กีฬา
การแข่งขันวิ่งผลัดครั้งประวัติศาสตร์ 'กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018' สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น


กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักพิมพ์ Mainichi และสถานีโทรทัศน์ RKB แห่งประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จัดการแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” (KRUNGSRI AYUTTHAYA KIZUNA EKIDEN 2018) เพื่อสานสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยมีทีมนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 400 ทีม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 


 

การแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” ได้รับเกียรติจาก นายวีระศักดิ์  โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันฯ โดยมี   นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ให้การต้อนรับ สำหรับการแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” นั้น ในแต่ละทีมจะมีสมาชิกรวม 4 คน และต้องมีนักวิ่งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นอยู่ในทีม สัญชาติละ 1 คนเป็นอย่างน้อย เพื่อพิชิตระยะทาง 13.6 กม. หรือเฉลี่ยผลัดละ 3.4 กม.

 

 

โดยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการส่งต่อแต่ละผลัดด้วยสายสะพายทาซูกิ” (TASUKI) ตลอดการแข่งขันจะใช้มาตรฐานการจับเวลาด้วยการใช้ระบบชิพ RFID Race Timing ที่ได้รับการยอมรับว่าตรงตามมาตรฐานสากล โดยจะยึดถือเวลา Finish Time เป็นเกณฑ์การตัดสิน ซึ่งทีมวิ่งผลัดที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล Overall (1 ใบต่อ 1 ทีม) และนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวอีกด้วย 

 


 

การแข่งขันวิ่งผลัดกรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” ยังได้รับความสนใจจากเหล่า คนดังที่สนใจเข้าร่วมทีมวิ่งในครั้งนี้ด้วย อาทิ คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป “BNK48” ที่แท็คทีมสมาชิกชาวไทย และชาวญี่ปุ่นร่วมลงแข่งขัน นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองประเทศ

 

 

ทั้งการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากกลุ่มไอดอล BNK48, อาหารเพื่อสุขภาพ “KIZUNA Don” ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น โดย Thai Nippon Foods ผู้สนับสนุน นำมาเสิร์ฟให้นักวิ่งสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ, อาหารพื้นบ้าน, ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยงาม และกิจกรรมอีกมากมายตลอดงาน รวมทั้งยังได้ร่วมสนุกเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมออกร้านจากผู้สนับสนุนมากมายเพื่อให้นักวิ่งและครอบครัวได้มีความสุข และสานสัมพันธ์อันดีเป็นหนึ่งเดียวกัน

 


 

เอกิเด้งเป็นการแข่งขันวิ่งผลัดระยะไกลที่มุ่งเน้นความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน  ผ่านสัญลักษณ์สายสะพายทาซูกิ (TASUKI)” จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี .. 2460 เพื่อฉลองการครบรอบการย้ายเมืองหลวงจากเมืองเกียวโตไปยังเมืองโตเกียว สร้างความนิยมอย่างต่อเนื่องเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ  ทั่วโลก เช่น ออสเตรีย สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย 

 


 

 

 ติดตามรายชื่อผู้ชนะเลิศการแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018ทั้ง 10 อันดับ พร้อมชมภาพความงดงามตลอดการแข่งขันได้ที่ www.goodsportsthailand.com หรือ  http://www.facebook.com/uniquerunning

 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 30 ม.ค. 2561 เวลา : 14:36:54

19-01-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555