การตลาด
สกู๊ป : ค้าปลีก-ค้าส่งประตูน้ำระอุ หน้าใหม่แห่ชิงเค้ก


จากผลสำเร็จของผู้ประกอบการศูนย์การค้าปลีก-ค้าส่งในย่านประตูน้ำ ที่ยังคงได้ผลการตอบรับที่ดีทั้งจากลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ  ส่งผลให้เริ่มมีผู้ประกอบการหลายรายสนใจที่จะเข้ามาชิมลางธุรกิจค้าปลีก-ค่าส่งในย่านประตูน้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคนไทยเริ่มหันมาสนใจมีธุรกิจเป็นของตัวเองมากขึ้น  และธุรกิจค้าขายกลุ่มสินค้าแฟชั่นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผู้ประกอบการมือใหม่รายย่อยเลือกที่จะโดดเข้ามา

ปัจจุบันศูนย์การค้าปลีก-ค้าส่งในย่านประตูน้ำมีอยู่หลายแห่งมาก  เพื่อเอาใจขาช้อป ไม่ว่าจะเป็นใบหยกพลาซ่า, กรุงทองพลาซ่า, ชิบูญา ,แพลทินั่ม ,พัลลาเดียม ประตูน้ำ และวอเตอร์เกท พาวิลเลียน ดูเหมือนจะโอเวอร์ซัพพลาย  แต่ไม่ว่าศูนย์ไหนจะเปิดก็ล้วนแต่ได้ผลการตอบรับที่ดีจากพ่อค้าแม่ค้า  จึงทำให้มีศูนย์การค้าปลีก-ค้าส่งใหม่ๆ เปิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เช่นเดียวกับ “ซิตี้ริช” ศูนย์การค้าปลีก-ค้าส่งรายใหม่ของประตูน้ำ

 
นายภาณุ บุญสมบัติ ประธานบริหาร บริษัท ซิตี้ ริช จำกัด กล่าวว่า จากแนวโน้มของอุตสาหกรรมค้าปลีกค้าส่งสินค้าแฟชั่นในทำเลย่านประตูน้ำ ที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง หรือเฉลี่ยที่ปีละ 10-15% ซึ่งจากแนวโน้มที่ดีดังกล่าว บริษัทจึงได้เปิดตัวโครงการ “ซิตี้ริช” ศูนย์การค้าเสื้อผ้าแฟชั่นส่งออก ขนาด 400 ตร.ม จำนวน 4 ชั้น 140 ห้อง ติดกับ ซิตี้ คอมเพล็กซ์ ภายใต้มูลค่าการลงทุน 700 ล้านบาท คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 1 ต.ค.นี้

ภายหลังจากเปิดให้จองพื้นที่ขายตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค ที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างดี ส่งผลให้ปัจจุบันทางศูนย์มียอดจองพื้นที่แล้วประมาณ 85% ซึ่งในส่วนของราคาขายพื้นที่เริ่มต้นที่ 2.5 แสนบาท - 1.5 ล้านบาทต่อตรม. หรือคิดเป็นอัตราค่าเช่าประมาณ 30,000-50,000 บาทต่อตรม.ต่อเดือน

ในส่วนของราคาเช่าพื้นที่ดังกล่าว บริษัทคงอัตราราคานี้ไปถึง 10 ปีข้างหน้า   เนื่องจากอัตราค่าเช่าพื้นที่ย่านประตูน้ำปัจจุบันนั้นมีการปรับราคาขึ้นสูงมากเฉลี่ยที่ปีละประมาณ  15% ซึ่งจากแนวโน้มดังกล่าว บริษัทจึงเล็งเห็นช่องว่างในการเข้ามาทำธุรกิจดังกล่าว และหลังจากเปิดให้บริการเบื้องต้น คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนภายในศูนย์ประมาณ 5 ล้านบาทต่อวัน หรือประมาณ 150 ล้านบาทต่อเดือน และจะเพิ่มเป็น 3 เท่าใน 1 ปี  เนื่องจากศูนย์การค้าดังกล่าวเป็นศูนย์ค้าส่งแฟชั่น 24 ชั่วโมงแห่งแรกในย่านประตูน้ำ

