การตลาด
สกู๊ป : เดอะมอลล์ปลุกสวนน้ำคืนชีพ แม่เหล็กใหม่ดึงลูกค้า
หลังจากการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกในฝั่งตะวันตกเริ่มมีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากขึ้น ภายหลังจากบริษัท ซีคอน ดีเวลลอฟเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าซื้อกิจการของศูนย์การค้าฟิวเจอร์ บางแค ส่งผลให้ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางแค เจ้าตลาดค้าปลีกย่านถนนเพชรเกษม ต้องปรับแผนเตรียมรับมือกับการแข่งขันที่จะมีขึ้นในอนาคต  ซึ่งตอนนี้ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการแข่งขันเท่านั้น เพราะศูนย์การค้าซีคอน บางแค เพิ่มเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 ก.ย.นี้
               

กลยุทธแรกที่เดอะมอลล์ กรุ๊ปงัดมาใช้ในช่วงที่มาคือ การทยอยปรับปรุงศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางแคทั้งภายในและภายนอก  ซึ่งขณะนี้ก็ถือว่าแล้วเสร็จ100% พร้อมรบแล้ว  เพราะนอกจากจะปรับปรุงให้ศูนย์การค้ามีความสดใหม่ทันสมัย  มีการบริการและสินค้าที่หลากหลายมากขึ้นแล้ว  ล่าสุดเดอะมอลล์ กรุ๊ปยังได้งัดไม้เด็ดที่ตัวเองเกือบหลงลืมนำออกมาใช้อีกครั้ง นั่นก็คือ สวนน้ำ  ซึ่งได้เริ่มเปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา
               

หากย้อนเวลากลับไปเมื่อช่วง 23 ที่ผ่านมา สวนน้ำเดอะมอลล์  ถือเป็นแม่เหล็กสำคัญอีกหนึ่งอย่างในการดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการภายในศูนย์การค้า  แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยน  จึงทำให้เดอะมอลล์ กรุ๊ป ละเลยการบริการธุรกิจสวนน้ำไปพักใหญ่  ด้วยการหันไปเพิ่มบริการในส่วนของกลุ่มสินค้าแฟชั่นมากขึ้น
               

แต่วันนี้เดอะมอลล์ กรุ๊ปได้หันกลับมาให้ความสำคัญของธุรกิจดังกล่าวอีกครั้ง เพราะธุรกิจสวนน้ำลอยฟ้าบนชั้นดาดฟ้าของศูนย์การค้ายังไม่มีใครเข้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง  และที่ผ่านมาเดอะมอลล์ก็ถือเป็นผู้นำในธุรกิจบริการดังกล่าว  ด้วยเหตุนี้เองเดอะมอลล์ กรุ๊ปจึงต้องไปงัดหมัดเด็ดดังกล่าวออกมาให้บริการลูกค้าอีกครั้ง  เพื่อตอกย้ำจุดยืนการเป็นผู้นำสวนน้ำลอยฟ้า
               

สำหรับสาขาแรกที่เดอะมอลล์ กรุ๊ป เลือกที่จะดึงสวนน้ำมาปรับปรุงให้มีความทันสมัยเอาใจลูกค้ากลุ่มครอบครัวนั่นก็คือ สาขาบางแค เพราะสาขานี้จะมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้น เดอะมอลล์ กรุ๊ป จึงต้องการต้อนรับน้องใหม่อย่างซีคอน บางแค ที่จะเปิดให้บริการชิงส่วนแบ่งลูกค้าในเร็วๆนี้ ด้วยสวนน้ำโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม ภายใต้ชื่อ “Fantasia Lagoon” ซึ่งได้ใช้งบปรับปรุงไปสูงถึง 40 ล้านบาท
               

นางลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า การปรับโฉมสวนน้ำสวนสนุก Fantasia Lagoon ที่เดอะมอลล์ บางแคในครั้งนี้  ถือเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบกว่า 23 ปี ที่เดอะมอลล์ กรุ๊ป เคยสร้างปรากฏการณ์ของ Lifestyle Entertainment ในรูปแบบของสวนน้ำสวนสนุกบนอาณาจักรของศูนย์การค้าเดอะมอลล์  ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย  โดยสวนน้ำสวนสนุกแห่งแรกที่เปิดให้บริการอยู่ที่สาขาท่าพระ เริ่มเปิดให้บริการในปี 2532  โดยหลังจากเปิดตัวได้ผลการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี  และได้มีการขยายสวนน้ำไปในสาขาอื่นๆ ของศูนย์การค้าเดอะมอลล์ 
               

