สุขภาพ
12 วิธีดูแลสุขภาพ
 ศาสตร์แพทย์แผนจีนเป็นภูมิปัญญาที่มีการปฎิบัติและสืบทอดมาอย่างยาวนาน มีข้อสรุปของแพทย์จีนที่มีชื่อเสียง รวมถึงคำสอนที่ต่อเนื่องกันมาเป็นหลักปฎิบัติตัวง่ายๆ ลองนำไปปฎิบัติใช้กัน ด้วยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐาน 12 ข้อ


1.ต้องหวีผมบ่อยๆ อาจใช้นิ้วทั้ง 10 หรือหวี ทำการหวีผมบ่อยๆ จะช่วยทำให้ตาสว่าง ทำให้รากผมแข็งแรง 

2.ต้องถูใบหน้าบ่อยครั้ง ใช้ฝ่ามือ 2 ข้างถูหน้าบ่อยๆ ให้เลือดมาเลี้ยงใบหน้า ทำให้ใบหน้าเปล่งปลั่ง ลบริ้วรอยเหี่ยวย่น 

3.ต้องเคลื่อนไหวดวงตาบ่อยๆ บริเวณดวงตา เคลื่อนไหวมองไกล-มองใกล้ มองข้าง มองเข้าใน มอบบน มองล่าง

4.ต้องดึงหู ดีดหู บีบหู ถูใบหูบ้าง เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหู ช่วยป้องกันการเกิดเสียงดังในหู หูตึง เวียนศรีษะ รวมทั้งเป็นการบำรุง “ตานเถียน” ตำแหน่งที่เก็บพลังของร่างกายใต้สะดือ สัมพันธ์กับไตซึ่งเปิดทวารที่หู

5.ต้องหมั่นขบฟันเสมอ ขบเบาๆ วันละหลายสิบครั้ง ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย

6.ดันเพดานปากด้านบนด้วยลิ้นบ่อยๆ การใช้ปลายลิ้นกระตุ้นเพดานบนด้านหน้า เป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็ม เพื่อเชื่อมพลังของเส้นลมปราณ “ตู๋” และ “เยิ่น” (ซึ่งเป็นเส้นลมปราณ ควบคุมแนวกลางลำตัวส่วนหลังและส่วนหน้าของร่างกาย) และเป็นการกระตุ้นการหลั่งสารน้ำ น้ำลาย

7.ต้องกลืนน้ำลายสม่ำเสมอ ควรฝึกกลืนน้ำลายบ่อยๆ นอกจากเป็นการเคลื่อนไหวพลังบริเวณคอหอยแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารด้วย

8.ของเสียต้องหมั่นขับทิ้ง อุจจาระและปัสสาวะต้องหมั่นขับทิ้ง ไม่ควรเก็บสะสมไว้ในร่างกายนานเกินไป เพราะจะทำให้เกิดโรคของลำไส้ และโรคทางเดินปัสสาวะ (การตกค้างของของเสียสัมพันธ์กับการดูดซึมสารพิษกลับสู่ร่างกาย อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายระบบรวมถึงมะเร็ง)

9.ต้องถูหรือนวดท้องบ่อยๆ ให้นวดท้องตามเข็มนาฬิกา ช่วยทำให้การขับถ่ายของเสียดีขึ้น ลดไขมันหน้าท้อง เสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อหน้าท้อง ป้องกันกระเพาะอาหารหย่อนยาน

10.ขมิบก้นบ่อยๆ แต่ละวันควรจะต้องขมิบก้นวันละหลายครั้ง สามารถทำได้ทุกเวลา แม้ขณะทำงาน ยืน นั่ง นอน เป็นการป้องกันริดสีดวงทวาร และป้องกันท้องผูกได้

11.ต้องเคลื่อนไหวข้อทุกข้อ ร่างกายคนถ้าอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ โดยไม่เคลื่อนไหว หรืออยู่ในท่าที่ข้อใดข้อหนึ่งหยุดนิ่งนานๆ จะทำให้เกิดโรคได้ง่าย เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อผิดปกติ ขาดความยืดหยุ่น ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย จึงต้องสร้างสมดุลของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ตรงข้ามกัน โดยการเคลื่อนไหวข้อต่างๆ (โบราณใช้วิชา “ชี่กง” ฝึก “ไท้เก๊ก” หรือฝึก”โยคะ”นั่นเอง) 

12.ถูผิวหนังบ่อยๆ ใช้ฝ่ามือถูตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย (เหมือนกับถูกตัวเวลาอาบน้ำ) ช่วยทำให้เลือดและพลังไหลเวียนกล้ามเนื้อ ผิวหนังมีความยืดหยุ่น มีความเปล่งปลั่ง

โบราณกล่าวว่า การปฎิบัติเคล็ดลับดูแลสุขภาพพื้นฐาน 12 ข้อนี้ เป็นประจำ นอกจากจะปฎิบัติได้ง่ายแล้ว ยังประหยัดเงิน และรับรองเกิดผลดีอย่างแน่นอน ไม่เชื่อก็ลองดู

ที่มา : eco maz

LastUpdate 18/06/2555 18:46:33 โดย : Admin
02-10-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 2, 2020, 12:19 am