การตลาด
ซิตี้ ริช ทุ่ม 700 ล้าน เปิดพื้นที่ค้าส่งสินค้าแฟชั่น 24 ชั่วโมง


ศึกพื้นที่ค้าส่งประตูน้ำระอุ ซิตี้ ริช เดินหน้าทุ่ม 700 ล้าน เปิดโครงการ ซิตี้ ริช ต่อยอดความสำเร็จจากโครงการ ซิตี้ คอมเพล็กซ์ ชูจุดขายเป็นห้างค้าส่งสินค้าแฟชั่น 24 ชั่วโมงแห่งแรกย่านประตูน้ำ เผยยอดจองพื้นที่เต็มแล้วกว่า 80% พร้อมชี้ปัญหาค่าแรง 300 และวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปไม่ส่งผลกระทบค้าส่งประตูน้ำ เพราะผู้ผลิตและผู้ค้าส่งไทยปรับตัวได้ดี สินค้ามีกำไรสูง แถมได้ลูกค้ากลุ่มใหม่เพิ่มจากการเปิดเสรีการค้าอาเซียน (AEC)

ดร. ภาณุ บุญสมบัติ ประธานบริหาร บริษัท ซิตี้ ริช จำกัด เผยถึงการจัดทำโครงการ ซิตี้ ริช พื้นที่ค้าส่งแฟชั่น 24 ชั่วโมงแห่งแรกย่านประตูน้ำ ว่า ประตูน้ำ ถือเป็นพื้นที่ค้าส่งเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นชั้นนำ ทั้งยังเป็นแหล่งสำคัญในการกระจายสินค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยสัดส่วนของลูกค้าจะเป็นคนไทย 60% ต่างชาติ 40% และธุรกิจขายส่งเสื้อผ้าย่านประตูน้ำยังมีส่วนช่วยในการผลักดันให้มูลค้าของการส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปในปี 2554 ให้มีมูลค่าสูงถึง 2,882 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อีกด้วย จากปัจจัยดังกล่าวทำให้เจ้าของโรงงานและผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นทั้งนำเข้าและส่งออกต่างต้องการพื้นที่ย่านประตูน้ำจำนวนมาก โดยราคาขายพื้นที่ประเภทโฉนดและพื้นที่เช่ามีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ขายในห้างชั้น 1 จะมีราคาขายอยู่ไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านบาท ต่อ ตรม. อาคารพานิชย์ขายกันอยู่ห้องละ ไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท ส่งผลให้ราคาค่าเช่าร้านค้ามีราคาสูงตั้งแต่ 25,000 บาท ต่อ ตรม. แล้วแต่ทำเลที่ตั้ง โดยมีการปรับตัวสูงขึ้นไม่ต่ำกว่าปีละ 15% แม้ว่าราคาพื้นที่จะมีราคาสูงแต่สำหรับผู้ช่าถือว่ามีความคุ้มค่า เนื่องจาสามารถสร้างยอดขายสินค้าได้จำนวนมาก โดยทำเลที่เป็นที่ต้องการมากสุด คือ บริเวณภายในซอย เพชรบุรี 21 ที่ปัจจุบันเปิด “ตลาดเช้า” เริ่มเปิดขายกันตั้งแต่ตี 5 เพื่อรองรับกลุ่มผู้ซื้อในช่วงเช้า พื้นที่บริเวณนี้จะเป็นที่ต้องการเป็นพิเศษเพราะผู้ประกอบการสามารถเพิ่มยอดขายต่อวันได้อีกกว่าวันละ 1 เท่าตัว

โครงการ ซิตี้ ริช เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการ ซิตี้ คอมเพล็กซ์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยโครงการ ซิตี้ ริช เป็นโครงการที่ใช้เงินลงทุนกว่า 700 ล้านบาท (มูลค่าที่ดิน 500 ล้านบาท และ ค่าก่อสร้างตกแต่งอาคาร 200 ล้านบาท) เป็นอาคาร 4 ชั้น พื้นที่รวม 400  ตรม. มีร้านค้าทั้งหมด 140 ห้อง คิดอัตราค่าเช่าเริ่มตั้งแต่ 30,000 – 150,000 บาท ปัจจุบันมีผู้เช้าแล้วกว่า 80% โดยกลุ่มเป้าหมายของโครงการฯ จะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการตัวจริงที่มีประสบการณ์ในธุรกิจค้าส่งสินค้าประเภทแฟชั่นมาเป็นเวลานานและมีฐานลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ สำหรับแผนการตลาดและการประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดทั้งผู้เข่าและผู้มาซื้อสินค้าในโครงการ ซิตี้ ริช นั้น ทางโครงการฯ มีแผนการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการขายในทุกเดือน ทั้งกิจกรรมร่วมกับร้านค้าภายในห้าง การโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ และการจัดการประกวดมิส ซิตี้ ริช (City Rich MODEL 2012 ) และ ซิตี้ คิท (CITY RICH  KIDS MODEL 2012) สำหรับการลงทุนในระยะต่อไปของ บริษัท ซิตี้ ริช จำกัด นั้น จะเป็นโครงการ ซิตี้ คอมเพล็กซ์ แอร์พอร์ทลิงค์ ซึ่งได้ก่อสร้างและตกแต่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว

สำหรับปัญหาค่าแรง 300 บาท และ วิกฤตเศรษฐกิจยุโรปที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ค้าส่งเสื้อผ้าในย่านประตูน้ำแต่อย่างใด เนื่องจากผู้ประกอบการสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี ค่าแรงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของต้นทุนรวมของการผลิตสินค้า ไม่ได้มีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตอย่างมีนัยสำคัญมากนัก เนื่องจากสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นของไทยมีคุณภาพอยู่ในระดับสูง กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ยังเชื่อมันในคุณภาพการผลิตและการออกแบบ แม้จะมีราคาจะสูงขึ้น แต่ก็สามารถสร้างยอดขายและมูลค่าในระดับสูงอย่างต่อเนื่องได้ ส่วนปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปนั้น ถือว่ามีผลกระทบบ้างแต่ไม่มากนัก เนื่องจากลูกค้าต่างประเทศส่วนใหญ่ของผู้ค้าส่งย่านประตูน้ำจะมาจากทั้ง แอฟริกา ตะวันออกกลาง และ เอเซีย แม้ลูกค้าจากฝั่งยุโรปจะชะลอการสั่งซื้อไปบ้าง แต่ก็ยังมีตลาดส่วนอื่นมาทดแทน โดยเฉพาะในการเปิดเสรีทางการค้าอาเซียน (AEC) ถือว่าเป็นโอกาสสำหรับตลาดเสื้อผ้าส่งออกของไทย ซึ่งจะได้รับผลประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากคุณภาพและการออกแบบของสินค้าเป็นที่ยอมรับของประเทศในกลุ่มอาเซียนอยู่แล้ว ดังนั้นคาดความร่วมมือดังกล่าวจะพื้นที่การค้าส่งย่านประตูน้ำคึกคัก และ สร้างยอดขายให้กับผู้ประกอบการได้เพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก โดยในส่วนของผู้ค้าควรต้องมีการพัฒนาทักษะทางด้านภาษา ระบบการจัดจำหน่าย และ การขนส่งสินค้าให้มีความเป็นสากลมากขึ้นด้วย
 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 24 ก.ย. 2555 เวลา : 15:12:36
02-12-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 2, 2020, 4:01 pm