การตลาด
สกู๊ป "ค้าปลีก" คึก อัดแคมเปญ ชิงเงินสะพัด "ตรุษจีน" 5 หมื่นล้าน


อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน บรรยากาศโดยทั่วไปก็มีความคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมาพอสมควร  เนื่องจากปีนี้มีการคาดการณ์ว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท แม้จะเป็นเม็ดเงินที่ไม่ต่างไปจากปีก่อนๆ เพราะเทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลในช่วงเวลาสั้นๆ แต่จากเม็ดเงินสะพัดที่มีมูลค่ามากถึง 50,000 ล้านบาท ส่งผลให้บรรดาห้างค้าปลีกรายใหญ่เล็งเห็นโอกาสที่จะเข้าไปชิงเค้กก้อนโตดังกล่าว

สำหรับกลยุทธ์ที่บรรดาห้างค้าปลีกนำมาใช้เพื่อชิงเค้ก 50,000 ล้านบาท ในปีนี้ก็ยังคงเหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา คือ การจัดแคมเปญส่งเสริมการขาย ด้วยการจัดโปรโมชั่นในรูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอไฮไลท์ของสินค้าทั้งเครื่องเซ่นไหว้  เครื่องแต่งกาย รวมไปถึงการอัญเชิญเทพเจ้าจากสถานที่ต่างๆ มาให้ลูกค้าได้กราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน  ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องเชื้อสายจีน

แต่ที่เห็นจะยังแข่งขันราคากันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหน คือ ไฮเปอร์มาร์เก็ต  ซึ่งในส่วนของปีนี้นอกจากจะแข่งขันกันในด้านของการทำโปรโมชั่นแล้ว ยังแข่งกันในด้านของการมอบโชคให้กับผู้บริโภคเมื่อเข้ามาซื้อสินค้าในห้างของตัวเอง เพื่อตุนยอดขายไว้ตั้งแต่ต้นปี

 

นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการพาณิชย์ เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนปีนี้ เทสโก้ โลตัส คาดว่าลูกค้าจะเข้ามาจับจ่ายใช้สอยคึกคักมากกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากการทำโปรโมชั่นแจกคูปองเงินสดท้ายบิลที่เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อสร้างสีสันอย่างต่อเนื่องและปูทางสู่การจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในปีนี้ เทสโก้ โลตัส ลดราคาสินค้าโดยเฉพาะในแผนกอาหารสดและชุดไหว้ที่ลดราคาลงต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามาถนำคูปองเงินสดมาลดราคาอีกต่อที่ 2  ในปีนี้ เทสโก้ โลตัส มีรายการสินค้าอาหารสดรวมถึงชุดไหว้ที่ครบครันและหลากหลายมากกว่าเดิม และความพร้อมของสินค้าที่หน้าร้านทั่วประเทศที่ดีขึ้น เนื่องจากการเปิดศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี สามาถรองรับการจัดเก็บและเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายสินค้าได้มากกว่าเดิม ซึ่งจากแนวโน้มที่ดีดังกล่าวคาดว่าตรุษจีนปีนี้ยอดขายสินค้าจะโตกว่าปีที่แล้วประมาณ 20%

 

ด้าน น.ส.วารุณี กิจเจริญพูลสิน ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท  บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนที่ใกล้มาถึงนี้เชื่อว่ากำลังซื้อจะกลับมาคึกคักอีกครั้งเหมือนช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะเทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งในส่วนของบิ๊กซีฯ ก็ได้มีการเตรียมสินค้าของไหว้ไว้คอยบริการลูกค้าอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น  เป็ด ไก่ ผัก หรือผลไม้มงคล โดยในปีนี้ได้เตรียมสินค้าไว้ให้เลือกอย่างหลากหลายในราคาประหยัด  

พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมด้วยการแจกคูปองเฮงๆ ที่สามารถตัดจากโบรชัวร์นำไปใช้เป็นอั่งเปาส่วนลดได้ทันที โดยเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากทำกิจกรรมดังกล่าว ส่งผลให้ บิ๊กซีฯ มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป้นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นรับตรุษจีน "ยิ่งช้อป ยิ่งเฮง" ให้ลูกค้าได้ลุ้นรับทองคำแท่งทุกวันเป็นเวลา 25 วัน โดยหลังจากทำกิจกรรมดังกล่าว บิ๊กซีฯ คาดว่าจะส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นที่น่าพอใจ