นายภาณุกล่าวต่อว่า  สัดส่วนลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ คาดว่าเป็นคนไทย 50% และต่างชาติ 50% ซึ่งภายหลังจากเปิดตัวโครงการซิตี้ริช ในช่วงไตรมาสแรกปี 2556 จะมีการเปิดตัวโครงการซิตี้ คอมเพล็กซ์ แอร์พอร์ทลิงค์ ติดสถานีรถไฟฟ้าพญาไท โดยใช้งบลงทุน 1,300 ล้านบาท แบ่งเป็นงบซื้อที่ดิน 800 ล้านบาท ก่อสร้าง 500 ล้านบาท  ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูส ด้านล่างจะเป็นคอมเพล็กซ์ แหล่งช็อปปิ้งแห่งใหม่ และด้านบนจะเป็นคอนโดมิเนียม ขนาดห้องเริ่มต้น 35-70 ตร.ม.

นอกจากจะรุกตลาดในประเทศแล้ว ยังมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย  เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ซึ่งเบื้องต้นได้เข้าไปศึกษาตลาดค้าส่งในประเทศพม่า และฟิลิปปินส์เรียบร้อยแล้ว  เนื่องจาก 2 ประเทศนี้มีตลาดค้าส่งที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าแฟชั่นจากต่างประเทศ จึงถือเป็นโอกาสในการเข้าไปขยายตลาดในประเทศดังกล่าว

ก่อนที่จะเข้าไปขยายธุรกิจใประเทศพม่า และฟิลิปปินส์ เบื้องต้นจะเน้นการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ก่อนภายหลังจากมีการพัฒนามาแล้ว 2 เดือน คาดว่าอีก 6 จะพร้อมเปิดให้บริการผ่านช่องทางดังกล่าว หลังจากนั้นจะเริ่มเข้าไปตั้งศูนย์ค้าส่งในพม่าและฟิลิปปินส์ โดยคาดว่าหลังจากเปิดตัวโครงการค้าส่งซิตี้ริชจะมีรายได้ในสิ้นปีหน้าอยู่ที่ 1,700 ล้านบาท และหากนำรายได้มารวมกับโครงการซิตี้ คอมเพล็กซ์ แอร์พอร์ทลิงค์ จะมีรายได้เพิ่มเป็น 2,000 ล้านบาท

นายพัฒนา พร้อมพันธ์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเวอร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด ผู้ดำเนินค้าธุรกิจส่ง-ปลีกภายใต้ชื่อ วอเตอร์เกท พาวิลเลียน  กล่าวว่า  ภายหลังจากที่บริษัทได้ทำการเปิดตัวโครงการวอเตอร์เกท พาวิลเลียน ในย่านประตูอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา  ด้วยงบประมาณการก่อสร้าง 5,500 ล้านบาท ขณะนี้บริษัทได้เตรียมงบลงทุนอีกประมาณ 1,000  ล้านบาท เพื่อใช้ในการก่อสร้างโครงการเฟสที่ 2 ในบริเวณใกล้เคียงกันภายใต้พื้นที่ 4 ไร่  จากพื้นที่รวมของโครงการกว่า 10 ไร่  ซึ่งในส่วนของงบลงทุนดังกล่าวส่วนหนึ่งได้มาจากการสนับสนุนของธนาคารไทยพาณิชย์

สำหรับโครงการเฟสที่ 2 จะประกอบไปด้วยพื้นที่ค้าปลีกและโรงแรมระดับ 4 ดาว ภายใต้ชื่อ Wเซ็นทารา วอเตอร์เกท”  เนื่องจากบริษัทได้มอบหมายให้เชนโรงแรมเซ็นทาราเข้ามาบริหารงานในส่วนของธุรกิจโรงแรม  ขณะที่พื้นที่ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก บริษัทจะเป็นผู้ดำเนินการเองเช่นเดียวกับเฟสแรก  โดยขณะนี้ในส่วนของโครงการเฟส 2 อยู่ระหว่างการเตรียมการก่อสร้างคาดว่าปลายปีนี้จะเริ่มดำเนินการตอกเสาเข็ม  เพื่อให้แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปลายปี 2556

