การตลาด
สกู๊ป : ปตท. เอาจริง ลุยค้าปลีก ชู จิฟฟี่ 3 โมเดลสู้
หลังจากพลาดการประมูลครอบครองธุรกิจค้าปลีกมาแล้วหลายครั้งสำหรับบริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกในเครือ ปตท. ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมประมูลห้างธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่สัญชาติฝรั่งเศสอันดับ 2 ของโลกอย่างห้างคาร์ฟูร์ หรือการเข้าร่วมประมูลร้านค้าปลีกคอนวีเนียนสโตร์สัญญาติญี่ปุ่นอย่างแฟมิลี่มาร์ท ซึ่งเกือบจะ 100% แล้วที่ ปตท.ค้าปลีก พลาดเหมือนที่ผ่านมา
               

จากค่าการตลาดของธุรกิจน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลกำไรในการดำเนินธุรกิจน้ำมันของ ปตท.ค้าปลีกเริ่มปรับลดลง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการปรับแผนธุรกิจหันหน้าสู่ธุรกิจค้าปลีก หลังจากได้เริ่มเข้ามาบริหารธุรกิจค้าปลีกอย่างจริงจังในส่วนของร้านจิฟฟี่ ของปั๊มน้ำมันเจทท์ ที่ ปตท.ค้าปลีกได้ซื้อกิจการมาเมื่อ 3 ปีก่อน จากผลกำไรในธุรกิจค้าปลีกที่สูงกว่าธุรกิจน้ำมัน จึงทำให้ ปตท.เริ่มปรับแผนหันมาให้ความสนใจลุยธุรกิจค้าปลีกอย่างจริงจัง ทั้งในรูปแบบของการเข้าซื้อกิจการ และการขยายธุรกิจค้าปลีกเอง ภายใต้แบรนด์ “จิฟฟี่”

นายจักรกฤช จารุจินดา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกในเครือ ปตท. กล่าวว่า  การเข้าซื้อกิจการธุรกิจค้าปลีกในช่วงที่ผ่านมา บริษัทไม่ได้มีความจริงจังในการเข้าไปร่วมประมูล จึงไม่ได้รับเลือก อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมีความสนใจเข้าไปร่วมการประมูลในกิจการของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบต่างๆ อย่างต่อเนื่อง หากธุรกิจนั้นๆ มีศักยภาพและราคาเหมาะสม

แม้ว่าวันนี้ ปตท.จะไม่ได้รับสิทธิ์ในการธุรกิจค้าปลีกแบรนด์ใดเพิ่มขึ้นมาก แต่แผนการดำเนินธุรกิจนับจากนี้ ปตท.ค้าปลีก จะเดินหน้าขยายธุรกิจค้าปลีก ภายใต้แบรนด์ “จิฟฟี่” อย่างต่อเนื่อง ภายใต้กลยุทธการเพิ่มโมเดลร้านออกเป็น 3 รูปแบบ  ประกอบด้วย  ร้านจิฟฟี่  ร้านจิฟฟี่เดลี่  และร้านจิฟฟี่ซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละทำเลที่เข้าไปทำตลาด

สำหรับร้านจิฟฟี่และการลงทุนทั้ง 3 รูปแบบนั้นจะมีความแตกต่างกันไป โดยในส่วนของร้านจิฟฟี่ จะเป็นรูปแบบร้านคอนวีเนียนสโตร์ หรือร้านสะดวกซื้อ  ซึ่งการขยายร้านในรูปแบบดังกล่าวจะใช้งบลงทุนต่อสาขาที่ประมาณ 10 ล้านบาท ขณะที่ร้านจิฟฟี่ เดลี่ จะเป็นร้านที่มีมุมจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มแบรนด์ต่างๆ อยู่ภายในร้าน ใช้งบลงทุนต่อสาขาอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาท  และร้านจิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต จะเป็นโมเดลร้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ใช้ลงทุนต่อสาขาประมาณ 50  ล้านบาท

ปัจจุบันร้านจิฟฟี่ มีจำนวนสาขาเปิดให้บริการอยู่  146  สาขา  ขณะที่ร้านจิฟฟี่ เดลี่ เปิดให้บริการไปแล้วจำนวน 3 สาขา และร้านจิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต  ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างร้าน คาดว่าปลายปีนี้จะเปิดให้บริการได้ 1 สาขาที่ย่านบางแค หลังจากนั้นจะเปิดให้บริการอีก 1 สาขาเป็นอย่างต่ำในปีหน้า เริ่มต้นด้วยการเปิดให้บริการที่ย่านชัยพฤกษ์ 
 

ทั้งนี้ ในส่วนสาขาย่านชัยพฤกษ์ จะเป็นการร่วมมือกับบริษัท เค.อี.แลนด์ จำกัด ในการร่วมกันเปิดให้บริการโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ ภายใต้ชื่อ “เดอะ คริสตัล พีทีที” บนถนนชัยพฤกษ์ ภายใต้งบลงทุน 600  ล้านบาท ซึ่งร้านจิฟฟี่  ซูเปอร์มาร์เก็ต จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดังกล่าว โดยขณะนี้โครงการเดอะ คริสตัล พีทีที อยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปลายปี 2556

นายจักรกฤชกล่าวว่า  การที่หันมารุกธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น เพราะว่าต้องการปรับสัดส่วนรายได้จากน้ำมัน ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 60% ให้เหลือ 40% ในปีหน้า เพื่อให้อัตราส่วนรายได้ของธุรกิจค้าปลีกปรับสูงขึ้นมาเป็น 60% จากปัจจุบันอยู่ที่ 40% เนื่องจากทำกำไรได้ดีกว่าการจำหน่ายน้ำมันที่มีค่าการตลาดค่อนข้างสูง  ประกอบกับชุมชนเมืองและที่อยู่อาศัยมีการขยายตัวไปนอกเมืองมากขึ้น  จึงถือเป็นโอกาสในการเข้ามาขยายธุรกิจค้าปลีก เพราะผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่มีบ้านอยู่นอกเมืองไม่อยากเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าในเมือง

