้กรมธนารักษ์มองเห็นโอกาสสำคัญต่อการพัฒนาก้าวต่อไปของโรงกษาปณ์และเหรียญกษาปณ์ของไทยอย่างชัดเจนมากขึ้น โดยจะนำความรู้ที่ได้มาพัฒนากระบวนการผลิตและการบริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ และยกระดับการตลาดเหรียญกษาปณ์รูปแบบใหม่ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตเหรียญระดับสากล 
     
นอกจากนี้ การประชุมครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสดีที่โรงกษาปณ์ไทยได้เผยแพร่ผลงานที่มีความประณีตอันเป็นจุดเด่นของช่างฝีมือไทยให้นานาชาติได้รู้จัก รวมทั้งได้มีโอกาสเจรจาทางธุรกิจกับตัวแทนขายเหรียญในหลาย ๆ ประเทศที่เข้าร่วมประชุม เกี่ยวกับการจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการเปิดตลาดเหรียญครั้งแรกของไทยอีกด้วย อีกทั้งการประชุมในครั้งนี้ ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมประชุมและผู้ติดตาม รวมทั้งเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติ ตลอดจนส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้เข้าร่วมประชุมและผู้ติดตามมากยิ่งขึ้น
     
การจัดงานประชุมผู้บริหารโรงกษาปณ์โลก Mint Directors Conference หรือ MDC ครั้งต่อไปจะเป็นครั้งที่ 30 ในปี 2018 ได้มีกำหนดจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้
            
อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวว่า “ในปีนี้กรมธนารักษ์มีกำหนดออกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในวโรกาสสำคัญ 2 วาระ คือ เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559  และเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 และเพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ด้านการอนุรักษ์ช้างป่า กรมธนารักษ์จะนำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกช้างไทยออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ ด้วย” 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 19 พ.ค. 2559 เวลา : 12:12:10

23-09-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 23, 2019, 7:22 pm