การศึกษา-สิ่งแวดล้อม-สาธารณสุข
บ้านปู เปิดรับสมัคร 'ค่ายเพาเวอร์กรีน 11'ชวนเยาวชนม.4 และม.5 สายวิทย์


 


บ้านปู เปิดรับสมัคร 'ค่ายเพาเวอร์กรีน 11'ชวนเยาวชนม.4 และม.5 สายวิทย์ ลงพื้นที่เรียนรู้สิ่งแวดล้อม ณ เขาใหญ่ แหล่งมรดกโลก

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดรับสมัครนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 สายวิทย์ทั่วประเทศ เข้าร่วมค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม “ค่ายเพาเวอร์กรีน 11” ภายใต้หัวข้อ "การจัดการความหลากหลายทางชีวภาพ กับการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลกอย่างยั่งยืน" โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 15 ตุลาคม 2559 ณ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา นอกจากเยาวชนจะมีโอกาสได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญและการทดลองในห้องแล็บแล้วยังจะได้ทัศนศึกษาเจาะลึกความหลากหลายทางชีวภาพ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แหล่งมรดกโลกไทยที่อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน”
 

ภายในค่ายเพาเวอร์กรีน 11 เยาวชนที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 70 คน จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญและการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพทั้งภาคทฤษฎี และการลงมือปฏิบัติจริง รวมถึงการเดินป่าทำความรู้จักกับพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์หายากต่างๆ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนนำความรู้มาพัฒนาโครงงานกลุ่มวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ลุ้นชิงทุนการศึกษารวมกว่า 30,000 บาท 

นางอุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บ้านปูฯ ริเริ่มโครงการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ณ ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อสร้างสมดุลด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการดำเนินธุรกิจ เราต้องการนำความเชี่ยวชาญนี้มาต่อยอดการเรียนรู้ของเยาวชนไทย จึงเป็นที่มาของหัวข้อค่ายเพาเวอร์กรีนปีที่ 11 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งไฮไลท์ในปีนี้คือ ทัศนศึกษา ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แหล่งมรดกโลกที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงทางธรรมชาติ ทั้งพืชพันธุ์ สัตว์หายากนานาชนิด และต้นกำเนิดแหล่งน้ำที่สำคัญ เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้แบบเจาะลึกถึงความเชื่อมโยงของความหลากหลายทางชีวภาพต่อการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนจากการลงพื้นที่จริง รวมทั้งคิดวิเคราะห์ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบ้านปูฯ ที่มุ่งเน้นพัฒนาคนด้วยความรู้ เพราะเราเชื่อว่า พลังความรู้ คือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา”

“การได้เข้าร่วมค่ายเพาเวอร์กรีนเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและพัฒนาความหลากหลายทางชีวภาพอย่างเป็นระบบเพื่อความยั่งยืน ผมได้ลงมือปฏิบัติจริงซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากห้องเรียน นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์และได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีความชอบเหมือนกันแล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจและจุดเริ่มต้นให้ผมเกิดความคิดอยากพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนที่อาศัยอยู่อีกด้วย” นายสุริยันต์ ถวิลไพร หรือ อั๋น ศิษย์เก่าค่ายเพาเวอร์กรีน 10 กล่าว 

 
สำหรับเยาวชนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.powergreencamp.com ส่งใบสมัครเรียงความด้วยลายมือตนเอง ความยาวไม่เกิน 1 หน้ากระดาษขนาด A4 หรือ ส่งคลิปวีดีโอความยาวไม่เกิน 1 นาที ในหัวข้อ “ความหลากหลายทางชีวภาพในแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ” พร้อมเอกสารอื่นๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม 2559 ดูรายละเอียดและเกณฑ์การสมัครเพิ่มเติม พร้อมติดตามข่าวและข้อมูลต่างๆของ “ค่ายเพาเวอร์กรีน ” รุ่นที่ 11 ได้ที่เฟซบุ๊ค www.facebook.com/powergreencamp หรือโทร. 0 2441 5000 ต่อ 2112
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 30 มิ.ย. 2559 เวลา : 21:48:21
30-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 30, 2020, 12:58 pm