เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
DITP ชี้โอกาสตลาดเครื่องปรุงอาหารไทยในจีน


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ชี้โอกาสผู้ผลิตเครื่องปรุงอาหารและเครื่องปรุงอาหารสำเร็จรูปไทยที่มีศักยภาพรุกตลาดจีนมากขึ้น หลังชาวจีนที่ได้ลิ้มลองอาหารไทยหลากหลายรสชาติ มีความชื่นชอบและความนิยมเครื่องปรุงอาหารสำเร็จรูปในจีนที่เพิ่มขึ้น


นางสาวเกษสุรีย์ วิจารณกรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว เปิดเผยว่าปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีนนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น ทำให้เมื่อต้องทำอาหารเองที่บ้านจึงต้องการทำอาหารให้อร่อยรสชาติเหมือนกับร้านอาหาร โดยเมนูที่นิยมกลับไปทดลองทำที่บ้าน ได้แก่ แกงกะหรี่ไก่ ปลาเปรี้ยวหวาน และปลานึ่ง อย่างไรก็ดี ชาวจีนหลายคนพบว่าเมื่อลงมือทำอาหารเองที่บ้านกลับได้รสชาติที่ไม่เหมือนร้านอาหาร ทำให้ปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีนหันมานิยมซื้อเครื่องปรุงอาหารและเครื่องปรุงอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น เพราะเห็นว่าสามารถทำให้รสชาติอาหารที่ทำเองที่บ้านดีขึ้นมาก

จากผลสำรวจผู้บริโภคชาวจีนของ Hong Kong Trade Development Council พบว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 - มีนาคม 2561 ผู้บริโภคชาวจีนนิยมเลือกซื้อเครื่องปรุงอาหารรสชาติของต่างประเทศ โดยนิยมเลือกซื้อผงชูรสมากเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาได้แก่ ซีอิ๊ว เครื่องปรุงอาหารแบบซอง เครื่องปรุงอาหารแบบออร์แกนิค สำหรับผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 20-30 ปี นิยมซื้อเครื่องปรุงอาหารสำเร็จรูปแบบซองพร้อมปรุงและเครื่องปรุงอาหารรสชาติต่างประเทศมากที่สุด ผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 31-40 ปี นิยมซื้อเครื่องปรุงอาหารที่มีราคาสูง และผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 41-50 ปี นิยมซื้อเครื่องปรุงอาหารแบบออร์แกนิคมากที่สุด ปัจจัยที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องปรุงอาหารมากที่สุดคือ รสชาติ ยี่ห้อ และส่วนประกอบ

นางสาวเกษสุรีย์ กล่าวว่า ในอดีตอาหารไทยเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับชาวจีนภาคใต้ แต่ในปัจจุบันอาหารไทยเริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนทางตอนเหนือมากขึ้น เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีนทางเหนือเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย และได้ลิ้มลองอาหารไทยที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้เครื่องปรุงอาหารไทยมีโอกาสในตลาดจีนตอนเหนือเพิ่มขึ้น เป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อยอย่าง SME Startup ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงอาหารและเครื่องปรุงอาหารสำเร็จรูปแบบซองพร้อมปรุง วางกลยุทธ์เจาะตลาดจีน เพื่อให้การเข้าสู่ตลาดจีนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 22 พ.ย. 2561 เวลา : 20:22:44
04-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 4, 2020, 5:05 pm