ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ราคาน้ำมันดิบขึ้นต่อ หลังสต๊อกน้ำมันดิบ EIA สหรัฐฯ ลดลงมากกว่าคาด


บมจ.ไทยออยล์ระบุราคาน้ำมันดิบขึ้นต่อ หลังสต๊อกน้ำมันดิบ EIA สหรัฐฯ ลดลงมากกว่าคาด


          (+) ราคาน้ำมันดิบขยับขึ้นต่อเนื่อง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA)ประกาศตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสิ้นสุด ณ วันที่ 20 ธ.ค. ปรับลดลง 5.5ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 441.1ล้านบาร์เรล ซึ่งถือว่าปรับลดลงมากกว่าที่รอยเตอร์โพลคาดไว้ว่าจะปรับลดลงราว 1.7 ล้านบาร์เรล โดยสาเหตุหลักมาจากการที่โรงกลั่นในประเทศปรับเพิ่มกำลังผลิตขึ้นราว 418,000 บาร์เรล มาเฉลี่ยที่ร้อยละ 93.3 เพื่อตอบรับความต้องการใช้ช่วงปลายปี
          (+) ตัวเลขผลกำไรภาคอุตสาหกรรมของจีนเดือน พ.ย. ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 5.4ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 8 เดือน และถือเป็นการกลับมาอยู่ในแดนบวกอีกครั้งในรอบ 3เดือน จากที่ติดลบอยู่ที่ร้อยละ 9.9ในเดือน ต.ค. โดยหลายฝ่ายเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจีนจะมีทิศทางที่สดใสขึ้นหลังการเจรจาการค้าสหรัฐฯ -จีน มีความคืบหน้า
          (-) แม้โอเปกและพันธมิตรจะตกลงปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  อย่างไรก็ตาม นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซีย เผยว่า โอเปกและพันธมิตรอาจพิจารณายุติมาตรการลดกำลังการผลิตภายในปี 2563นี้เพราะมองว่าความต้องการใช้อาจปรับเพิ่มขึ้นและทำให้ตลาดน้ำมันเข้าสู่สมดุลอีกครั้ง ทั้งยังมองว่าโอเปกและพันธมิตรควรพิจารณาเรื่องการรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ด้วย

ราคาน้ำมันเบนซิน
          ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตาม ความต้องการในภูมิภาคยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำในช่วงสิ้นปี ขณะที่การส่งออกของจีนยังอยู่ในระดับสูง ทั้งยังมีการส่งออกไปยังบรูไนเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ราคาน้ำมันดีเซล
          ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยราคายังคงได้รับแรงหนุนจากความต้องการนำเข้าของอินเดียที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความต้องการใช้ในภูมิภาคที่ยังทรงตัว

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 30 ธ.ค. 2562 เวลา : 08:49:33

29-11-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 29, 2021, 8:49 am