ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ IEA คาดอุปสงค์น้ำมันเติบโตดี (06/03/61)


 IEA คาดอุปสงค์น้ำมันเติบโตดีในระยะ 5 ปี อุปทานจากโอเปกเพิ่มได้จำกัด

  + ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดอุปสงค์น้ำมันโลกจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 1.1% ไปจนถึงปี 2566 เป็นผลจากการประกาศใช้ข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่กำมะถันน้อยกว่า 0.5% ตามมาตรฐานขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ในปี 2563
  + IEA คาดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกจะปรับเพิ่มขึ้นได้อย่างจำกัดในระยะ 5 ปี เนื่องจากกำลังการผลิตของประเทศเวเนซุเอลามีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดปรับลดลงต่ำกว่าในอดีตถึง 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยส่วนแบ่งการผลิตของน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดานสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นมาแทน
  + ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนจากการที่กลุ่มโอเปกให้ความร่วมมือตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตอย่างดี อย่างไรก็ตาม ประธานกลุ่มโอเปกให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับการต่อระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบออกไปหลังจากสิ้นสุดปี 2561 ในช่วงเวลาอันใกล้นี้
  

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่อยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังมีแรงหนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากเวียดนาม
  ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปทานในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น หลังการส่งออกน้ำมันดีเซลจากเอเชียไปยังยุโรปปรับลดลง อย่างไรก็ดี อุปทานมีแนวโน้มลดลง จากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในประเทศอินเดียช่วงเดือน มี.ค. - เม.ย. 61

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
   ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 60-65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 64-69 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
  การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2513 ที่ระดับ 10.28 ล้านบาร์เรลต่อวันในสัปดาห์ที่ผ่านมาและคาดจะแตะระดับ 11 ล้านบาร์เรลต่อวันในปลายปีนี้ โดยผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ได้ปรับเพิ่มแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ราคาน้ำมันดิบเริ่มฟื้นตัวขึ้น โดย Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 6 มาอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีที่ 800 แท่น 
  เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นถึง 4 ครั้งในปีนี้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นเกินคาดและเศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตในระดับที่ดีขึ้น โดยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่ามากขึ้นจะส่งผลให้นักลงทุนปรับลดการลงทุนในน้ำมันดิบ เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ จะมีราคาสูงขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่น
  จับตาสถานการณ์ในลิเบีย หลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศจากการประท้วงของแรงงานและเกิดเหตุระเบิดท่อขนส่งน้ำมันดิบแถวเมือง Zawiya ส่งผลให้บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียต้องหยุดดำเนินการผลิตและประกาศเหตุสุดวิสัย(Force Majeure) สำหรับการส่งออกน้ำมันดิบ El Feel ซึ่งมีกำลังการผลิตน้ำมันดิบอยู่ที่ประมาณ 70,000 บาร์เรลต่อวัน โดยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียในเดือน ม.ค. 61 อยู่ที่ 978,000 บาร์เรลต่อวัน

ดัชนีและราคาที่สำคัญ

หมายเหตุ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิด 50 ส.ต./ลิตร ยกเว้น E85 ปรับลด 30 ส.ต./ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 61 ราคาน้ำมันเป็นราคาขายปลีก กทม. และปริมณฑล ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 มี.ค. 2561 เวลา : 10:53:17

18-09-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555