เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
Fiscal Cliff ปัญหาท้าทายประธานาธิบดีสหรัฐฯ
ในที่สุด นายบารัค โอบามา  ก็ได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดี คนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาจากพรรคเดโมแครต  ที่ได้รับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) กว่า 300 เสียง เกินกึ่งหนึ่ง หรือ 270 เสียง มากกว่านายมิตต์ รอมนีย์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน  

แต่การเป็นประธานาธิบดีในสมัยที่ 2 ของนายโอบามา ก็ใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ  เมื่อสหรัฐฯยังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ ที่ยังต้องรอการแก้ไขและตัดสินใจอีกมาก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า  ชัยชนะของนายโอบามา...น่าจะเป็นผลดีต่อเสถียรภาพของตลาด และนัยเชิงนโยบาย  เนื่องจากการกลับเข้ามานั่งตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งของนายโอบามา นับเป็นสัญญาณที่ตอกย้ำว่า แนวนโยบายเศรษฐกิจ โดยเฉพาะนโยบายการเงินและความเป็นอิสระในการพิจารณาจุดยืนเชิงนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากแรงกดดันทางการเมือง โดยเฟดน่าที่จะดำเนินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE3) อย่างต่อเนื่องในช่วง 6-9 เดือนข้างหน้า

 

ส่วนปัญหา Fiscal Cliff  ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า มีความเป็นไปได้ที่สภาคองเกรสและทำเนียบขาวจะมีการต่อรองขยายเวลามาตรการภาษีและอื่นๆ ที่กำลังจะหมดอายุลงในช่วงสิ้นปี 2555 นี้ไปช่วงสั้นๆ ระยะหนึ่ง  เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาของสหรัฐฯ มีเวลาในการร่างตัวกฎหมายและพิจารณารายละเอียด เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันสำหรับแผนการขยายเวลาการลดภาษีและมาตรการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย  หลังการเลือกตั้งครั้งนี้ น่าจะเป็นผลดีต่อไทยในช่วงปีข้างหน้า โดยหากทำเนียบขาวและสภาคองเกรสสามารถตกลงกันได้โดยเร็วในประเด็นความเสี่ยง Fiscal Cliff และการปรับเพิ่มเพดานหนี้ ก็คาดว่า สินทรัพย์เสี่ยงน่าจะได้รับแรงหนุนจากความต่อเนื่องของการดำเนินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 ของ (เฟด) ในขณะที่โมเมนตัมของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่น่าจะประคองตัวได้ในช่วงปีข้างหน้า ก็น่าจะเป็นผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย และประเทศอื่นๆ ในเอเชียในช่วงปี 2556 ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ ศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์  มองการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าน่าจะช่วยให้พรรครีพับลิกันมีท่าทีประนีประนอมต่อกฎหมายที่เสนอโดยพรรคเดโมแครตมากขึ้น ทำให้การเจรจาในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับ (Fiscal Cliff) มีโอกาสบรรลุข้อสรุปได้เร็วขึ้น และเสร็จสิ้นภายในต้นปี 2013 แม้ว่าจะยังคงมีความเห็นต่างระหว่างวุฒิสภาและสภาล่าง ส่วนความผันผวนในตลาดเงินและตลาดทุนก็ปรับลดลง 

ส่วนไทยน่าจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนทางตรงเพิ่มมากขึ้น  เนื่องจากตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา สหรัฐฯ มีแนวโน้มให้น้ำหนักในการลงทุนเพิ่มในไทยในช่วงที่ประธานาธิบดีมาจากพรรคเดโมแครต (นายบิล คลินตัน และนายบารัค โอบามา) มากกว่าในวาระประธานาธิบดีของนายจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช จากพรรครีพับลิกัน

แต่สำหรับปฎิกิริยาจากนักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เนื่องจากนักลงทุนยังกังวลเกี่ยวกับปัญหา fiscal cliff  ทำให้การซื้อขายในตลาดหุ้นวันแรกหลังการเลือกตั้ง  ดัชนี้ปรับลดลงกว่า 200  จุด  เนื่องจากนักลงทุนมองไปถึงการต่อสู้ดิ้นรนในสภาคองเกรส เพื่อบรรลุข้อตกลงในการหลีกเลี่ยงภาวะ fiscal cliff


LastUpdate 09/11/2555 02:53:30 โดย : Admin
06-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 6, 2020, 6:23 pm