เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
เศรษฐกิจจีนชะลอฉุดเศรษฐกิจโลก


        ตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่ 2  ที่ขยายตัวเพียง 7.6%   ซึ่งต่ำสุดใน  รอบ 3 ปี   และยังต่ำกว่าไตรมาสแรกที่เติบโตได้ในอัตรา 8.1%  หรือเมื่อเทียบกับการเติบโตในช่วงที่ผ่านมาที่ขยายตัวได้ในอัตราตัวเลข 2 หลัก เสมอมา  ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทย   มองการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนว่า  เกิดจากภาคการผลิต การส่งออกรวมไปถึงอุปสงค์ภายในที่ชะลอต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปี 2555   ทำให้ภาพเศรษฐกิจครึ่งแรกของจีนเติบโตเพียง 7.8%   
        ส่วนกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF   รายงานว่า  เศรษฐกิจในไตรมาสสองปีนี้ของจีนที่โตเพียง 7.6%   เนื่องจากการหดตัวของภาคส่งออก การบริโภค   ที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง รวมไปถึงผลจากอัตราดอกเบี้ยที่สูง และมาตรการคุมความร้อนแรงของเศรษฐกิจที่เคยเติบโตอย่างไม่สมดุลย์  แม้ว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยไปสองครั้ง และอัดฉีดเงินเข้าไปในระบบเศรษฐกิจผ่านการลงทุนของรัฐ และโครงการที่อยู่อาศัยราคาถูก รวมทั้งกิจการสาธารณะอื่นๆ  แต่ก็ยังไม่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ
        และ เมื่อวัน 12 ก.ค. ที่ผ่านมา   ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย ก็ได้ปรับลดการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจในเอเชีย จาก  6.9%  มาอยู่ที่  6.6%  เนื่องจากวิกฤติการเงินยุโรป รวมถึงเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ฟื้นตัว และอัตราเติบโตที่ลดต่ำลงของจีน
       ทั้งนี้เศรษฐกิจจีนที่ชะลอ ย่อมส่งผลกระทบต่อไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้    เพราะเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย  มีส่วนแบ่ง 12.3%  ของการส่งออกไทยไปยังตลาดโลก   ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งนำเข้าสินค้าอันดับ 2 ของไทยรองจากญี่ปุ่น มีส่วนแบ่งการนำเข้า 14.3%  ของการนำเข้าของไทยจากตลาดโลก
       และจากข้อมูลตลาดส่งออกในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ ของกรมส่งเสริมการส่งออก ทำให้ ต้องยอมรับว่า  การส่งออกของไทย ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากประเทศจีน  ทำให้เติบโตได้ถึง 8.4%  ซึ่งมากกว่าภาพรวมของการส่งออกที่ในช่วง 5 เดือน  หดตัวลง 1.5%   ส่วนตลาดส่งออกหลักอื่น  มีเพียงสหรัฐอเมริกา  ที่ขยายตัวได้ 3.4%  ส่วนตลาดญี่ปุ่น และยุโรป หดตัว 4 .6% และ 11.1%  เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน  
         การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีน  นอกจากจะกระทบกับเป้าหมายการส่งออกของไทยที่ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ ก็ยังยืนยันที่จะคงเป้าหมายการเติบโตไว้ที่ 15%  ขณะที่ภาคเอกชนส่วนใหญ่มองว่า  จะขยายตัวได้ไม่เกิน 10% เท่านั้น    แต่เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว  ยังส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก    ในท่ามกลางที่สัญญาณวิกฤตหนี้ยูโรโซน  ยังไม่มีทีท่าที่จะยุติได้ในเร็วๆ นี้    เพราะในช่วงที่เกิดวิกฤติ หลายฝ่ายก็ตั้งความหวังว่า เศรษฐกิจในเอเชีย   โดยเฉพาะจีน  จะเป็นตัวนำในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกไม่ให้ชะลอตัวลงมากกว่านี้    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 18 ก.ค. 2555 เวลา : 02:35:32
04-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 4, 2020, 5:03 am