นายพัฒนากล่าวต่อว่า  การที่เข้ามาทำธุรกิจตรงนี้ถือเป็นการเติมเต็มให้กับย่านประตูน้ำให้มีความหลากหลายและครบวงจรมากขึ้นเหมือนกับแยกราชประสงค์  หรือแยกปทุมวัน  ซึ่งในส่วน 2-3 ปีที่ผ่านมา ย่านประตูน้ำมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก  เนื่องจากมีผู้ประกอบการสนใจเข้ามาทำธุรกิจห้างค้าปลีก-ส่งมากขึ้น  ขณะเดียวกันในส่วนของราคาจำหน่ายสินค้าก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป  จากเดิมลูกค้าอาจมีสินค้าชิ้นละ 100-200 บาทให้ซื้อ  แต่ตอนนี้ระดับราคาดังกล่าวเริ่มหายากขึ้น  เนื่องจากค่าแรง  ค่าเช่า และค่าวัสถุดิบมีการปรับเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันโครงการห้างวอเตอร์เกท พาวิลเลียนในส่วนของเฟสแรกนั้น มียอดขายพื้นที่เช่าไปแล้วประมาณ 80% คาดว่าภายในเดือน ต.ค.นี้จะปิดยอดขายได้เต็ม 100% ซึ่งในส่วนของอัตราการขายพื้นที่นั้นจะอยู่ที่ตร.ม.ละ 5-7 แสนบาท แต่ละห้องจะมีพื้นที่ขายประมาณ 12 ตร.ม. โดยราคาขายดังกล่าวถือว่าใกล้เคียงกับคู่แข่งในตลาด  แต่จะแตกต่างกันก็ตรงที่คู่แข่งในตลาดจะเน้นการเซ็งพื้นที่ขาย  ขณะที่บริษัทจะเน้นการขายขาดและปล่อยเช่า  ซึ่งหากบริษัทสามารถขายพื้นที่เช่าได้ทั้งหมดก็จะทำให้ถึงจุดคุ้มทุนทันที

ขณะที่คู่แข่งรายใหม่กำลังเร่งมือในการก่อสร้างโครงการศูนย์การค้าปลีก-ค้าส่ง  ในส่วนของผู้เล่นรายเก่าในตลาดอย่างห้างแพลทินั่มก็ไม่อยู่นิ่ง เร่งออกมาปรับศูนย์การค้าของตัวเองให้มีความทันสมัย  เพื่อให้สามารถสู้กับคู่แข่งรายใหม่ในตลาดได้ 

นายพงษ์ศักดิ์ นันตวรรณกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะแพลทินั่ม แฟชั่นมอล์ จำกัด ผู้บริหารโครงการศูนย์การค้าเดอะแพลทินั่ม แฟชั่นมอลล์ กล่าวว่า  การแข่งขันในธุรกิจค้าส่งย่านประตูน้ำมีความรุนแรงพอสมควร และมีศูนย์ค้าส่งรายใหม่เตรียมเปิดให้บริการประมาณ 3 แห่ง ดังนั้นบริษัทจึงมีแผนที่จะใช้งบประมาณ 70 ล้านบาท ในการปรับปรุงศูนย์การค้าบริเวณพื้นที่ส่วนกลางใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น หลังจากศูนย์การค้าเปิดให้บริการมาครบ 6 ปีแล้ว

จากแนวโน้มของธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ขายสินค้าให้แค่ลูกค้าคนไทยเท่านั้น  แต่ยังสามารถขยายตลาดไปในกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติได้  จึงทำให้ธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งในย่านประตูน้ำยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว  และในอนาคตก็น่าจะมีผู้ประกอบการรายใหม่โดดเข้ามาร่วมชิงส่วนแบ่งรายได้ชิ้นเค้กค้าปลีก-ค้าส่งในย่านประตูน้ำนี้อีกพอสมควร  เพราะธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งย่านประตูน้ำตอนนี้ติดลมบนเป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว.
 

LastUpdate 02/10/2555 02:03:39 โดย : Admin
02-12-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 2, 2020, 4:38 pm