การตลาด
พลัส พร็อพเพอร์ตี้ คาด คอนโดหัวหิน-ชะอำยังร้อนแรง รับแผนพัฒนาท่องเที่ยวฝั่งตะวันตก


นายอนุกูล  รัฐพิทักษ์สันติ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เปิดเผยว่า คาดว่าทิศทาง อสังหาริมทรัพย์หัวหิน-ชะอำร้อนแรง รับแผนพัฒนาการท่องเที่ยว ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งตะวันตก เชื่อมโยงคมนาคมทาง บก น้ำ อากาศ และระบบราง อุปสงค์ซื้อเพื่ออยู่อาศัยสูงถึง 90% และส่วนใหญ่เพื่อไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ โดยเฉพาะทำเล เขาเต่า-เขาตะเกียบ ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะติดชายหาด และยังมีสเน่ห์แห่งวิถีชุมชนดั้งเดิม ไม่ไกลจากตัวเมือง ส่งผลราคาที่ดินเพิ่มขึ้นปีละ 10-15% ส่วนคอนโดมิเนียมย้อนหลัง 5 ปี ราคาเพิ่ม 41% ขณะที่ยิลด์ปล่อยเช่าเฉลี่ยที่ 4-5% ต่อปี

         
นายอนุกูลกล่าวว่า จากการสำรวจข้อมูลของฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ พลัสฯ พบว่าปัจจุบันหัวหิน-ชะอำ เป็นทำเลยอดนิยมในการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นบ้านพักตากอากาศ โดยภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่หัวหิน-ชะอำ ตลาดหลักยังเป็นคอนโดมิเนียม ซึ่งในปี 2561 มีอุปทานคอนโดมิเนียมเสนอขาย 12,592 ยูนิต ส่วนใหญ่เปิดขายมามากกว่า 4 ปี มีอัตราตอบรับอยู่ที่ 76% ปัจจุบันยังเหลือยูนิตคงค้างในตลาด 3,028 ยูนิตโดยคาดว่าจะขายหมดภายใน 9 เดือน ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 140,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งหากเป็นโครงการติดหาดในเมืองหัวหิน ราคาสูงสุดแตะ 250,000 บาทต่อตารางเมตร เนื่องจากราคาที่ดินทำเลนี้สูงถึงไร่ละกว่า 150 ล้านบาท ทำให้ราคาขายเฉลี่ยมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกปี เมื่อเทียบย้อนหลัง 5 ปีขยายตัวสูงขึ้นถึง 14%ซึ่งการเติบโตของตัวเลขนี้สอดคล้อง กับภาคการท่องเที่ยวที่พบว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ยเพิ่มขึ้นปีละ 4-5% ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 80-90% นอกนั้นเป็นชาวต่างชาติ
          
นายอนุกูล กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพบว่ายอดขายคอนโดมิเนียมที่เกิดขึ้นในพื้นที่หัวหิน-ชะอำ ส่วนใหญ่เป็นอุปสงค์จากกลุ่มคนที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยที่แท้จริงสำหรับเป็นบ้านพักตากอากาศและ เพื่อการปล่อยเช่ามากกว่าซื้อเพื่อเก็งกำไร โดยการเลือกซื้อโครงการของลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับทำเลเป็นหลัก ซึ่งทำเลที่ยอดนิยมคือ บริเวณริมทะเลฝั่งเขาเต่า-เขาตะเกียบ เนื่องจากโครงการที่อยู่ทำเลนี้ส่วนใหญ่อยู่ติดทะเล อีกทั้งปัจจุบันที่ดินบริเวณนี้หาได้ยากขึ้น จึงทำให้ที่ดินเขาเต่า-เขาตะเกียบมีราคาสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ราคาที่ดิน เพิ่มขึ้นปีละ 10-15% ทำ ให้ราคาเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมที่ เสนอขายในโซนนี้มีการเติบโตสูงเช่นกัน โดยปัจจุบันราคาขายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 130,000 บาทต่อตารางเมตร เติบโตสูงถึง 41% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
          
"ตลาดคอนโดมิเนียมในหัวหินยังถือว่าไปได้ดีไม่น่ากังวลจากการเก็งกำไร เพราะมีอุปสงค์การซื้อเพื่ออยู่อาศัยสูงถึง 90% รูปแบบห้องที่นิยมซื้อเป็นบ้านพักตากอากาศคือ คอนโดมิเนียมโลว์ไรซ์สไตล์ Modern Tropical เน้นห้องใหญ่ สำหรับครอบครัว โดยทำเลที่นิยมคือเขาเต่า เนื่องจากอยู่ติดทะเล มีความสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนวันหยุด อีกทั้งยังได้สัมผัสวิถีดั้งเดิมของคนในพื้นที่ ซึ่งการซื้อสำหรับเป็นบ้านพักตากอากาศนั้นยังสามารถนำมาปล่อยเช่าได้ในช่วงเวลาที่ไม่ได้เข้าพัก โดยการปล่อยเช่าในหัวหิน-ชะอำนั้นยังได้ผลตอบแทนจากการลงทุน (yield) ประมาณ 4-5% ต่อปี ซึ่งผลตอบแทนขึ้นอยู่กับขนาดห้อง ช่วงเวลาที่ปล่อยเช่า และทำเล ซึ่งหากปล่อยเช่าในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวและอยู่ในทำเลที่ดีก็จะมีผู้สนใจเช่าห้องพักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง ไตร มาส 1 และไตรมาส 4 หรือในช่วงวันหยุดยาวที่ชาวต่างชาติ นิยมมาพักอาศัยเป็นแรมเดือน อัตราเข้าพักของคอนโดมิเนียม ปล่อยเช่า (Occupancy rate) ในปัจจุบันอยู่ที่ 52% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนรูปแบบห้องที่ยังเป็นที่นิยมคือ สตูดิโอ, 1 ห้องนอนและ 2 ห้องนอน" นายอนุกูล กล่าว
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 พ.ย. 2561 เวลา : 14:32:50
25-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 25, 2020, 7:28 am