เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
สศค.ยันไม่มีฟองสบู่ในอสังหาฯ-ศก.ไทยไม่น่าห่วง


การออกมากล่าวของนายศุภชัย  พานิชภักดิ์  อดีตเลขาธิการ การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด  โดยระบุว่า  ปัจจุบันการลงทุนของภาคเอกชนตัวเลขไม่ชัดเจน   และการลงทุนส่วนใหญ่ลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างเดียวเป็นเรื่องผิดปกติ  ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะฟองสบู่จากที่มีการก่อสร้างโครงการจำนวนมาก ทำให้ค้าง และขายไม่ได้จำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องการให้รัฐบาลดูแลให้ดี แม้ว่าตอนนี้ไม่มีสัญญาณฟองสบู่  แต่ในอนาคตก็ไม่แน่


ทำให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  ออกมาชี้แจงในประเด็นที่ว่า เศรษฐกิจไทยน่าเป็นห่วงและการลงทุนส่วนใหญ่ลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์อาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่ ดังนี้
          1. การลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์อาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่จากที่มีการก่อสร้างโครงการจำนวนมาก  - ข้อเท็จจริง: ภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยมิได้มีสัญญาณภาวะฟองสบู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ ข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัยจากฐานข้อมูลสินเชื่อธนาคารพาณิชย์จากธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยยังอยู่ในระดับปกติ โดยในไตรมาสแรกของปี 2560 ดัชนีราคาบ้านเดี่ยว และดัชนีราคาทาวเฮ้าส์ หดตัวร้อยละ -0.6 และ -0.4 ตามลำดับ ขณะที่ดัชนีราคาอาคารชุดขยายตัวร้อยละ 6.1 และในปี 2559 ดัชนีราคาบ้านเดี่ยว ดัชนีราคาทาวเฮ้าส์ และดัชนีราคาอาคารชุด ขยายตัวเพียงร้อยละ 1.4 1.9 และ 6.8 ตามลำดับ   สำหรับอุปสงค์และอุปทานในภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงมีความสอดคล้อง จากการจัดเก็บข้อมูลในเขตกรุงเทพและปริมณฑลของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์พบว่า ในปี 2559 จำนวนที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนอยู่ที่ 124,586 หน่วย ขณะที่ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 175,315 หน่วย และที่อยู่อาศัยเหลือขายสะสมในช่วงครึ่งหลังปี 2559 มีจำนวน 128,295 หน่วย อยู่ในระดับที่ค่อนข้างทรงตัวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา
          2. การลงทุนส่วนใหญ่ลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างเดียว ซึ่งผิดปกติ
          - ข้อเท็จจริง: การลงทุนภาคเอกชนมิใช่เป็นการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียว โดยการลงทุนภาคเอกชนของประเทศไทยประกอบด้วย การลงทุนในหมวดการก่อสร้างซึ่งมีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 21 ขณะที่อีกร้อยละ 79 เป็นการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักร ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติล่าสุด พบว่า ที่ผ่านมาภาคการก่อสร้างมิได้มีการขยายตัวที่ร้อนแรง โดยในไตรมาสแรกของปี 60 การก่อสร้างภาคเอกชนในหมวดอาคารที่อยู่อาศัยและไม่ใช่ที่อยู่อาศัย ขยายตัวร้อยละ 0.6 ปรับตัวดีขึ้นจากการหดตัวร้อยละ -0.4 ในปี 2559
          3. ขณะนี้เศรษฐกิจไทยน่าเป็นห่วง จึงอยากให้รัฐบาลให้ข้อมูลเศรษฐกิจที่แท้จริงกับประชาชน
          - ข้อเท็จจริง: เศรษฐกิจไทยมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องโดยในไตรมาสแรกของปี 2560 ขยายตัวร้อยละ 3.3 ปรับตัวดีขึ้นจากการขยายตัวร้อยละ 3.2 ในปี 2559 โดยได้รับการสนับสนุนจากการบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาครัฐ และการส่งออกสินค้าและบริการที่ขยายตัวได้ดี นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยโดยรวม (CCI) ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในเดือน เม.ย. 60 CCI อยู่ที่ระดับ 65.4 ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และสูงสุดในรอบ 24 เดือน สำหรับทั้งปี 2560 กระทรวงการคลังคาดว่า เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวร้อยละ 3.6 ต่อปี
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 พ.ค. 2560 เวลา : 20:18:42
22-02-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 22, 2020, 1:02 pm