เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ส่งออกโต 15% ลุ้นจนเหนื่อย


ข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ล่าสุด   พบว่า  การส่งออกเดือนมิถุนายนหดตัวมากถึง 4.24 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน   และการนำเข้าเติบโต 2.58%  ขณะที่ในช่วง 6 เดือนแรกของปี   การส่งออกของไทย ติบลบอยู่ที่ 1.97%   การนำเข้าเติบโตที่ 9.95%     ซึ่งส่งผลให้ดุลการค้าในช่วงครึ่งปีแรกขาดดุล  546 ล้าน

 

ตัวเลขส่งออก-นำเข้า

                                      เดือนมิ.ย.            ม.ค.-มิ.ย.                                

การส่งออก                         - 4.24%             -1.97%

การนำเข้า                          + 2.58%            +9.95%

ที่มา: กระทรวงพาณิชย์

ตัวเลขดังกล่าวก็ยิ่งทำให้เป้าหมายการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ในปีนี้ที่จะเติบโต  15%  เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น   ในขณะที่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจที่สำคัญเกือบทุกแห่ง ได้ปรับตัวเลขการส่งออกในปีนี้ลงใหม่     เริ่มตั้งแต่กระทรวงการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจหรือ สศค. ได้คาดการณ์ว่าการส่งออกในปีนี้น่าจะเติบโตได้ไม่เกิน 12.8%  เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยงจากวิกฤติที่เกิดขึ้น    

และล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติ  โดยนายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการ  ก็ยอมรับว่า  ขณะนี้ยังคงเป็นห่วงการส่งออกของไทย  เพราะแม้แต่ตัวเลขการขยายตัวที่ 7% ซึ่ง แบงก์ชาติ ได้ปรับลดประมาณการลงจาก 8% ในการประชุม กนง.ที่ผ่านมา ก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้  เพราะถ้าต้องการให้การส่งออกปีนี้ขยายตัว 7% จากครึ่งปีแรกที่ติดลบ 2% กว่าๆ  จะต้องมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 22,000 ล้านเหรียญฯ ต่อเดือน  ซึ่งถือเป็นมูลค่าการส่งออกที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ส่วนภาคเอกชน นายสมมาต ขุนเศษฐ  เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  หรือ ส.อ.ท.  ก็ประเมินว่า การส่งออกในปีนี้น่าจะเติบโตได้อย่างมากที่สุดแค่   8%    เนื่องจากเศรษฐกิจทั้งยุโรป สหรัฐ และญี่ปุ่นยังไม่ดีขณะที่ตลาดใหม่อย่างรัสเซีย   อินเดีย    รวมถึงอาเซียนยังเติบโตได้ไม่เต็มที่    ดังนั้นไทยจึงจำเป็นต้องมองหาตลาดส่งออกใหม่  ซึ่งก็อาจจะไม่เห็นผลในปีนี้ แต่ก็ช่วยการส่งออกในปี 2556 ได้

และหากเจาะลึกลงไปในสินค้าส่งออก  จะพบว่า สินค้าเกษตร เช่นข้าวและยางพารา   ในเดือนมิถุนายนยังมีมูลค่าลดลง จากเดือนก่อนหน้า  ขณะที่การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็ขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลง  ทั้งกลุ่ม ยานยนต์อุปกรณ์ และส่วนประกอบ  เครื่องใช้ไฟฟ้า  และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์
 
สินค้าส่งออกสำคัญ   
 
ที่มา: กรมส่งเสริมการส่งออก
 
สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่จะฉุดการส่งออกของไทยในครึ่งปีหลัง  น้ำหนักส่วนใหญ่  มาจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป    ที่ยังยืดเยื้อและมีความเสี่ยงที่ปัญหาจะลุกลามไปยังประเทศอื่นๆในกลุ่มยูโรโซน   ทำให้การแก้ปัญหายากยิ่งขึ้น     แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ยังไม่ชัดเจน   

ดังนั้นหากกระทรวงพาณิชย์ ยังคงยืนยันเป้าหมายการส่งออกในปีนี้ที่อัตรา 15% ก็คงต้องงัดมาตรการที่จะนำมาใช้กระตุ้นตัวเลขให้มากกว่านี้   หรือไม่เช่นนั้นก็คงต้องยอมรับความจริงว่า  การส่งออกในปีนี้คงโตเป้าหมายได้ยาก

LastUpdate 01/08/2555 03:23:59 โดย : Admin
06-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 6, 2020, 2:31 am