นอกจากจะเน้นการขยายธุรกิจค้าปลีก ภายใต้ร้านจิฟฟี่ทั้ง 3 โมเดลแล้ว ในส่วนของธุรกิจค้าปลีกภายใต้แบรนด์ ร้านกาแฟ คาเฟ่อเมซอน ก็มีความสนใจที่จะเข้าไปขยายร้านกาแฟดังกล่าวมากขึ้นอีกด้วย  เช่นเดียวกับธุรกิจน้ำดื่มภายใต้แบรนด์ จิฟฟี่  ซึ่ง ปตท.ค้าปลีกจะหันมาทำตลาดน้ำดื่มดังกล่าวมากขึ้นเช่นกัน  เนื่องจากปัจจุบันตลาดน้ำดื่มมีมูลค่าสูงถึง 16,000 ล้านบาท และแต่ละปีมีแนวโน้มเติบโตดีอย่างต่อเนื่อง ปตท.ค้าปลีกจึงเล็งเห็นโอกาสในธุรกิจน้ำดื่มเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเพื่อต่อยอดรายได้ธุรกิจในเครือ
               

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจค้าปลีกในปี 2556 นี้ ปตท.มีแผนที่จะใช้งบประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงปั้มน้ำมัน ปตท. ค้าปลีก และปรับปรุงร้านจิฟฟี่  รวมไปถึงการขยายธุรกิจค้าปลีกในเครือ  ภายใต้แบรนด์จิฟฟี่ทั้ง 3 รูปแบบ  โดยในส่วนของร้านจิฟฟี่ เดลี่  ปตท.มีแผนที่จะเปิดร้านใหม่จำนวน 30 สาขา และร้านจิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ปตท.ค้าปลีกมีแผนที่จะขยายเพิ่ม 3-4 สาขา

ขณะที่ร้านจิฟฟี่ จะเน้นไปที่การปรับปรุงร้านเก่ามากกว่าการเปิดให้บริการร้านใหม่  เนื่องจากต้องการดูความเหมาะสมของทำเลก่อนที่จะมีการขยายร้านใหม่เพิ่ม  เพราะปัจจุบันร้านจิฟฟี่  มีโมเดลเปิดให้บริการถึง 3 รูปแบบ  ดังนั้นจึงต้องดูความเหมาะสมของทำเลและกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก  เพราะแผนการเปิดร้านใหม่นับจากนี้ จะไม่ใช่แค่การเปิดในปั้มน้ำมัน ปตท.ค้าปลีกเท่านั้น  แต่รวมไปถึงการขยายสาขาเข้าไปในคอมมูนิตี้มอลล์ และแหล่งชุมชนต่างๆ

ด้วยเหตุนี้เองในอนาคต ปตท. ค้าปลีกยังมีแผนที่จะนำร้านจิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต เข้าไปเปิดให้บริการตามแหล่งชุมชนในรูปแบบสแตนอโลน เพราะจากการขยายตัวของเมืองผ่านที่อยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์  หรือบ้านเดี่ยว  จึงถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจที่ ปตท.ค้าปลีก จะหันมาให้ความสำคัญ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหาทำเลที่มีความเหมาะสม เพื่อเปิดให้บริการร้านจิฟฟี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต

นอกจากจะสยายปีกธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทยให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายแล้ว ปตท.ค้าปลีกยังมีแผนที่จะเข้าไปขยายธุรกิจค้าปลีกในประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่าและลาวอีกด้วย โดยขณะนี้ขั้นตอนยังอยู่ระหว่างการเจรจาข้อตกลงกับผู้ร่วมทุนและกฎหมายการเข้าไปดำเนินธุรกิจในประเทศดังกล่าว หากประสบผลสำเร็จก็จะเดินตามแนวทางของบริษัทแม่  ด้วยการนำธุรกิจค้าปลีกภายใต้แบรนด์จิฟฟี่ เข้าไปร่วมขยายธุรกิจค้าปลีกพร้อมกับปั้มน้ำมันที่บริษัทแม่จะเข้าไปดำเนินการทันที

จากแนวทางการขยายธุรกิจดังกล่าวของ ปตท.ค้าปลีก  ส่งผลให้คาดการณ์ผลการดำเนินธุรกิจค้าปลีกในสิ้นปี 2556 เป็นต้นไป น่าจะมีรายได้เติบโตปีละไม่ต่ำกว่า 15%  จากสิ้นปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจค้าปลีกอยู่ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท  เติบโตจากปี 2554 ที่ประมาณ 7-8%  ซึ่งหลังจากเดินหน้าขยายธุรกิจค้าปลีกอย่างต่อเนื่องในปีหน้า ปตท.ค้าปลีกก็ยังมีแผนที่จะเพิ่มทุนจดทะเบียน เพื่อนำเงินมาขยายธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

การกระโดดเข้ามาประกาศแผนขยายธุรกิจค้าปลีกอย่างจริงจังของ ปตท.ในครั้งนี้ เชื่อว่าคงทำให้สมรภูมิการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกคุกรุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะการแย่งชิงทำเลทองในการเปิดสาขาใหม่ "ใครสายป่านยาว เงินถึง และมีฝีมือในการดำเนินธุรกิจ" ก็คงไม่เหนื่อยหอบมากนัก.

 
 

 


LastUpdate 07/09/2555 04:14:55 โดย : Admin
05-12-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 5, 2020, 6:25 pm