ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ ราคาน้ำมันดิบปรับลด (24/05/61)


 ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ พุ่ง และความกังวลโอเปกเพิ่มกำลังการผลิตเดือนหน้า 

  - ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 18 พค. 2561 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.8 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลง 1.6 ล้านบาร์เรล โดยเป็นผลมาจากการนำเข้าน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นไปสู่ระดับ 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในขณะที่การส่งออกน้ำมันดิบปรับลดลง 818,000 บาร์เรลต่อวัน ไปอยู่ที่ระดับ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังจากที่สัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 2.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  - นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น 1.9 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 1.4 ล้านบาร์เรล
  - กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่ (โอเปก) เตรียมตัดสินใจที่จะปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบอย่างเร็วที่สุดในเดือน มิ.ย. 2561 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันดิบที่จะปรับตัวลดลงจากเวเนซุเอลาซึ่งประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจถดถอยและถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ รวมทั้งอิหร่านที่ถูกสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์
  + โรงกลั่นรายใหญ่ในประเทศจีนเตรียมที่จะเพิ่มการนำเข้าน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ เพื่อต้องการลดการขาดดุลการค้าจากสหรัฐฯ หลังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน
 

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่ปรับตัวดีขึ้นโดยเฉพาะจากประเทศอินเดียและอินโดนิเซีย
  ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานที่กลับเข้ามาหลังหมดช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุง ประกอบกับอุปสงค์ในเอเชียเหนือที่ยังอ่อนตัว

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า
   ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 69-74 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 76-81 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่่น่าจับตามอง
  จับตาผลกระทบจากการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง
ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้น้ำมันโลกที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดลงกำลังการผลิต 
  ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบทรงตัวเหนือระดับต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่งผลให้จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ดัชนีและราคาที่สำคัญ


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 24 พ.ค. 2561 เวลา : 11:03:47

23-01-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555