กลยุทธ์การแข่งดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะห้างไฮเปอรมาร์เก็ตเท่านั้น แต่เกิดขึ้นในส่วนของค้าปลีกในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตด้วย แต่ที่เห็นจะมีความแตกต่างกันก็คือ การอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ต่างๆ มาให้ลูกค้าให้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

นายชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้บริษัทได้จัดงาน “THE MALL CHINESE NEW YEAR 2016”  ภายใต้คอนเซ็ปต์ “วานรอัคนี มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ” ฉลองปีวอกมหามงคล (ปีลิง) ซึ่งปีนี้พิเศษกว่าทุกปี โดยคณะผู้บริหารเดินทางสู่สาธารณรัฐประชาชนจีนทำพิธีเบิกเนตร และอัญเชิญองค์จำลองเหล่าเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ องค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือองค์เทพเจ้าเห้งเจีย และองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานพร และปางทะเลใต้ ณ วัดไคหยวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นวัดหลวงเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง ค.ศ.738 อายุประมาณ 1,278 ปี นำมาประดิษฐาน เพื่อให้ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนได้สักการะ

นอกจากนี้ ยังมีเหล่ามหาเทพ ได้แก่ องค์ไท้ส่วยเอี๊ย (เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา) ประจำปี 2559 มีพระนามว่า “เทพกวงต๊งไต่เจียงกุง”, องค์ตั๋วเล่าเอี้ย (เทพเจ้าที่คอยปกป้องอภิบาลและปราบปรามศัตรู), และองค์ไฉ่ซิ้งเอี้ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) และพระไตรรัตนของมหายาน 3 องค์ ได้แก่ พระศรีศากยมุณีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า มาประดิษฐานให้ได้สักการะ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีวอกมหามงคลอีกด้วย

ในด้านของสินค้า เดอะมอลล์ได้มีการจำลองบรรยากาศตลาดสไตล์จีนแท้ๆ แต่ผสมผสานกับการตกแต่งสมัยใหม่นำสินค้าที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนมาจำหน่าย โดยปีนี้ไฮไลต์ของตลาด คือ อาหารแต้จิ๋วจากเมืองซัวเถา ซึ่งหลังจากทำกิจกรรมส่งเสริมการขายดังกล่าว คาดว่าจบเทศกาลจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 2,500 ล้านบาท

 

น.ส.ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีวอก 2559 ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ได้รวบรวบรวมของไหว้ครบครันทั้งในประเทศและต่างประเทศชั้นดี เช่น  ชุดไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยอาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา, ชุดไหว้โหงวแซเอ็กซ์คลูซีฟที่รวบรวมซีฟู๊ดสุดพรีเมี่ยมความหมายมงคลไว้ เช่น หอยเป๋าฮื้อจากญี่ปุ่น กุ้งเมนล็อบสเตอร์จากอเมริกา ปูอลาสก้าจากอเมริกา กุ้งก้ามเกลี้ยงขนาดใหญ่ และปลาอัลฟอนชิโน่  เป็นต้น

พร้อมกันนี้ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลในช่วงตรุษจีน เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ร่วมกับ อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา จัดทำชุดไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยมงคล เอ็กซ์คลูซีฟ ประกอบด้วย เครื่องสักการะบูชาเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย พร้อมคู่มือการไหว้ โดยจัดทำเป็นแผนผังการไหว้อย่างถูกต้อง จำนวนจำกัดเพียง 527 ชุด ราคาชุดละ 888 บาท  นำมาจำหน่ายเฉพาะที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และชิดลม, ท็อปส์ มาร์เก็ต

จากกลยุทธ์ที่แต่ละห้างค้าปลีกออกมาเปิดตัวเพื่อชิงยอดขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดว่าผู้บริโภคจะออกมาจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก เม็ดเงินที่คาดว่าจะสะพัดที่ประมาณ 50,000 ล้านบาท อาจดูน้อยไปสำหรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้

 บันทึกโดย : วันที่ : 02 ก.พ. 2559 เวลา : 00:40:51
06-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 6, 2020, 8:38 am