การตลาด
สกู๊ป ห้างเร่งปั้นยอดขาย"แบ็คทูสคูล"ชิงเงินสะพัด 2.8 หมื่นล้าน


คึกคักมากพอสมควรสำหรับเทศกาล”แบ็คทูสคูล”ในปีนี้เห็นได้จากหลายห้างออกมาทำกิจกรรมส่งเสริมการขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งจากแนวโน้มที่ดีดังกล่าวทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยออกมาคาดการว่าในปี 2562 นี้น่าจะมีผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวัยเรียนเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลน่าจะมีการออกมาจับจ่ายใช้สอยด้านการศึกษา(ระดับชั้นอนุบาลจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย)อยู่ที่ประมาณ 28,220 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561ที่ผ่านมาประมาณ2.6%


 
 
 
 
ส่วนภาพรวมสินค้าและค่าบริการด้านการศึกษาหลักๆในปีนี้ ส่วนใหญ่ยังไม่มีการปรับขึ้นไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่าบำรุงการศึกษาและกิจกรรมต่างๆ ทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน ขณะที่ในส่วนของสินค้าด้านการศึกษา อาทิ ชุดนักเรียน หนังสือ อุปกรณ์การเรียน ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายสินค้ายังคงให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการคงราคาสินค้า เนื่องจากปัจจุบันกำลังซื้อของผู้บริโภคยังอยู่ในภาวะทรงตัว โดยผู้ปกครองกว่า54.2%ยังคงมีความกังวลต่อสภาพคล่องทางการเงิน แม้ว่าในปีนี้รัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือในการซื้อสินค้า เพื่อการศึกษาสำหรับผู้ปกครองที่ถือบัตรสวัสดิการของรัฐและยังมีมาตรการหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

จากเม็ดเงินที่คาดว่าจะสะพัดดังกล่าวทำให้“โรบินสัน”ออกมาประกาศขานรับนโยบายรัฐ เพื่อลดภาระผู้ปกครองผ่านแคมเปญ “โรบินสัน แบ็ค ทู สคูล” พร้อมปล่อยโปรชั่นแรงขายสินค้าราคาเริ่มต้นที่ 49 บาท

นางเออร์ลินดา เพชรพิสิฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด(มหาชน) กล่าวว่าเทศกาลเปิดเทอมถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่นักช้อป โดยเฉพาะกลุ่มพ่อ แม่ ผู้ปกครอง มีดีมานด์สูงในการจับจ่ายสินค้า เพื่อต้อนรับการเปิดภาคเรียนใหม่ของบุตรหลานเป็นประจำทุกปี ซึ่งส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่สูงในตลาดค้าปลีกตามมา ทั้งในแง่ของสินค้าที่มีคุณภาพและครบครัน รวมทั้งรายการส่งเสริมการขายที่ดึงดูดใจเพื่อช่วงชิงกำลังซื้อของนักช้อปในช่วงเทศกาลดังกล่าว

สำหรับการจัดแคมเปญ“โรบินสัน แบ็ค ทู สคูล”ในครั้งนี้โรบินสันได้ใช้งบการตลาดกว่า10ล้านบาท ในการจัดแคมเปญดังกล่าวระหว่างวันที่ 22 เม.ย.– 15 พ.ค. 2562 ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน 49 สาขา ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาหลังสงกรานต์ที่ โรบินสัน เล็งเห็นว่าโดยปกตินักช้อปกลุ่มพ่อ แม่ ผู้ปกครองจะมีการทยอยซื้อหาสินค้าที่จำเป็นเพื่อเตรียมตัวสำหรับภาคเรียนใหม่ของบุตรหลาน

ในส่วนของความพิเศษแคมเปญ“โรบินสัน แบ็ค ทู สคูล” ในปีนี้ คือการยกทัพสินค้าต้อนรับเปิดเทอมที่ได้คัดสรรคุณภาพ ทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์การเรียนและสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นจากแบรนด์เด็กชั้นนำ อาทิ CARSON, BREAKER, S.C.S., ADDA, KIDS & TEEN, F.O.F. KIDS, BABYSHOP, JUST BUY ฯลฯ มาให้ช้อปกันแบบจุใจ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษที่การันตีว่าถูกใจ สบายกระเป๋ากลุ่มนักช้อปพ่อ แม่ ผู้ปกครอง แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น สินค้าต้อนรับเปิดเทอม เริ่มต้นที่ 49 บาท สมาชิก ROBINSON MOM & BABY CLUB รับส่วนลดเพิ่ม 5% เมื่อช้อปสินค้าแผนกเด็กและของเล่น

 
 
