เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
กรมการขนส่งทางบก ยกระดับ!!!ความเข้มข้นตรวจความพร้อมรถโดยสารและคนขับ 2 วันต่อเนื่อง (27-28 ธ.ค.61)


กรมการขนส่งทางบกยกระดับความเข้มข้น ตรวจความพร้อมรถโดยสารและคนขับ 2 วันต่อเนื่อง (27-28 ธ.ค.61)สั่งเปลี่ยนรถโดยสารคันใหม่ทดแทน 2 คัน คนขับไม่พบสารเสพติดและแอลกอฮอล์ กำชับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะสร้างมาตรฐานคุณภาพบริการทุกมิติ พบรถโดยสารไม่ปลอดภัยไม่เป็นธรรม แจ้งสายด่วน1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 กรมการขนส่งทางบก เข้มงวดตรวจสอบรถโดยสารทุกคัน พนักงานขับรถทุกคน ทุกสถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดรถที่กำหนดรวม 196 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้การตรวจสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถ ยาง ระบบไฟ ติดตั้ง GPS Tracking อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยที่ต้องติดตั้งไว้ภายในรถ เช่น ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง เข็มขัดนิรภัย รวมถึงตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถต้องพักผ่อนเพียงพอ ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัยสูงสุด

ทั้งนี้สถิติตรวจรถโดยสารและพนักงานขับรถตั้งแต่ 27-28 ธันวาคม 2561 รวมทั้งสิ้น 36,489 คัน พบรถโดยสารมีข้อบกพร่องที่กระทบต่อความปลอดภัยสั่งให้เปลี่ยนรถทันทีจำนวน 2 คัน ด้านพนักงานขับรถไม่พบสารเสพติดและแอลกอฮอล์เป็น 0 ทุกราย ทั้งนี้เฉพาะวันที่ 28 ธันวาคม 2561ซึ่งเป็นวันที่สองของการเข้มข้นตรวจความพร้อมรถโดยสารและคนขับก่อนออกเดินทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดที่กำหนดรวม 196 แห่งทั่วประเทศ ตรวจรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถจำนวน 19,634 คัน เป็นการตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะหมวด 2 จำนวน 9,673 คัน และรถโดยสารสาธารณะหมวด 3 อีก 9,961 คัน

ทั้งนี้ได้สั่งการให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศจัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราความปลอดภัยภายในและภายนอกสถานีขนส่งผู้โดยสารโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและจุดเชื่อมต่อการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวรวมถึงเตรียมพร้อมสำหรับบริเวณที่จะมีการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีก่อนต้อนรับปีใหม่ ติดตามเฝ้าระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชนและตรวจสอบการให้บริการของผู้ประกอบการทุกรายอย่างเข้มงวด

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับการตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและรถเช่าเหมาระหว่างทางบนเส้นทางหลักใน 17 จังหวัด ตรวจรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถจำนวน 6,692 คัน พบรถไม่พร้อม 45 คัน ดำเนินการตามกฎหมายทุกราย พร้อมเน้นย้ำผู้ประกอบการต้องควบคุมการให้บริการให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ปฏิบัติตามเงื่อนไขการเดินรถเข้มงวดตรวจสอบพฤติกรรมพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถอย่างเคร่งครัด ห้ามเก็บอัตราค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่งโดยเด็ดขาด ให้เดินรถเริ่มต้นออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารและต้องส่งผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยความสะดวกและปลอดภัย พนักงานขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง ไร้สารเสพติด แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ชั่วโมงการขับรถไม่เกินที่กฎหมายกำหนด
 
หากพบการกระทำความผิดซ้ำนอกจากพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถของพนักงานขับรถแล้วจะพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่งของผู้ประกอบการที่ไม่ให้ความร่วมมือ พบรถโดยสารสาธารณะกระทำผิด เอาเปรียบผู้โดยสาร หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย แจ้งสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 29 ธ.ค. 2561 เวลา : 21:26:27
06-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 6, 2020, 2:24 am