การตลาด
สกู๊ป : โออิชิปฏิวัติตลาดชาเขียว สร้างคาแรคเตอร์ น้ำพระเอกผ่านขวดแก้ว


ถือเป็นการปฏิวัติตลาดชาเขียวเลยทีเดียวสำหรับการออกมาเปิดตัวชาเขียวพร้อมดื่มของโออิชิ กรีนทรี แบบคืนขวด  ภายหลังจากจับมือร่วมกับบริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ในการร่วมกันพัฒนาชาเขียวนวัตกรรมใหม่ “โออิชิ กรีนทรี ขวดแก้ว” เข้าทำตลาด  เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง  เพราะปัจจุบันยังไม่มีผู้เล่นรายใดออกมาผลิตชาเขียวพร้อมดื่มในรูปแบบคืนขวดเข้าทำตลาด

สำหรับช่องทางหลักของการทำตลาดโออิชิ กรีนทรี ขวดแก้วนั้น  โออิชิ ได้มอบหมายให้บริษัทเสริมสุขเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าให้ด้วย  เนื่องจากเสริมสุขถือเป็นดิสทริบิวเตอร์ที่มีความแข็งแกร่งในด้านของการกระจายสินค้าอีกรายหนึ่งของไทย  และมีเครือขายร้านค้าทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า  2 แสนร้านค้า  ขณะที่รถจัดจำหน่ายสินค้าก็มีมากถึง  1,200 คัน  ด้วยเหตุนี้เองโออิชิจึงมั่นใจว่าเครือข่ายและความแข็งแกร่งที่เสริมสุขมีจะสามารถกระจายสินค้าโออิชิ กรีนทรี ขวดแก้ว ได้เข้าถึงทุกซอกทุกมุมของร้านอาหารและร้านค้าทั่วไป ด้วยราคาขาย  12 บาท ในขนาด 400  มล.

                การบุกช่องทางร้านอาหารและร้านค้าทั่วไปในครั้งนี้  ด้วยการใช้โออิชิ กรีนทรี ขวดแก้ว เป็นตัวทำตลาด ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นเจ้านวัตกรรมผลิตภัณฑ์ของโออิชิ ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม  หลังจากก่อนหน้านี้โออิชิเคยเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตลาดชาเขียวบรรจุกระป๋อง  แบบกล่องยูเอชที และแบบอัดลมมาแล้ว

รสชาติแรกที่โออิชิ  เลือกมาใส่ขวดใน โออิชิ กรีนที ขวดแก้ว  คือ รสน้ำผึ้งผสมมะนาว  เพราะจากการศึกษาผู้บริโภคพบว่า “รสน้ำผึ้งผสมมะนาว” เข้ากันกับอาหารทุกมื้ออย่างลงตัว ด้วยรสชาติอ่อนๆ ของชาเขียวธรรมชาติ ผสมผสานกับรสชาติเปรี้ยวอมหวานของรสน้ำผึ้งผสมมะนาว ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารทุกมื้ออย่างลงตัว กินกับอาหารเมนูไหนก็เข้ากันได้ ช่วยสร้างสมดุลในรสชาติอาหาร ที่สำคัญยังได้รับความสดชื่นและสุขภาพดีของชาเขียวแท้ แบบต้นตำรับญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากนี้โออิชิ ยังเพิ่มความโดดเด่นให้กับ โออิชิ กรีนทรี  ขวดแก้ว  ด้วยขวดแก้วสีเขียวมรกต  ขณะที่รูปแบบขวดที่มีรูปร่างคล้ายขวดสาเกญี่ปุ่น ช่วยสร้างอารมณ์ในการกินคู่กับอาหาร ดึงดูดสายตาด้วยโลโก้โออิชิและลายเส้นอักษรญี่ปุ่นสีแดงสะดุดตา รวมทั้งรูปใบชาสีเขียววาดด้วยลายเส้นภู่กันบนขวดสีเขียว บ่งบอกถึงความเป็นชาเขียวญี่ปุ่นแท้นายแมทธิว กิจโอธาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า   หลังจากเปิดตัวโออิชิ กรีนทรี ขวดแก้วเข้าทำตลาด  บริษัทได้เตรียมงบกว่า 200 ล้านบาท  ในการทำกิจกรรมทางการตลาดสินค้าดังกล่าวตลอด 12 เดือนนับจากนี้  ด้วยการวางจุดยืนโออิชิ กรีนที ขวดแก้ว ให้เป็น “น้ำพระเอก”  เพื่อใช้เป็นคอนเซปต์หลักในการสื่อสารทุกช่องทางเพื่อสร้างปรากฏการณ์ “น้ำพระเอก” ให้ผู้บริโภคจดจำและทดลองดื่ม

นอกจากนี้ ชิยังได้ดึง 3 พระเอกสุดฮอตระดับประเทศอย่าง “ณเดชน์-หมาก-เคน” มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับโออิชิ กรีนทรี ขวดแก้ว  เพื่อสื่อสารไปยังผู้บริโภคผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุด “เจ๊“ และ “ลูกค้า“ ด้วยสโลแกนติดปาก “โออิชิ กรีนที ขวดแก้ว กินกับอะไร ก็เข้ากั๊น...เข้ากัน” โดยเริ่มออกอากาศวันแรกในวันที่ 28 ก.ย.  เป็นต้นไปควบคู่ไปกับการเดินสายโปรโมทสินค้าด้วยการสื่อสารการตลาดทุกช่องทาง  เพื่อสร้างแบรนด์สินค้าให้ผู้บริโภคได้จดจำง่ายขึ้น

