เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ADBปรับลดคาดการณ์จีดีพีไทยปี 56 เหลือโต 3.8% ส่วนปี 57 คาดโต 4.9%


เอดีบีได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะขยายตัวที่ 3.8%  จากเดิมคาดไว้ที่ 4.9% ลดลงเล็กน้อยจากที่เคยคาดไว้ในระดับ 5% จากสมมติฐานว่าภาครัฐบาลสามารถเบิกจ่ายโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทได้มากขึ้น และเริ่มมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง 2 ล้านล้านบาทที่มีกำหนดระยะเวลา 7 ปีถึงปี 2563 ช่วยให้เศรษฐกิจปีหน้าและปีต่อๆไปขยายตัวดีขึ้น


นางลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส  สำนักงานผู้แทนประจำประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี)  เปิดเผยรายงาน Asian Development Outlook 2013ระบุว่า  เอดีบีได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะขยายตัวที่ 3.8%  จากเดิมคาดไว้ที่ 4.9%

ส่วนปี 2557 จะขยายตัวที่ 4.9%  ลดลงเล็กน้อยจากที่เคยคาดไว้ในระดับ 5% ทั้งนี้ อยู่บนสมมติฐานว่าภาครัฐบาลสามารถเบิกจ่ายโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทได้มากขึ้น และเริ่มมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง 2 ล้านล้านบาทที่มีกำหนดระยะเวลา 7 ปีถึงปี 2563 ช่วยให้เศรษฐกิจปีหน้าและปีต่อๆไปขยายตัวดีขึ้น
เอดีบี ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยขยายตัว 4.1 % จากการบริโภคภาคเอกชนชะลอตัวลงขยายตัวเพียง 3.4 % หลังจากแรงบริโภคจากการใช้จ่ายเพื่อฟื้นฟูผลกระทบจากอุทกภัยหมดลง และหมดโครงการรถยนต์คันแรก ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวเพียง 2.4 %  เป็นผลมาจากการส่งออกและการบริโภคที่อ่อนแอ และแนวโน้มครึ่งปีหลังการบริโภคจะยังไม่ฟื้นตัว เนื่องจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังลดลงต่อเนื่องและหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 77.5 % ของจีดีพี ฉุดการบริโภคภาคเอกชนด้านการส่งออกก็ชะลอตัวแรงกว่าที่คิด โดยปีนี้คาดจะขยายตัวได้เพียง 2% จากเดิมที่คาดว่าทั้งปีการส่งออกจะขยายตัวได้ 7%  ทำให้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยยังไม่สดใสในระยะสั้น ส่วนอัตรางินเฟ้อคาดว่ายังอยู่ในระดับต่ำ โดยปีนี้อยู่ที่ 2.6 % และในปี 2557 เงินเฟ้อจะอยู่ที่ 2.9%


ทั้งนี้  เอดีบียังคงติดตามความเสี่ยงจากการลงทุนภาครัฐที่อาจล่าช้าออกไปอีก จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีหน้า รวมถึงความเสี่ยงจากการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศอุตสาหกรรมหลัก และจีนที่อาจต่ำกว่าคาดการณ์ และยังต้องจับตามองสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่อาจกลับมาตึงเครียดอีก

"การประมาณการเศรษฐกิจครั้งนี้อยู่บนสมมติฐานว่าเริ่มมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในปี 2557 จะสนับสนุนให้การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้น และจะเป็นปัจจัยสนับสนุนเศรษฐกิจปีหน้า แต่หากมีความล่าช้าในการดำเนินโครงการภาครัฐ ก็จะกลายเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศอุตสาหกรรมหลัก และจีนที่อาจจะต่ำกว่าคาด อาจจะมีผลต่อการส่งออกของไทยที่คาดว่าจะฟื้นตัวโต 7% ในปี 2557 และสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามใกล้ชิด"

ส่วนผลกระทบจากปัญหางบประมาณของสหรัฐนั้น เอดีบีมองว่าภาวะ government shutdown จะเกิดขึ้นในระยะสั้นเท่านั้น ไม่น่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย เพราะเป็นเพียงการต่อรองทางการเมืองภายในของสหรัฐ ซึ่งสุดท้ายเชื่อว่าทางการสหรัฐจะสามารถเจรจาตกลงเรื่องเพดานหนี้ได้ตามกำหนด

นอกจากนี้ เอดีบี  ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย 45 ชาติ ว่าจะขยายตัวเพียง 6% ในปี 2013 จากที่คาดไว้ 6.6% และจะขยายตัว 6.2% ในปีหน้า


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 ต.ค. 2556 เวลา : 12:32:53
07-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 7, 2020, 7:45 pm