เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
สถานการณ์ท่องเที่ยวไทย หลังเกิดระเบิดพารากอน


ต้องยอมรับว่า เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นบริเวณทางเชื่อมบีทีเอสห้างสรรพสินค้าพารากอนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไม่มากก็น้อย

 

 

ล่าสุด เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย ได้ออกประกาศแนะนำประชาชนและนักท่องเที่ยวอังกฤษที่จะเดินทางมาไทย โดยเนื้อหาระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการก่อการร้าย ด้วยการวางระเบิด หรือการปาระเบิดมือในสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งชุมชน จึงขอให้นักท่องเที่ยวสังเกตสถานการณ์รอบตัว และทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด


 
 
นอกจากนี้ เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ก็ยังมีข้อความประกาศเตือน ( Security Message ) ในเรื่องความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยมีใจความสำคัญว่า ถึงแม้สถานการณ์ในไทยจะสงบมาตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา แต่เหตุระเบิดที่หน้าสยามพารากอน ทำให้เห็นว่า เกิดเหตุไม่คาดฝันในไทยได้ตลอดเวลา จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง และ สังเกตสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีคนหนาแน่น รวมถึงหากพบเห็นสิ่งของต้องสงสัยที่วางไว้โดยไม่มีผู้ดูแล ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นโดยทันที และ ติดตามประกาศเตือนจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง

 
 
ขณะที่ นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ มีข้อความแนะนำประชาชนของประเทศตนเอง ให้เพิ่มความระมัดระวังขณะอยู่ในประเทศไทยว่า เป็นแนวทางปฏิบัติตามปกติของสถานทูต 
หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความปลอดภัยให้กับพลเมืองของประเทศตนเอง

ซึ่งในส่วนการดำเนินการ กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งข้อมูลและมีคำสั่งไปยังสถานเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก เพื่อให้มีข้อมูลสำหรับการชี้แจงสถานการณ์ดังกล่าว โดยเป็นการทำงานเชิงรุก และหากมีการสอบถามเข้ามาก็จะสามารถอธิบายได้ทันที แต่ตอนนี้ยังไม่มีประเทศใดสอบถามข้อมูลเข้ามายังกระทรวงการต่างประเทศ

 
 
อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย ไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จึงเชื่อว่า จะไม่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังไทย รวมทั้งจะไม่สร้างความวิตกกังวลให้กับนักธุรกิจที่ลงทุนในไทยด้วย
 
 
 
 
 
ด้าน นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการการท่องเที่ยวและกีฬา เชื่อว่า ในระยะสั้นผลการระเบิดครั้งนี้จะไม่กระทบต่อการท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้ผลกระทบในระยะยาวต้องขึ้นอยู่กับเรื่องความชัดเจนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะให้ความกระจ่างว่าเหตุระเบิดเกิดจากอะไร

 
 
 
ขณะที่ นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ยอมรับว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว เพราะเกิดในช่วงรัฐบาลที่ปกครองด้วยคำประกาศกฎอัยการศึก แต่ครั้งนี้ถือเป็นการเกิดเหตุการณ์ครั้งแรก และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงยังไม่มีเอเย่นต์ทัวร์ใดติดต่อหรือแสดงประเด็นความเคลื่อนไหวอย่างใด แต่ยอมรับว่าเป็นห่วงนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กำลังจะมาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะนักท่องเที่ยวจีนให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย จึงอยากให้รัฐบาลเข้มงวดเรื่องนี้ให้มากขึ้น
 

บันทึกโดย : วันที่ : 03 ก.พ. 2558 เวลา : 21:33:52
04-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 4, 2020, 12:39 pm