เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
Toyota พร้อมลุยลงสนามรถยนต์ไฟฟ้า : EIC


 ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ EIC  ออกบทวิเคราะห์ "Toyota พร้อมลุยลงสนามรถยนต์ไฟฟ้า"


Event
Toyota ประกาศอย่างเป็นทางการว่ากำลังพิจารณาการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าด้วย แม้ยืนยันมาตลอดว่ารถพลังงานไฮโดรเจน (FEV) จะเป็นเป้าหมายหลักสำหรับรถในยุคหน้า ตรงข้ามกับคู่แข่งสำคัญอย่าง Volkswagen ที่ผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (BEV) อย่างชัดเจน โดยเฉพาะหลังกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ดีเซล ที่ผ่านมา Toyota สนับสนุนการใช้รถยนต์ไฮบริด (HEV) เป็นหลัก ซึ่งมีการใช้ระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าน้อยกว่าเพื่อใช้แทนไปจนกว่าตลาดจะพร้อมใช้ FEV แต่เนื่องจากตลาดรถยนต์ในหลายประเทศทั่วโลกมีการสนับสนุนการใช้ BEV   มากขึ้น โดยเฉพาะในยุโรปและจีน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในยุทธศาสตร์ของ Toyota ดังกล่าว

Analysis
Toyota น่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ไม่ยาก เพราะมีการเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีไว้หลากหลายอยู่แล้ว เนื่องจากเทคโนโลยีกระแสหลักในอนาคตยังมีทิศทางที่ไม่แน่ชัดที่จะรองรับกับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป อีกทั้งต้นทุนวิจัยและพัฒนาสูงมาก ซึ่งในปี 2017 Toyota มีงบประมาณด้านนี้ราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ทั้งนี้ ที่ผ่านมา Toyota อาศัยความร่วมมือกับค่ายรถอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนในการวิจัย HEV ด้วยการขายชิ้นส่วนหลักให้กับ Mazda, Subaru และ Nissan นอกจากนี้ ยังได้เริ่มมีรถปลั๊กอินไฮบริด (PEV) ซึ่งมีระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามากขึ้นออกมาสู่ตลาด และรถ BEV อีกสองรุ่นที่เคยจำหน่ายในสหรัฐฯ

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลกจะขยายตัวได้เร็วขึ้นจากการแข่งขันที่มากขึ้น เป็นที่คาดการณ์กันว่าการเข้ามาของผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกอย่าง Toyota จะกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านต้นทุนซึ่งจะนำไปสู่การยอมรับของตลาดมากขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่าราคา BEV ในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กอาจลดลงไปได้เกือบครึ่งหลังปี 2020 จากปัจจุบันที่ประมาณ 4 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ

Implicaton
 
อีไอซีมองว่าการเตรียมพร้อมด้าน electrification เป็นสิ่งจำเป็น หากต้องการอยู่ในห่วงโซ่อุปทานในระยะยาวต่อไป แม้ในระยะสั้นผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยจะยังคงไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และสัดส่วน BEV ในโลกจะยังคงน้อยกว่ามาก แต่แนวโน้มการใช้พลังงานไฟฟ้า (electrification) ทั้งในส่วนการขับเคลื่อน (powertrain) และชิ้นส่วนอื่นๆ (electronic parts) เติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างชัดเจน แม้ในปัจจุบัน ผู้ผลิตชิ้นส่วนในไทยต้องเริ่มนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น เช่น กลุ่มมอเตอร์หรือเซ็นเซอร์ เป็นต้น
  

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 10 พ.ย. 2559 เวลา : 14:11:08
03-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 3, 2020, 10:57 pm