 
นอกจากนี้ลูกค้ายังได้ร่วมลุ้นสร้อยคอทองคำหนัก 1บาท จำนวน 25 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท เมื่อช้อปทุก 1,000 บาท หรือใช้เดอะวัน 30 คะแนน พร้อมใบเสร็จ พร้อมสนุกไปกับ TREASURE HUNTER STAMP ช้อปเพื่อล่าคะแนนเดอะวัน สูงสุด 40,000 คะแนน เมื่อช้อปทุก 1,000 บาท รับ 1 แสตมป์ และรับแสตมป์ x 2 เมื่อช้อปสินค้าแบรนด์สุดว้าวประจำสัปดาห์และพิเศษ เมื่อช้อปแบรนด์ LEGO รับฟรี กล่อง MARUSHI มูลค่า 495 บาท เมื่อช้อป LEGO ครบ 2,500 บาท และ รับคะแนนเดอะวัน 2 เท่า เมื่อช้อป LEGO ทุกชิ้น ตั้งแต่ 1,200 บาทขึ้นไป (เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สัปดาห์ที่สองของเดือนพฤษภาคม) เป็นต้น

นางเออร์ลินดา กล่าวอีกว่านอกจากจะขนส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆมาให้ลูกค้าแล้วบริษัทยังมีการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เน้นทั้งความสนุกสนานและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชน ได้ใช้เวลาว่างในช่วงก่อนเปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ โดยมีกิจกรรมไฮไลท์อย่าง ‘STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน’และการเปิดพื้นที่ให้น้องๆนำสินค้า D.I.Y. สุดเก๋ ที่มาจากไอเดียสร้างสรรค์ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการเรียนได้ ไม่ว่าจะเป็น สมุด, กระเป๋า หรืออุปกรณ์การเรียน เป็นต้น ซึ่งหลังจากเดินหน้าทำกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องคาดว่าจบแคมเปญจะมียอดขายเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% และมีจำนวนลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากปกติไม่ต่ำกว่า 30%

ขณะเดียวกัน เดอะมอลล์ กรุ๊ป ก็ได้มีการจัดแคมเปญ “KIDS’ PLANET BACK TO SCHOOL” ระหว่างวันที่ 9 เม.ย.- 15 พ.ค. 2562 รวบรวมเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋านักเรียนจากแบรนด์ชั้นนำ ลดราคาสูงสุด 50% พร้อมโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย อาทิ สินค้าซื้อ 1 แถม 1, สินค้าราคาเดียว ONE PRICE, สินค้าเคาน์เตอร์ปกติชิ้นที่สอง ลด 15% และโปรโมชั่นจากบัตรเครดิตอีกมากมายและแคมเปญ BETREND NEW TERM ระหว่างวันที่1 พ.ค. - 30 มิ.ย. 2562 รวบรวมอุปกรณ์สเตชั่นเนอรี่ เครื่องเขียนและไอเทมสุดคูล ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สคูลลิซึ่มกับสินค้าแบรนด์ดังลดสูงสุด 50% เพื่อเอาใจลูกค้า

นายคมสัน ขวัญใจธัญญา ผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่าเพื่อขานรับนโยบายรัฐบาลในการลดภาระค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพของผู้ปกครองในช่วงเปิดภาคเรียน รวมไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ บริษัทจึงได้มีการจัดแคมเปญ“KIDS’ PLANET BACK TO SCHOOL”และแคมเปญ BETREND NEW TERMขึ้นมา เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม ซึ่งนอกจากจะจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษแล้วบริษัทยังได้มีการมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า เมื่อลูกค้าช้อปครบ 800 ขึ้นไปจะได้รับสิทธิ์แลกซื้อ ไอเทมราคาพิเศษ และสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตร SCB M Visa เมื่อช้อปครบ 600 บาทขึ้นไป ที่ เดอะมอลล์ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ซึ่งหลังจากจบแคมเปญดังกล่าวบริษัทคาดว่าจะสามารถกระตุ้นยอดขายได้เป็นที่น่าพอใจ

ด้านห้างเซ็นทรัลและเซน ต้อนรับเปิดเทอมด้วยจัดแคมเปญ “Central / ZEN Back to School” ยกขบวนสินค้าอุปกรณ์การเรียนต่างๆ เสื้อผ้า อาทิ รองเท้านักเรียนถุงเท้านักเรียน เสื้อกล้าม กางเกงชั้นในเด็ก ของเล่นเพื่อการศึกษาเอาใจน้องๆหนูๆ ในวันเปิดเทอมกับโปรโมชั่นโดนใจคุณพ่อคุณแม่ลด 10-30 % (เฉพาะรุ่น / แบรนด์) ที่แผนกเบ็ดเตล็ดเด็ก ได้แก่ เสื้อกล้าม กางเกงชั้นใน ลด 20 %

นอกจากนี้เมื่อช้อปตั้งแต่ 3 ชิ้นขึ้นไปลูกค้าจะได้รับสิทธิ์ซื้อชุดนอนลดราคาพิเศษ10-30 %พร้อมรับส่วนลดเพิ่ม12.5 % เมื่อใช้คะแนน The 1 และรับส่วนลดเพิ่มอีก15% จากบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 13 พ.ค. 2562 เวลา : 13:23:06
04-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 4, 2020, 7:59 am