การตลาด
สกู๊ป 'ลอว์สัน' รับทำตลาดไทย 5 ปีพลาดเป้าปรับแผนหันรุกตลาดคนเมือง


ออกมายอมรับอย่างสง่าผ่าเผยสำหรับผู้บริหารร้านลอว์สัน 108 หลังจากทำตลาดในไทยมานานถึง 5 ปี แต่ผลประกอบการยังคงไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เห็นได้จากจำนวนสาขาที่ขยายได้เพียง 102 สาขาเท่านั้น  ขณะเดียวกันหากดูที่ผลประกอบการตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาก็ยังคงอยู่ในแดนลบ  เนื่องจากกลยุทธ์การตลาดที่วางไว้เดินมาผิดทาง

 

 

นอกจากนี้  การแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจคอนวีเนียนสโตร์หรือร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยก็ยังมีความรุนแรง  นอกจากจะมีเจ้าตลาดรายใหญ่อย่างร้านเซเว่นอีเลฟวเนที่ออกมาทำการตลาด  เพื่อป้องกันแชร์แบบสุดความสามารถ  และตอกย้ำการเป็นเจ้าตลาดธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีจำนวนสาขามากกว่า 1 หมื่นสาขาแล้ว ผู้เล่นรายรองในตลาดอย่างร้านแฟมิลี่มาร์ท  ก็ยังออกมาเดินหน้าขยายสาขาใหม่อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย

และนอกจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อจะแข่งขันกันเองอย่างดุเดือดแล้ว ในส่วนของธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ตอย่างห้างบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ และห้างเทสโก้โลตัส ยังออกมาเปิดเกมรุกขยายร้านมินิบิ๊กซี  และเทสโก้โลตัสเอ็กซ์ พร้อมทำกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าวเลยทำให้แผนการตลาดที่ร้านลอว์สัน 108 วางไว้ว่าจะเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายแมส(คนทั่วไป) และลุยขยายสาขาทั่วประเทศไทยล้มไม่เป็นท่า  เนื่องจากถูกคู่แข่งในตลาดสกัดทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นทำเลในการเปิดร้านใหม่  หรือการทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย

จากปัญหาที่ร้านลอว์สัน 108 ได้เจอดังกล่าว  ทำให้ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด(มหาชน) ผู้ซื้อลิทธิ์แฟรนไชส์ร้านลอว์สัน 108 เข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยต้องทบทวนแผนการดำเนินงานใหม่ ด้วยการหันมาชูจุดเด่นของร้านลอว์สันที่มีความชัดเจนในด้านของสินค้าและบริการที่มีความเป็นญี่ปุ่น  เพื่อนำมาเป็นจุดขายในการทำตลาด 

ขณะเดียวกัน ก็ได้ทำการปรับกลยุทธ์การเปิดร้านใหม่จากเดิมจะกระจายสาขาไปทั่วประเทศหันมาโฟกัสตลาดในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก เพื่อสร้างฐานลูกค้าให้มีความแข็งแกร่งก่อนไปบุกตลาดต่างจังหวัด  เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายที่มีความชื่นชอบในสินค้าและบริการแบบญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพฯ 

 

 

 

นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านลอว์สัน 108  ในเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า ภาพรวมของการดำเนินธุรกิจตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมายอมรับว่า ผลการดำเนินงานยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากแผนการทำธุรกิจที่วางไว้ไม่เป็นอย่างที่คิด  จึงทำให้ธุรกิจเดินมาผิดทาง  แต่อย่างไรก็ดี หลังจากบริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์การทำตลาดใหม่ ด้วยการหันมาชูความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของร้านลอว์สันในประเทศญี่ปุ่น พบว่า  ลูกค้าให้ผลการตอบรับที่ดี ดังนั้น บริษัทจึงมีแผนที่จะใช้กลยุทธ์ดังกล่าวทำธุรกิจต่อไปในประเทศไทย

ด้าน นายโคอิชิ ฮิโรเซะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด กล่าวว่า  แผนการดำเนินธุรกิจในปีนี้บริษัทยังคงเดินหน้าเปิดร้านลอว์สัน 108 สาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง ด้วยการเน้นการขยายสาขาในกรุงเทพฯ เป็นหลัก  เนื่องจากนับจากนี้ไปบริษัทจะเน้นทำการตลาด เพื่อเจาะกลุ่มคนเมืองและกลุ่มคนทำงาน ดังนั้นทำเลที่จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือ อาคารสำนักงาน  คอนโดมิเนียม  และสถานีรถไฟฟ้า

ปัจจุบันร้านลอว์สัน 102 ที่เปิดให้บริการในประเทศไทยมีทั้งหมด 102 สาขา คาดว่าสิ้นปี 2561 จะเปิดได้ครบ 123 สาขา แต่อย่างไรก็ดี เป้าหมายดังกล่าวอาจมีการปรับลดลงเหลือ 120 สาขา เนื่องจากปีนี้จะมีการปิดสาขาร้านลอว์สัน 108 ที่ไม่ทำกำไร เพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

