สุขภาพ
Heat stroke (ลมแดด หรือ เป็นลมจากความร้อน)
 โดย  ศ.นพ.ย์สมศักดิ์ โลห์เลขา  

         ประธานที่ปรึกษาแพทยสภา
     โรคหรือภาวะ heat stoke เกิดจากอุณหภูมิของร่างกายขึ้นสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส โดยที่ร่างกายได้รับความร้อนหรือสร้างความร้อนมากกว่าการระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ทัน  คนเป็นสัตว์เลือดอุ่น อุณหภูมิปรกติของร่างกายอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิของร่างกายสูงเกิน  42 องศาเซลเซียส เซลล์ของร่างกายจะตายและไขมันบางส่วนจะละลาย เราจะเห็นได้ว่าปรอทวัดไข้เขาทำไว้วัดไข้ได้ระหว่าง 35 ถึง 42 องศาเซลเซียส เท่านั้น ถ้าอุณหภูมิของร่างกายสูงหรือต่ำกว่านี้เรามีชีวิตอยู่ไม่ได้
 
 
     คนที่มีปัญหาคือผู้สูงอายุที่เป็นโรคเรื้อรัง อากาศร้อนระบายความร้อนออกจากร่างกายไม่ได้ มีภาวะขาดน้ำ ตามปกติร่างกายขับความร้อนออกจากตัวได้สี่วิธี ในสามวิธีแรกโดยการนำ  การพา หรือการกระจายซึ่งจะทำได้ต่อเมื่ออุณหภูมิภายนอกต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าอากาศภายนอกสูงกว่าอุณหภูมิของร่างกายเราสามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้วิธีเดียวคือการระเหยของน้ำหรือเหงื่อซึ่งจะดูดความร้อนออกเป็นจำนวนมาก ถ้าร่างกายขาดน้ำก็จะไม่มีเหงื่อมาช่วยระบายความร้อนออก หรือถ้าอากาศชี้นมากเหงื่อก็ระเหยไม่ออก บ้านของคนไทยในอดีตจะทำหลังคาสูงมีหน้าต่างมากทำให้ระบายความร้อนได้ดี ความร้อนลอยไปอยู่ใต้หลังคา ทำให้บ้านเย็น ในระยะหลังเราไปปลูกบ้านเหมือน ชาวตะวันตกที่อากาศหนาวมีหลังคาเตี้ยใส่กระจกปิดทึบทำให้ความร้อนระบายไม่ได้ เหมือนรถยนต์ปิดกระจกจอดไว้กลางแดด อุณหภูมิในรถสูงมากกว่าอุณหภูมิภายนอกมาก เด็กเล็กอยู่ในรถยนต์จอดตากแดด พ่อแม่เปิดเครื่องยนต์และเปิดเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ไว้ถ้าเครื่องเกิดดับ เด็กในรถอาจตายจากความร้อนได้ คนสูงอายุหรือผู้ป่วยอยู่คนเดียวไม่มีใครเอาน้ำให้รับประทานก็อาจตายจากความร้อนได้
 
 
     อีกกลุ่มที่ตายจากความร้อนได้คือพวกที่ออกกำลังมากๆกลางแดดใส่เสื้อผ้าหนาเช่นทหารฝึกกลางแดดร่างกายสร้างความร้อนมากจากการออกกำลังกาย ถ้าดื่มน้ำไม่พอหรือร่างกายขับความร้อนออกไม่ทันก็ตายได้
     อาการที่พบคือมีอาการมึนงง อาเจียน อ่อนเพลีย ป็นลม บางคนชัก ผิวหนังแดง หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะสีเข้มจากการขาดน้ำ  บางครั้งปัสสาวะเป็นสีแดงเนื่องจากกล้ามเนื้อสลายตัว บางคนมีอาการเพ้อหรือประสาทหลอน
     การป้องกันคือดื่มน้ำให้พอ อยู่ในที่ร่ม ใส่เสื้อผ้าหลวมๆสีอ่อนๆ หลักเลี่ยงการออกกำลังกลางแจ้งตอนอากาศร้อนหรือกลางแดด ใส่หมวกหรือกางร่มเวลาออกไปกลางแจ้งที่มีแดดจัด ดื่มน้ำบ่อยๆและเอาน้ำชะโลมตัวเวลาอากาศร้อนมากๆ
 

     การรักษา โรคนี้อัตราตายสูงถึงร้อยละ 40-80 ช่วงแรกเอาตัวเข้าที่ร่ม  ถอดเสื้อผ้าออก เอาน้ำราดตัวใช้พัดลมเป่าให้น้ำระเหยจะได้ดีงความร้อนในตัวออก ให้ดื่มน้ำถ้าดื่มได้   ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด อย่าจับแช่น้ำแข็งเพราะทำให้เกิดอาการหนาวสั่นร่างกายสร้างความร้อนมากขึ้น อย่าให้ยาลดไข้เพราะไม่ช่วย นำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน 

LastUpdate 07/05/2555 18:54:54 โดย : Admin
30-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 30, 2020, 12:16 pm