หลังจากออกมาทำกิจกรรมทางการตลาดและมีการสร้างแบรนด์สินค้าอย่างต่อเนื่อง  โออิชิคาดว่าสิ้นปี  2556 น่าจะมียอดขายมาจากโออิชิ  กรีนทรี ขวดแก้ว ไม่ต่ำกว่า  1,000 ล้านบาท  ขณะที่ภาพรวมยอดขายชาเขียวของโออิชิโดยรวมในสิ้นปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 6,700  ล้านบาท เติบโต 28%  จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 5,300 ล้านบาท ตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดด้วยการครองส่วนแบ่งการตลาดที่กว่า 50%  ซึ่งภายในปี 2559 จะมีรายได้จากเครื่องดื่มชาเขียวอยู่ที่ประมาณ 18,000 ล้านบาท  โดยช่วงเวลานั้นโออิชิคาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วนยอดขายมาจากขวดแก้วอยู่ที่ประมาณ  20%

ขณะที่ภาพรวมตลาดชาเขียวในปีนี้คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ  35-38% หรือมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งอัตราการเติบโตดังกล่าวถือว่าเป็นการเติบโตดีที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา  เนื่องจากมีผู้เล่นในตลาดเพิ่มขึ้น  ประกอบกับผู้ประกอบการในตลาดมีการทำกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับบริษัท  จึงทำให้ภาพรวมตลาดชาเขียวปีนี้เติบโตดีกว่าปีที่ผ่านมานายฐิติวุฒิ์ บุลสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  ความร่วมมือกับโออิชิในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขยายตลาดเครื่องดื่มไม่อัดลม ตามทิศทางการดำเนินธุรกิจของเสริมสุขอย่างเป็นรูปธรรม  เพราะตลาดเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่ม เป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีอัตราการเติบโตสูง การเปิดตัวโออิชิในขวดแก้วเป็นการยกระดับพันธมิตรทางธุรกิจกับโออิชิให้แข็งแกร่งขึ้น

หลังจากเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โออิชิมากว่า 10 ปี พัฒนาสู่การเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย “โออิชิ กรีนที ขวดแก้ว” อย่างเต็มตัว นับเป็นปรากฏการณ์การผนึกกำลังที่ลงตัวของเสริมสุข ซึ่งเป็นมือหนึ่งในตลาดเครื่องดื่มที่มีความแข็งแกร่งด้านการจัดจำหน่ายมากว่า 59 ปี กับโออิชิเจ้าตลาดชาเขียวพร้อมดื่มของเมืองไทย

นายฐิติวุฒิกล่าวต่อว่า  จากปัจจัยความพร้อมในการเป็นผู้นำของเสริมสุขและโออิชิ  บริษัทเชื่อมั่นว่าการเปิดโอกาสทางการตลาดด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผ่านการผลิตและทำตลาดโออิชิ กรีนที ขวดแก้ว  ในครั้งนี้จะทำให้บริษัทสามารถเติมความสุขให้กับผู้บริโภคในหลากหลายโอกาสยิ่งขึ้น ทั้งยังขับเคลื่อนเสริมสุขสู่การเป็น “ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพ” และต่อยอดให้โออิชิเป็นผู้นำตลาดชาเขียวในทุกช่องทางได้แน่นอน

จากจุดเริ่มต้นที่โออิชิและเสริมสุขได้ร่วมกันปฏิวัติวงการคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ทั้ง 2  คงจะมีอะไรทำร่วมกันอีกมาก  อย่างน้อยก็น่าจะเป็นการเพิ่มชาเขียวรสชาติใหม่เข้าไปในบรรจุภัณฑ์แบบขวดแก้ว  เพราะตอนนี้มีเพียงรสน้ำผึ่งผสมมะนาวประเดิมเข้าทำตลาดเท่านั้น

ปัจจุบันโออิชิมีบรรจุภัณฑ์ 3 รูปแบบ ประกอบด้วยรูปแบบขวด PET  500 มล. มีรสชาติให้เลือก  5 รสชาติ  คือ  รสต้นตำรับญี่ปุน  รสน้ำผึ้งผสมมะนาว  รสข้าวญี่ปุน  รสเก๊กฮวย  รสพีชและดอกพีช  รูปแบบกล่อง UHT  ขนาด  250 มล. มีให้เลือกด้วยกัน 6 รสชาติ  คือ รสต้นตำรับ  รสสตรอเบอร์รี่  รสน้ำผึ้งผสมมะนาว   รสข้าวญี่ปุน  รสโกจิเบอร์รี่  และรสเก๊กฮวย  ขณะที่รูปแบบ CAN หรือกระป๋องขนาด  320 มล.  มีให้เลือกด้วยกัน  4 รสชาติ  คือ  รสต้นตำรับ   รสน้ำผึ้งผสมมะนาว  รสข้าวญี่ปุน  และรสเก๊กฮวย 

ก็คงต้องดูกันต่อไปว่า “โออิชิ กรีนที ขวดแก้ว” ที่ประเดิมด้วยรสน้ำผึ้งผสมมะนาว ก่อนที่จะพัฒนาเป็นรสต่อๆไป จะสามารถประสบความสำเร็จได้มากน้อยเพียงใด ภายใต้การแข่งขันของเครื่องดื่มชาเชียวที่รุนแรงและมีสีสรร

LastUpdate 02/10/2555 02:04:16 โดย : Admin
05-12-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 5, 2020, 6:20 pm