การตลาด
สกู๊ป : ซีพีเอฟเร่งสร้างอาณาจักรค้าปลีก....หวังครบวงจรต้นน้ำถึงปลายน้ำ


                หลังจากบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร  จำกัด (มหาชน)หรือซีพีเอฟ  ได้ทดลองชิมลางเปิดร้านค้าปลีกแบรนด์แรกภายใต้ชื่อ “ซีพี เฟรชมาร์ท”ไปเมื่อช่วง  6-7  ปีที่ผ่านมา  ปัจจุบันถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ  เนื่องจากสามารถขยายสาขาได้ตรงตามเป้าหมายที่วางไว้ทั้งในรูปแบบร้านคอนวีเนียนสโตร์หรือร้านสะดวกซื้อ  และรูปแบบตู้เย็นชมชุน

                นอกจากซีพีเอฟจะมีแบรนด์ร้านค้าปลีกภายใต้ชื่อ “ซีพี เฟรชมาร์ท”  ปัจจุบันยังมีแบรนด์ “ซีพี ฟู้ดมาร์เก็ต” ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็กนำมาเปิดให้บริการอีกด้วย  และในเร็วๆนี้กำลังจะแยกแบรนด์ “ซีพี ฟู้ด เวิลด์”  ซึ่งเป็นแบรนด์ธุรกิจศูนย์อาหารแบบเดียวกับฟู้ด รีพับบลิก  จากเดิมจะเปิดให้บริการอยู่ภายในร้าน ซีพี ฟู้ด มาร์เก็ต นำแบรนด์ออกมาเปิดให้บริการภายมหาวิทยาลัย  โรงพยาบาล  อาคารสำนักงาน  และศูนย์การค้าอีกด้วย

                สำหรับในส่วนของร้านซีพี เฟรชมาร์ทนั้น ซีพีเอฟยังคงดำเนินการภายใต้บริษัท  เครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)  ขณะที่ร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ต  จะบริหารงานภายใต้ปลีก บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด  ซึ่งทางซีพีเอฟได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่  เพื่อดูแลร้านซีพีฟู้ด มาร์เก็ต  และซีพี ฟู้ด เวิลด์โดยเฉพาะ

                นายจักร์ชัย นุชประยูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผู้บริหารร้าน "ซีพี เฟรชมาร์ท" กล่าวว่า  แผนการดำเนินธุรกิจนับจากนี้บริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายสาขาในรูปแบบ "ตู้เย็นชุมชน" เข้าไปตามตามชุมชนต่าง ๆ เป็นหลัก   เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น   ขณะที่การขยายสาขาในรูปแบบร้านจะเน้นการเปิดเป็นสแตนด์อะโลนที่อยู่ติดถนนใหญ่และมีที่จอดรถ  ซึ่งปัจจุบันร้านซีพี เฟรชมาร์ท  มีจำนวนสาขาเปิดให้บริการอยู่ที่ประมาณ600 สาขา  ขณะที่ตู้เย็นชุมชนมีจำนวนจุดที่เปิดให้บริการไปแล้วประมาณ  5,600 จุดทั่วประเทศคาดว่าสิ้นปีนี้จะเปิดให้บริการครบ10,000 ทั่วประเทศ

                ส่วนแผนการขยายสาขาของร้านซีพี ฟู้ดมาร์เก็ตในปีนี้ไปจนถึงเดือน ม.ค. 2556  นั้น  บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด  มีแผนที่จะขยายสาขาบริการให้ครบ  7  สาขา จากปัจจุบันมีจำนวนสาขาเปิดให้บริการอยู่  2 แห่ง  คือ สาขาอาคารฟอร์จูนทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก   และสาขาอาคารซีพี ทาวน์เวอร์ 3 พญาไท  ส่วนอีก 5  สาขาที่กำลังจะเปิดให้บริการนั้นจะประกอบด้วย สาขาธนิยะ,ทาวน์อินทาวน์,อนสาวรีย์ชัย,ปั้มน้ำมัน และโรงพยาบาลศิริราช  โดยแต่ละสาขาจะมีพื้นที่เฉลี่ยประมาณ 300-530 ตร.ม. ลงทุนประมาณ 10-15 ล้านบาท

                นอกจากจะเดินหน้าขยายสาขาภายในประเทศแล้ว  ซีพีเอฟยังมีแผนที่จะขยายร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ต  เข้าไปเปิดให้บริการในตลาดต่างประเทศอีกด้วย  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาดที่เหมาะสมคาดว่าอีก 2 ปีนับจากนี้น่าจะได้ข้อสรุปพร้อมนำร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ตเข้าไปเปิดให้บริการ  ซึ่งประเทศแรกที่คาดว่าจะพร้อมเข้าไปเปิดให้บริการคือ จีน เนื่องจากซีพีมีธุรกิจในประเทศดังกล่าวอยู่แล้ว

                นายวิรัตน์  เตชะนิรัติศัย  รองกรรมการผู้จัดการสายธุรกิจค้าปลีก บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านซีพีฟู้ดมาร์เก็ต  และซีพี ฟู้ด เวิลด์ กล่าวว่า  หลังจากทดลองเปิดให้บริการร้านซีพีมาร์เก็ตตั้งแต่ปีที่ผ่านมาปรากฎว่าได้ผลการตอบรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลให้มียอดขายเฉลี่ยต่อวันต่อสาขาอยู่ที่ประมาณ 1.5 แสนบาท  มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการต่อวันเฉลี่ยที่  900-2,000คนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเปิดให้บริการในตอนแรก เนื่องจากบริษัทมีการปรับรูปแบบการบริการและสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และอนาคตบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มรายการสินค้าเป็น 8,000 รายการจากปัจจุบันมีอยู่ที่ 6,500 รายการ