นอกจากจะให้ความสำคัญกับการขยายสาขาแล้ว ในด้านของการทำกิจกรรมการตลาดร้านลอว์สัน 108 ยังเปิดเกมรุกเต็มที่ ล่าสุดจัดกิจกรรมพิเศษฉลองครบรอบ 5 ปี ด้วยแคมเปญใหญ่ประจำปี “LAWSON 108 : 5 Year Anniversary with Cinnamoroll”  เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้า 

นายโคอิชิ กล่าวต่อว่า  การจัดแคมเปญ LAWSON 108 : 5 Year Anniversary with Cinnamoroll ในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่บริษัทต้องการตอบแทนลูกค้าในโอกาสฉลองครบรอบ 5 ปี ของร้านลอว์สัน108  ซึ่งในการของกิจกรรมที่จัดในปีนี้ได้จัดในธีม ฮอกไกโด ด้วยการพาเหรดสินค้าใหม่ๆ ที่นำส่วนผสมยอดนิยมจากฮอกไกโดมารังสรรค์เป็นเมนูพิเศษ ซึ่งจะมีจำหน่ายเฉพาะที่ร้านลอว์สัน108 เท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าและแฟนพันธุ์แท้ของร้านลอว์สัน108 ได้ลิ้มลองความอร่อยกันอย่างจุใจ  

 

นอกจากนี้ ยังจะมีสินค้าพรีเมียม ชินนาโมโรล แล้ว ลูกค้ายังมีสิทธ์ลุ้นรางวัลใหญ่ คือ รางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ พร้อมแพ็คเกจทัวร์จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 10 รางวัล (20 ที่นั่ง) มูลค่า 1,300,000 บาท และรับสินค้าพรีเมียมลิขสิทธิ์แท้ลอว์สัน108 x ชินนาโมโรล  เพียงซื้อสินค้าในร้านลอว์สัน108 ทุกๆ 50 บาท รับแสตมป์ 1 ดวง เพื่อสะสมแลกของพรีเมียม  และร่วมลุ้นโชครางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ พร้อมแพ็คเกจทัวร์ล่องเรือ ฮอกไกโด ใบเสร็จต้องมูลค่ารวม 100 บาทขึ้นไป และมีสินค้าที่ร่วมรายการอย่างน้อย 1 ชิ้น จะได้รับคูปองท้ายใบเสร็จเพื่อส่งชิงโชค โดยสามารถร่วมกิจกรรมได้ระหว่างวันที่ 7 ..- 31 ..นี้ ที่ร้านลอว์สัน108 ทุกสาขา 

  

 

นายโคอิชิ กล่าวอีกว่า สินค้าที่บริษัทนำมาร่วมแคมเปญ “LAWSON 108 : 5  Year Anniversary with Cinnamoroll” ในปีนี้  นอกจากสินค้าออริจินัลของลอว์สัน108 เช่น  สินค้าพิเศษฮอกไกโด เมนูเบนโตะ แซนด์วิชและเบอร์เกอร์แล้ว  ยังมีของอร่อยอื่นๆ เช่น ไก่ซังงิคาราอาเกะ ราเมงฮอกไกโด เซทซึเมะโอเด้ง ซอฟท์เสิร์ฟรสนมฮอกไกโด และรสข้าวโพดหวานฮอกไกโด ชูส์ครีมนมฮอกไกโด ฮอกไกโดชีสเค้ก   พุดดิ้งนมฮอกไกโด  และเมนูอื่นๆรวมกว่า 100  รายการที่นำมาให้ลูกค้าได้ชิมความอร่อยที่ส่งตรงมาจากฮอกไกโด  ซึ่งหลังจากจบแคมเปญดังกล่าวบริษัทมั่นใจว่าจะมียอดขายเติบโตจากปกติไม่ต่ำกว่า 10% อย่างแน่นอน 

 

จากแผนการดำเนินงานดังกล่าวร้านลอว์สัน 108 มั่นใจว่าภาพรวมผลประกอบการในปีนี้จะพลิกกลับมาอยู่ในแดนบวกได้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีการปรับกลยุทธ์ในด้านของสินค้า และสาขาแล้ว ยังได้มีการดึงศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง "แจน - เจตสุภา เครือแตง" จากวง BNK48 มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแคมเปญครบรอบ 5 ปีอีกด้วย ซึ่งหลังจากออกมาทำกิจกรรมการตลาดในรูปแบบดังกล่าว ร้านลอว์สันก็มียอดขายเติบโตในทิศทางที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง แต่จะมียอดขายเป็นไปตามเป้าหมายในสิ้นปีนี้หรือเปล่า คงต้องมารอลุ้นกลยุทธ์การตลาดหลังจากแคมเปญนี้จบว่าจะมีหมัดเด็ดอะไรมามัดใจลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการต่อแบบขาดไม่ได้


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 11 พ.ค. 2561 เวลา : 12:39:13
06-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 6, 2020, 9:23 am