เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
คลังรับเหตุ ''เรือล่ม'' ฉุดรายได้ท่องเที่ยว


อุบัติเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต  จนทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตกว่า 40 ราย  ได้ส่งผลต่อกระทบต่อการท่องเที่ยวไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้    

    

 

 

..กุลยา  ตันติเตมิท   โฆษกกระทรวงการคลัง  เปิดเผยถึงการประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยปี 61 ว่า กระทรวงการคลังได้ปรับประมาณการณ์รายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 61 ลดลง จากเดิมคาดมีชาวต่างชาติเข้ามา 39.9ล้านคน เหลือ 39.5 ล้านคน เช่นเดียวกับรายได้การท่องเที่ยว ลดลงจาก 2.13ล้านล้านบาท เหลือ 2.08 ล้านล้านบาท หรือลดลงไป 5 หมื่นล้านบาท        

 

 

โดยการปรับลดลง มาจาก 2 สาเหตุ คือ เหตุเรือนักท่องเที่ยวจีนล่มที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้ชาวจีนยกเลิกการเดินทางเข้ามาไทย  นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซีย ส่งผลให้ชาวรัสเซียเดินทางมาไทยเดือนมิ..น้อยลง 16.2% เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวจากชาติอื่นก็เดินทางไปรัสเซียแทนเมืองไทย  แต่ทั้ง 2 ปัจจัย  คาดว่าจะกระทบระยะสั้นเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น   เพราะนักท่องเที่ยวจีนแม้เดือนก..ยอดจองจะลด  แต่เดือนส..ปรับตัวดีขึ้น  เช่นเดียวกับชาวรัสเซียที่หลังจากผ่านช่วงฟุตบอลโลกไปแล้ว ก็น่าจะกลับมาเที่ยวไทยได้ปกติ ทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวกลับมาดี  โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว      

 

  

 

ด้าน นายวีระศักดิ์  โควสุรัตน์  รมว.การท่องที่ยวและกีฬา เปิดเผย ว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการด่วนให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วมกับทุกหน่วยงาน หาทางควบคุมความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยว  ด้วยการรื้อแนวทางการรักษาความปลอดภัยทั้งระบบ   เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ารอยอย่างกรณีของเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต   เริ่มตั้งแต่การหาทางดูแลควบคุมตั้งแต่ขั้นตอนการออกเรือ การควบคุม การติดตาม การช่วยเหลือ การป้องกันเหตุ การเผชิญเหตุ การร่วมแก้ไข และการสื่อสารที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว เข้าถึงง่าย และเข้าใจง่าย 

และการจัดทำมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว จำเป็นต้องออกมาตรการมาใช้ให้ดีเกิดประโยชน์ เช่น มาตรการเกี่ยวกับเรือรับจ้างเพื่อการท่องเที่ยว  เดิมทีอาจมีมาตรการออกมาเป็นแค่การสมัครใจ ต่อไปต้องเป็นภาคบังคับ หรือมาตรการด้านการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว

 

 

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์  สุภสร  ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า  หลังจากได้เดินทางไปเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 18-21 กรกฎาคมที่ผ่านมา  เพื่อพบผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยว จีนขนาดใหญ่  โดยทางผู้ประกอบการจีนได้สะท้อนว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางเป็นหมู่คณะ (กรุ๊ปทัวร์) ซึ่งครองสัดส่วน 40% ของตลาดจีนเที่ยวไทย ได้ยกเลิกการจองแพ็กเกจทัวร์มาไทยไปบางส่วนแล้ว ส่วนตลาดกลุ่มเดินทาง ด้วยตัวเอง (เอฟไอที) ยังเติบโตดีอยู่     

โดยผู้ประกอบการจีนมองว่า เหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต อาจกระทบยาวไปจนถึงโกลเด้นวีกหรือช่วงหยุดยาววันชาติจีนที่จะถึงในเดือนตุลาคมนี้ เห็นได้จากตัวเลขการจองแพ็กเกจท่องเที่ยวที่น้อยกว่าที่คาดไว้  ซึ่งได้รับผลกระทบจากเรื่องความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย

 

 

ทั้งนี้ ททท.มีเวลา 2 เดือนในการเร่งฟื้นความเชื่อมั่นตลาดนักท่องเที่ยวจีนให้กลับมาทันเดือนตุลาคมนี้   ซึ่งตรงกับช่วงโกลเด้นวีกของวันหยุดยาวของนักท่องเที่ยวจีน ผ่านมาตรการความปลอดภัย และเร่งรัดการสอบสวนเหตุเรือล่มที่ภูเก็ตให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด โดยมีแผนเชิญนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เดินทาง ไปจีนเพื่อสร้างความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญแก่นักท่องเที่ยวจีน        

ทั้งนี้ คาดว่า ในเดือนตุลาคม ตลาดจีนจะกลับมาอย่างน้อย 70-80%  ขณะที่ เดือนสิงหาคมคาดว่าจะเป็นเดือนที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาไทยต่ำที่สุด  จากปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยในแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 9 แสนคน


LastUpdate 27/07/2561 12:05:42 โดย : Admin
12-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 12, 2020, 4:22 pm