การค้า-อุตสาหกรรม
ไทยออยล์ - GPSC ลงนามสัญญาซื้อ-ขาย หน่วยผลิตพลังงาน Energy Recovery Unit (ERU)


เมื่อเร็วๆนี้ คุณอธิคม เติบศิริ (ที่ 2 จากซ้าย)ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และ คุณชวลิต ทิพพาวนิช (ที่ 2 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่  จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย หน่วยผลิตพลังงาน Energy Recovery Unit หรือ ERU โดยมีดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน(กลาง)ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพลังงานและกลุ่มปตท.ร่วมเป็นสักขีพยานพิธีดังกล่าวจัดขึ้น ณ Synergy Hall ชั้น 6 อาคาร ENCO C โดยGPSC ได้ลงนามซื้อหน่วยผลิตไฟฟ้า ERU จากไทยออยล์ด้วยวงเงิน 757 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  

 

 

หน่วย ERU เป็นหน่วยผลิตไฟฟ้าและไอน้ำหลัก เพื่อสนับสนุนไฟฟ้าและไอน้ำให้กับโครงการพลังงานสะอาด Clean Fuel Project หรือ CFP ของไทยออยล์ โดยโรงไฟฟ้าใช้กากน้ำมันที่เหลือจากกระบวนการกลั่นจากโครงการ CFPมาผลิตไฟฟ้าและไอน้ำด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การที่ GPSC เข้าลงทุนในหน่วย ERU ส่งผลให้งบประมาณที่ไทยออยล์ใช้ลงทุนในโครงการ CFP ลดลงประมาณ 15 % ทำให้ฐานะการเงินของบริษัทฯ มีความแข็งแกร่ง และ เพิ่มสภาพคล่องเพื่อรองรับการลงทุนอื่นๆ ในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 14 พ.ค. 2562 เวลา : 16:53:32
04-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 4, 2020, 7:54 am