ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
บล.ยูโอบีเคย์เฮียน : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน ความกังวลจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ยังกดดัน (11/01/61)


 ความกังวลจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ยังกดดันตลาดระยะสั้น
เราคงมุมมองบวกต่อภาพตลาดระยะยาว ขณะที่ระยะสั้นยังคาดตลาดอาจต้องใช้ระยะเวลาลดความร้อนแรงแถว 1800 จุด สักระยะ ทั้งนี้ความกังวลต่อการปรับขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ทั้งจากข่าวญี่ปุ่นชะลอการซื้อพันธบัตรระยะยาว และจีนอาจชะลอหรือยุติการซื้อพันธบัตรสหรัฐฯ ทำให้ตลาดเป็นกังวล อย่างไรก็ตามผลการประมูลพันธบัตร 10 ปี เมื่อคืน (10 ม.ค.) ระดับความต้องการ (bid-to-cover) ที่ 2.69 เท่า สูงสุดในรอบ 18 เดือน สะท้อนว่าตราสารหนี้สหรัฐฯ ยังเป็นที่ต้องการหากมีผลตอบแทนในระดับที่เหมาะสม
การเก็งกำไรระยะสั้น selective buy ในกลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี โภคภัฑณ์ ธนาคาร (PTTGC PTTEP VNT* TVO* STA* TU BBL TISCO) ที่คาดจะรายงานผลการดำเนินงานดี หรือหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อาทิ กลุ่มผู้ถือหุ้น GULF (BBL STEC ROJNA*)
Investment Theme 1) หุ้นใหญ่พลังงาน-ปิโตร PTT, PTTEP, PTTGC, IVL, IRPC 2) การลงทุน EEC และโครงสร้างพื้นฐาน AMATA, TICON*, WHA*, PYLON, SEAFCO*, TCJ*, CRANE* 3) หุ้นที่ยังมีการถือครองน้อย อาทิ PRM*, SSP* 4) การบริโภคฟื้นตัว CPALL, ROBINS, TK 5) หุ้นเก็งกำไรที่น่าสนใจ AMANAH, TFMAMA, IVL-W2, SINGER*, VNG*, SYNTEC*, MAJOR, MAKRO, TIP*, TVO*, STA*, RSP, VNT*
ภาพรวมกลยุทธ์: แกว่งตัว 1780-1820 ปรับฐานเป็นรายกลุ่ม โมเมนตัมเริ่มมายังหุ้นกลาง-เล็กที่ยังขึ้นน้อย อาทิ กลุ่มรับเหมา นักลงทุนใช้จังหวะแกว่ง ทยอยสะสมหุ้นใหญ่ // หุ้นแนะนำ MAJOR, RSP, BANPU, STEC
แนวรับ 1780 / แนวต้าน : 1803 จุด สัดส่วน : เงินสด 40% : พอร์ตหุ้น 60%
ประเด็นการลงทุน
จีนส่งสัญญาณชะลอการเข้าซื้อพันธบัตรสหรัฐฯ - จนท.จีนเสนอให้รัฐบาลชะลอ หรือ ระงับ การเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจากความน่าสนใจในเชิงการลงทุนที่ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่น (ส่งผลเชิงลบต่อค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ)
เวิลด์แบงก์เตือนความล่าช้า Brexit อาจฉุดรั้งเศรษฐกิจยุโรป - ธนาคารโลกเตือนหากอังกฤษประสบความล้มเหลวในการเจรจา Brexitอาจฉุดรั้งการขยายตัวของเศรษฐกิจยุโรปในปี61 
กกร.มองเศรษฐกิจไทยปี 61 โตใกล้เคียงกับปีก่อน - กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 61 อาจขยายตัวได้ใกล้เคียงกับปี 60 ที่ระดับ 3.8-4.5% โดยแรงขับเคลื่อนหลักจะมาจากการขยายตัวของการลงทุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน ขณะที่การส่งออกและการท่องเที่ยว ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนอยู่แม้ว่าอาจจะผ่อนแรงลงจากฐานที่สูงในปีก่อน คาดส่งออกขยายตัวในช่วง 3.5-6%
ยอดส่งออกข้าวไทยสูงสุดเป็นประวัติการณ์ - ยอดส่งออกข้าวไทยปี 60 อยู่ที่ 11.48 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 15.84% yoy สูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังรัฐบาลเร่งระบายสต๊อกและขยายตลาดข้าว คาดยอดส่งออกข้าวปี 61 ที่ 9.5 ล้านตัน 
MPI มีแนวโน้มโต 1.5-2.5% ปีนี้ - กระทรวงอุตสาหกรรม คาดดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ปี 61 ขยายตัว 1.5-2.5% สอดคล้องตามภาพรวมเศรษฐกิจ จากการเติบโตในภาคอุตสาหกรรม อาหาร, ไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์, และยานยนต์
สนพ.คาดการใช้พลังงานขั้นต้นไทยปี 61 โต 2.1% - สนพ. ชี้แนวโน้มการใช้พลังงานขั้นต้นปี 61 เติบโต 2.1% ในทิศทางเดียวกับ GDP ที่สภาพัฒน์คาดไว้ที่ 3.6-4.6% ขณะที่การใช้พลังงานขั้นสุดท้ายในกลุ่มน้ำมันสำเร็จรูปคาดเพิ่มเกือบทุกประเภท ยกเว้นน้ำมันเตาและ LPG
การปรับค่าแรงยังไม่ได้ข้อสรุป รอความชัดเจนวันที่ 17 ม.ค. - การประชุม คกก.ค่าจ้าง วานนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ คาดได้ข้อสรุปในวันที่ 17 ม.ค.
SSP (Not rated) – ราคาที่ปรับลดลง สะท้อนความกังวลจากการขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนเงินกู้ของบริษัทลูก (รายการระหว่างกัน ให้กู้โดย SSP) จากค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น กระทบต่อกำไรไตรมาส 4/60 อย่างไรก็ตามราคาที่ลดลงใกล้ IPO ที่ 7.40 บาท เรามองเป็นโอกาส “ซื้อถัว” กำไรไตรมาส 1/61 คาดฟื้นตัวจากการเริ่มขายไฟโครงการ Hidaka 17MW (ปัจจุบัน 52MW)
ประเด็นติดตาม: 15 ม.ค. TH – สภาพัฒน์ รายงาน GDP 4Q60, 31 ม.ค. TH – ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย
(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)


บันทึกโดย : วันที่ : 11 ม.ค. 2561 เวลา : 10:10:57

10-12-2018
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555