                สำหรับทำเลที่ซีพีเอฟสนใจที่จะนำร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ตเข้าไปเปิดให้บริการก็จะมีทั้งตามแหล่งชุมชน  อาคารสำนักงาน  ศูนย์การค้า  จุดศูนย์กลางการเดินทางอย่างเช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  และปั้มน้ำมั้น  ซึ่งล่าสุดซีพีเอฟก็มีแย้มๆออกมาว่ากำลังจะเซ็นสัญญาร่วมธุรกิจกับปั้มน้ำมันแบรนด์หนึ่ง  เพื่อนำร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ตเข้าไปเปิดให้บริการ

                นายวิรัตน์กล่าวว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม  เพื่อประกาศเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับพันธมิตรปั้มน้ำมันในช่วงกลางเดือน ต.ค.นี้  โดยหลังจากเซ็นสัญญาร่วมมือกันดังกล่าวบริษัทจะเริ่มดำเนินการเปิดร้านซีพีฟู้ด มาร์เก็ตภายในปั้มน้ำมันทันที  เพื่อเป็นการทดลองตลาด   ซึ่งการที่บริษัทมีความสนใจนำร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ตเข้าไปเปิดให้บริการภายในปั้มน้ำมันนั้น  เพราะเป็นทำเลที่มีศักยภาพ เนื่องจากเป็นจุดที่ตั้งอยู่บนเส้นทางการคมนาคมมีลูกค้าเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก  บริษัทจึงเล็งเห็นโอกาสในการเข้าไปดำเนินธุรกิจในทำเลดังกล่าวเช่นเดียวกับผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายอื่นๆ  ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มนำร้านค้าปลีกเข้าไปเปิดให้บริการภายในปั้มน้ำมันมากขึ้น

                ส่วนแผนการนำธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบศูนย์อาหารภายใต้ชื่อ ซีพี ฟู้ด เวิลด์นั้น  ซีพีเอฟได้มีการวางตำแหน่งซีพี ฟู้ด เวิลด์ อยู่ในกลุ่มเดียวกับธุรกิจของฟู้ด รีพัลบลิก  แบรนด์ศูนย์อาหารชื่อดังจากประเทศสิงคโปร์  ซึ่งการที่ซีพีเอฟจับแบรนด์ ซีพี ฟู้ด เวิลด์  แยกออกมาจาก ซีพีฟู้ด มาร์เก็ต  ก็เพราะว่าธุรกิจดังกล่าวยังมีช่องว่างให้เข้ามาทำตลาดอีกมาก  และปัจจุบันซีพีเอฟก็มีความพร้อมในด้านของแบรนด์ร้านอาหารในเครือ และวัตถุดิบ

                ทำเลที่ซีพีเอฟสนใจจะนำแบรนด์ซีพี ฟู้ด เวิลด์ เข้าไปเปิดให้บริการนั้น จะมีทั้งภายในมหาวิทยาลัย  โรงพยาบาล  อาคารสำนักงาน  และศูนย์การค้ามากขึ้นจากเดิมซีพี ฟู้ด เวิลด์จะให้บริการอยู่ภายในร้านซีพี ฟู้ด มาร์เก็ต  ซึ่งในส่วนของสาขาแรกที่จะทำการทดลองเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ต.ค.นี้จะอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช  หลังจากนั้นจะทยอยเปิดให้บริการอีก 5สาขาไปตามสถานที่ต่างๆ  โดยแต่ละสาขาคาดว่าจะใช้งบลงทุนอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านบาท บนพื้นที่ตั้งแต่ 420 ตร.ม.ขึ้นไป

                นายวิรัตน์กล่าวต่อว่า  การที่ซีพีเอฟหันมาขยายธุรกิจในรูปแบบร้านค้าปลีกมากขึ้น  ถือเป็นการเดินตามนโยบายของนายธนินท์  เจียรวนนท์  ที่ต้องการสร้างธุรกิจปลายน้ำให้มีความแข็งแกร่งหลังจากประสบความสำเร็จในด้านของธุรกิจต้นน้ำและกลางน้ำแล้ว  แต่ในด้านของธุรกิจปลายน้ำยังค่อนข้างมีปัญหา  เพราะปัจจุบันเจ้าของสินค้าส่วนใหญ่จะขายสินค้าได้ต้องพึ่งโมเดิร์นเทรด  ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น

                ดังนั้นในฐานะที่ซีพีเอฟเป็นผู้ประกอบการธุรกิจต้นน้ำ  จึงต้องการขยายธุรกิจให้ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ  และถ้าหากสามารถนำลูกค้ามาดูแลได้ด้วยตัวเองน่าจะดีกว่าผ่านห้างค้าปลีกราย  เพราะซีพีเอฟมีจุดเด่นในเรื่องของการเป็นเจ้าของสินค้าที่มีคุณภาพและราคาถูกมาบริการลูกค้า  ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่คู่แข่งในตลาดไม่มี.

 

 


LastUpdate 08/10/2555 04:04:59 โดย : Admin
05-12-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 5, 2020, 6:17 pm