การตลาด
สกู๊ป : ร้านสะดวกซื้อเปิดศึกชิงทำเลทองปั้มน้ำมัน


ไม่ได้เห็นภาพการแข่งขันของธุรกิจร้านสะดวกซื้อในปั้มน้ำมันมานาน  มาปีนี้เริ่มเห็นแนวโน้มการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ภายหลังจากธุรกิจน้ำมันเริ่มทำกำไรลดลง บรรดาผู้ประกอบการปั้มน้ำมัน จึงต้องหาพันธมิตรธุรกิจค้าปลีกเข้ามาช่วยเสริมธุรกิจ  ในส่วนของฝั่งผู้ประกอบการค้าปลีกเองปัจจุบันการขยายสาขาห้างขนาดใหญ่ทำได้ยากขึ้น  จึงถือเป็นการเจอกันคนละครึ่งทางแบบวินวิน

การแข่งขันในธุรกิจค้าปลีกในปั้มน้ำมันเริ่มเห็นแนวโน้มการชิงพื้นที่ที่ดุเดือดมากขึ้น  เมื่อห้างค้าปลีกอย่างท็อปส์เดลี่  เริ่มกระโดดลงมาขยายสาขาในปั้มน้ำมันร่วมกับคาลเท็กซ์  หลังจากก่อนหน้านี้ บิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ตได้จับมือกับปั้มน้ำมันบางจากนำแบรนด์มินิบิ๊กซีชิมลางเปิดให้บริการมาแล้ว  เช่นเดียวกับเทสโก้ โลตัสที่จับมือปั้มน้ำมันเอสโซ่นำแบรนด์ เทสโก้ โลตัสเอ็กซ์เพรส เข้าไปเปิดให้บริการ

ล่าสุดปั้มน้ำมันม้ามืด อย่าง ซัสโก้ ก็ได้เข้าซื้อกิจการปั้มน้ำมันปิโตรมาส  ซึ่งภายในปั้มนั้นก็มีร้านสะดวกซื้อแบรนด์ซูเรียเปิดให้บริการ  แม้ว่าทางปั้มน้ำมันซัสโก้จะประกาศออกมาว่าไม่สนใจธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายในปั้มน้ำมันปิโตรนาส  แต่จากการจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามาร่วมประมูลเปิดร้านสะดวกซื้อในปั้มน้ำมัน  ก็ถือเป็นการแย้มออกมากลายๆ ว่าพร้อมรบค้าปลีกในปั้มน้ำมันอย่างเต็มที่

นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทได้มีมติให้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นกับบริษัท ปิโตรนาส รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทย่อย เพื่อขยายการดำเนินธุรกิจการจัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของบริษัทฯ ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง  คาดว่าดำเนินการซื้อหุ้นและรับโอนหุ้นทั้งหมดจะเสร็จสิ้นก่อนเดือนพ.ย.นี้ 

จากการซื้อหุ้นของปั้มปิโตรนาส  จะส่งผลให้ปั๊มน้ำมันซัสโก้จะมีจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นอีก 100 สาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งทำเลที่ตั้งสถานีบริการน้ำมันปิโตรนาสไม่ซ้ำซ้อนกับที่ตั้งปั๊มซัสโก้ในปัจจุบันที่มีจำนวนสาขาทั้งหมดประมาณ 144  สาขาส่วนใหญ่กระจายอยู่ในภาคเหนือและใต้

นายชัยฤทธิ์กล่าวต่อว่า   ภายหลังจากเข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นปิโตรนาส รีเทล (ประเทศไทย)  เสร็จสิ้นจะยังคงใช้แบรนด์ปิโตรนาสไประยะหนึ่งก่อนทยอยเปลี่ยนเป็นปั๊มซัสโก้  ส่วนร้านสะดวกซื้อซูเรีย (Suria) ในปั๊มปิโตรนาสนั้นก็จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจทำธุรกิจมินิมาร์ทเข้ามายื่นข้อเสนอ เพราะบริษัทไม่สนใจทำธุรกิจมินิมาร์ท  แม้ว่าที่ผ่านมาจะเคยจับมือกับห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็งให้มาทำร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันซัสโก้ 2 แห่ง

ขณะที่น้องใหม่อย่างปั้มน้ำมันซัสโก้กำลังเล็งหาพันธมิตรเข้ามาลุยธุรกิจค้าปลีกในปั้มน้ำมัน ทางฝั่งเจ้าตลาดปั้มน้ำมันอย่าง ปตท. เองก็ยังคงเดินหน้าขยายสาขาร้านสะดวกซื้อทั้งในส่วนของแบรนด์จิฟฟี่  ภายใต้ดูแลของบริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกในเครือ ปตท. อย่างต่อเนื่อง  และปัจจุบันจิฟฟี่มีธุรกิจร้านค้าปลีกด้วยกัน  3  รูปแบบ  ประกอบด้วย  ร้านจิฟฟี่  ร้านจิฟฟี่เดลี่  และร้านจิฟฟี่ซูเปอร์มาร์เก็ต  ซึ่งในส่วนของร้านจิฟฟี่ที่เปิดให้บริการอยู่ในปั้ม ปตท.  หรือปั้มเจทท์เดิมมีอยู่ประมาณ   146  สาขา