สำหรับภาพลักษณ์ใหม่ของสวนน้ำ สวนสนุก Fantasia Lagoon  เดอะมอลล์ กรุ๊ป ตั้งใจจะเนรมิตให้มีความทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบรรยากาศและเครื่องเล่นต่างๆ พร้อมกันนี้ ยังได้จับมือร่วมกับ 2 พันธมิตรธุรกิจ คือ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด และ บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด  เพื่อร่วมกันปรับภาพลักษณ์ใหม่ของสวนน้ำ  สวนสนุก Fantasia Lagoon ทุกสาขา  ด้วยงบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งหลังจากปรับปรุงสาขาแรกคือ บางแค  แล้วเสร็จเดอะมอลล์ กรุ๊ป กับพันธมิตรจะทยอยปรับปรุงสวนน้ำอีก 3 สาขา คือ บางกะปิ , งามวงศ์วาน และนครราชสีมา ให้เสร็จสิ้นภายในปี 2556
               

นอกจาก บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด และบริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด จะเข้ามาร่วมปรับปรุงภาพรวมของสวนน้ำให้มีความสดใสสวยงามแล้ว  ยังได้ร่วมเป็นเนมมิ่งสปอนเซอร์ในส่วนของเครื่องเล่นอีกด้วย  โดยในส่วนของเมืองไทยประกันชีวิต จะดูแลในส่วนของ  “เมืองไทย Pirate Cove” ที่จำลองภูเขาแห่งโจรสลัดพร้อมเรือโจรสลัดขนาดใหญ่มาสร้างความมหัศจรรย์ของโซนนี้  ขณะที่ ซีพี เทรดดิ้ง จะดูแลในส่วนของ “CP Magic Jungle” การจำลองคลื่นน้ำเสมือนจริง พร้อมป่าอัศจรรย์และเพิ่มความสนุกในการเล่นน้ำด้วยสัตว์พ่นน้ำต่างๆ
               

นางลักขณากล่าวว่า  การจับมือร่วมกับพันธมิตรเข้ามาร่วมทำธุรกิจสวนน้ำ สวนสนุกในครั้งนี้ ได้แนวคิดมาจากโรงภาพยนตร์ที่มีการจับมือร่วมกับพันธมิตร จนทำให้เปิดการทำการตลาดร่วมกันในรุปแบบเนมมิ่งสปอนเซอร์  เช่น โรงภาพยนตร์โนเกีย อัลตร้าสกรีน  เป็นต้น
            

นอกจากนี้พื้นที่ภายในสวนน้ำยังมีเครื่องเล่นอื่นๆ ไว้ให้บริการอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น  “Ocean Ten”  เครื่องเล่นใหม่ล่าสุด ที่ช่วยสร้างความสนุกสนาน  “Mystery Island”  เกาะปริศนาซึ่งจำลองขึ้น เพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินในการเล่นน้ำของเด็กๆ “ Slider Tower” หอสไลเดอร์ลอยฟ้าขนาดใหญ่  “Lazy River” โซนน้ำวน และ “Fantasy Fountain” สระน้ำแห่งจินตนาการ
               

ในฝั่งของส่วนสนุก Fantasia Village  ก็มีการนำของเล่นใหม่ๆเข้ามาสร้างความสนุกสนานให้กับลูกค้า เช่น  Fire Brigade ผจญภัยในรถดับเพลิง, Drift Ca rซิ่งทะยานในรถดริฟท์สุดมันส์, Mega Jumping Star หอคอยกบเด้งดึ่ง, Flume Adventure ล่องสายน้ำวิบาก, Flying Ship เรือเหาะเหินฟ้า ,Palyland Carousel  ม้าหมุนแฟนตาซี และ Kid’s Softplay ดินแดนแห่งลูกโป่ง  ช่วยให้เด็กๆ ได้สร้างจินตนาการระหว่างการเล่นอย่างสนุกสนาน
            

สำหรับการให้บริการสวนน้ำ สวนสนุก Fantasia Lagoon เปิดให้บริการทุกวัน โดยวันธรรมดา เปิดให้บริการเวลา 10.30 น. สำหรับวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดให้บริการ เวลา 10.00 น.โดยมีอัตราการเข้าใช้บริการ  ผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็กราคา 80 บาท และมอบสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตร M Card  สามารถรับส่วนลด 50%  และรับสิทธิ์เข้า Fantasia Lagoon ฟรี 2 ท่าน   นอกจากนี้ สมาชิกเมืองไทย Smile Club ยังสามารถเข้าสวนน้ำ  Fantasia lagoon ฟรี สำหรับผู้ใหญ่ 1 ท่าน และ เด็กสูงไม่เกิน 80 เซนติเมตร 2 ท่าน
            

ปัจจุบันในส่วนของสวนน้ำสาขาบางแคมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการในวันเสาร์-อาทิตย์อยู่ที่ประมาณ  3,000 คน  ขณะที่วันจันทร์-ศุกร์มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอยู่ที่ 600-700 คน ซึ่งหลังจากปรับปรุงพื้นที่แล้วเสร็จ พร้อมกับมีเครื่องเล่นและบริการใหม่ๆ เข้ามาให้บริการเพิ่มขึ้น น่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 20-30%.


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 17 ก.ย. 2555 เวลา : 09:20:12
30-11-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 30, 2020, 12:12 pm