เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
รัฐมนตรีฯ พาณิชย์ มอบประกาศนียบัตร Thai SELECT


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าในระหว่างการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตร Thai SELECT ให้แก่ร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกา ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 โดยมีผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในเขตกรุงวอชิงตัน และมลรัฐใกล้เคียง ได้แก่ แมรี่แลนด์ และเวอร์จิเนีย ที่ได้รับตรา Thai SELECT ในครั้งนี้ จำนวน 23 ราย


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ริเริ่มโครงการ Thai SELECT ขึ้นในปี 2547 เพื่อให้การรับรองและส่งเสริมอาหารไทยแท้ทั่วโลก โดยมอบตรา Thai SELECT ให้แก่ร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ให้บริการอาหารไทยแท้ ซึ่งต่อมาในปี 2555 จึงเริ่มขยายขอบเขตการรับรองให้กับอาหารไทยสำเร็จรูปพร้อมรับประทานและอาหารไทยพร้อมปรุงสำเร็จรูปด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับการรับรองคุณภาพของอาหารไทยสำเร็จจรูป อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ร้านอาหารไทยและผู้ผลิตอาหารไทยสำเร็จรูปเพิ่มคุณภาพในการผลิตและยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยแท้

ในปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกาประมาณกว่า 5,000 ร้าน โดยมีร้านอาหารไทย 588 ร้าน ได้รับตรา Thai SELECT จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งถือเป็นร้านอาหารไทยที่มีคุณสมบัติและมาตรฐานการให้บริการอาหารไทยในระดับสูง
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 ต.ค. 2560 เวลา : 14:35:01
26-01-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 26, 2020, 8:10 pm