ข่าวประชาสัมพันธ์
เคทีซีจัดกิจกรรม 'เคทีซีชวนน้องท่องกรุง เรียนรู้วัฒนธรรม ผ่านวิถีชุมชน'


เมื่อเร็วๆ นี้ นางพจนีย์พร ชำนาญภักดี ผู้อำนวยการทรัพยากรบุคคล “เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชนจัดกิจกรรมปันความรู้ให้กับน้องๆ โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดราชสิงขรเคทีซีชวนน้องท่องกรุง เรียนรู้วัฒนธรรม ผ่านวิถีชุมชน      วัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร และพิพิธภัณฑ์ชุมชนตรอกข้าวเม่า 

 

 

เพื่อให้น้องๆ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและประเพณีความเชื่อที่สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันของวัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร ชมสาธิตประเพณีการวิ่งม้าแก้บน ซึ่งเป็นความเชื่อเฉพาะถิ่น ที่ชาวบ้านยังคงศรัทธาและปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน เรียนรู้พุทธชาดกผ่านจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ กราบสักการะอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน พร้อมชมและรับฟังเรื่องราวของชุมชนตรอกข้าวเม่า ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และสืบทอดวัฒนธรรม การทำอาหารและขนมจากข้าวเม่าจนถึงปัจจุบัน อาทิ ข้าวเม่าหมี่ ข้าวเม่าราง กระยาสารท      จนได้รับการกล่าวขานและเรียกกันติดปากว่า "ตรอกข้าวเม่า" ชมสาธิตการทำข้าวเม่าหมี่อาหารว่างโบราณ ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ปิดท้ายด้วยการชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่ยังเก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในอดีต ซึ่งเป็นร่องรอยแห่งวัฒนธรรมเพื่อไว้บอกต่อจากรุ่นสู่รุ่น 

 

 

โดยมีนายไพศาล อินจันทร์ รองประธานเครือข่ายพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ธนบุรีฯ เป็นวิทยากร พร้อมด้วย จ่าสิบเอกสมเกียรติ ดาสา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดราชสิงขร ให้เกียรติร่วมงาน  พิพิธภัณฑ์ชุมชนตรอกข้าวเม่า เขตบางกอกน้อย เมื่อเร็วๆ นี้


LastUpdate 13/06/2561 14:42:43 โดย : Admin

23-01-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555