นอกจากนี้ ปตท. ยังได้จับมือร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ให้สิทธิ์เปิดร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในปั้ม ปตท.ใหม่ทั้งหมด  ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมามีร้านเซเว่นเปิดให้บริการภายใต้ปั้ม ปตท. อยู่ที่ประมาณ  800  สาขา  และหลังจากบริษัท ซีพี ออลล์ ต่อสัญญาเพิ่มอีก  10  ปี  เพราะสัญญาจะหมดในปี  2556 นี้  บริษัท ซีพี  ออลล์ ก็คาดการณ์ว่าขยายสาขาไปกับปั้มใหม่ของ ปตท. ได้อีกไม่ต่ำกว่า  400 สาขา  ขณะที่ภาพรวมการขยายสาขาของร้านเซเว่นในสิ้นปีนี้คาดว่าจะมีสาขาครบ  6,800 สาขา และเพิ่มเป็นกว่า 7,000 สาขาในปีหน้า

ส่วน ปั้มน้ำมันบางจาก เอง ก็ได้มีการจับมือร่วมกับบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)  ด้วยการนำแบรนด์มินิบิ๊กซีเข้าไปเปิดให้บริการในปั้มน้ำมันบางจาก  เบื้องต้นนี้ทดลองเปิดก่อน 5 สาขา คือ สาขาถนนพระราม 3  สาขาถนนเจริญกรุงตัดใหม่  ซึ่งทั้ง 2 ปั๊มนี้เป็นการเปลี่ยนจากร้านใบจากเดิม  ส่วนอีก 3 สาขาอยู่ที่ถนนนวมินทร์  ซอยอ่อนนุช 44  และถนนพัฒนาการ ทั้ง 3 สาขาเป็นการเปิดมินิบิ๊กซีใหม่  เพราะในปั้มน้ำมันบางจากสาขาดังกล่าวไม่มีร้านใบจาก      

การเลือกทำเลปั้มน้ำมันบางจากเป็นหนึ่งช่องทางในการขยายสาขา  ผู้บริหารของบิ๊กซีกล่าวว่า  ทำให้สามารถขยายมินิบิ๊กซีได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชุมชนได้มากกว่าเดิมที่อยู่นอกปั๊ม โดยขณะนี้ปั๊มบางจากมีประมาณ 1,200 แห่ง ซึ่งคาดว่า 1 ใน 4 ของจำนวนสาขาทั้งหมดหรือประมาณ 300 ปั๊มจะสามารถเปิดร้านมินิบิ๊กซีได้ แต่ทั้งนี้คงต้องพิจารณาจากทำเลและขนาดพื้นที่ที่มีความเหมาะสม

ด้านปั้มน้ำมันเอสโซ่เองก็ยังคงเป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเต็ม จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจห้างเทสโก้ โลตัส  ด้วยการนำแบรนด์เทสโก้ โลตัสเอ็กซ์เพรส เข้ามาเปิดให้บริการในปั้มน้ำมั้นเอสโซ่   ล่าสุดปั้มน้ำมันเอสโซ่ได้มีการปรับกลยุทธ์การตลาดค้าปลีก  ด้วยการเพิ่มสิทธิประโยชน์กับผู้ร่วมทุน  จากเดิมร้านเทสโก้ โลตัสเอ็กซ์เพรสจะตั้งอยู่เฉพาะในปั้มน้ำมันของเอสโซ่ลงทุนเองเท่านั้น

แต่ปัจจุบันเทสโก้ โลตัส สามารถนำร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส เข้าไปเปิดให้บริการในสถานีบริการน้ำมันของผู้ร่วมลงทุนได้  โดยจะพิจารณาตามความพร้อมของปั้มน้ำมันผู้ร่วมลงทุน  ปัจจุบันปั้มน้ำมันเอสโซ่มีปั้มน้ำมันทั้งหมด 524 สาขา ในจำนวนดังกล่าวปั้มเอสโซ่ลงทุนเปิดสาขาเอง  153  สาขา  ซึ่งในส่วนของร้านเทสโก้ โลตัสเอ็กซ์เพรสมีจำนวนสาขาที่เปิดให้บริการในปั้มน้ำมันเองโซ่ประมาณ   53 สาขา

ส่วนปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์เองล่าสุดได้จับมือร่วมกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหารร้านค้าปลีกภายใต้แบรนด์เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์ และท็อปส์ เดลี่  ด้วยการนำแบรนด์ร้านท็อปส์ เดลี่  เข้าไปเปิดให้บริการในปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขางามวงศ์วาน  และสาขาอโศก เพื่อเป็นสาขานำร่องทดลองผลการตอบรับของลูกค้า  อย่างไรก็ตามภายในสิ้นปีนี้ร้านท็อปส์ เดลี่ มีแผนที่จะขยายสาขาเข้าไปในปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์จำนวน 10 แห่ง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ และปริมณฑล 8 สาขา เชียงใหม่ 1 สาขา และภูเก็ต 1 สาขา.

ก็คงต้องมาจับตาดูกันต่อไปว่า "ศึกร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน" ที่ทุกค่ายต่างถาโถมเข้าช่วงชิงทำเลทองเพื่อโกยมาร์เก็ตแชร์ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร ผู้บริโภคจะให้การตอบรับกับแบรนด์แต่ละรายที่นำมาลงอย่างไร อีกไม่นานคงรู้กัน

 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 21 ก.ย. 2555 เวลา : 11:42:10
02-12-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 2, 2020, 5:22 pm