เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
วิจัยกรุงศรีลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2562 เหลือโต 3.2%จากเดิม3.8%


วิจัยกรุงศรีลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2562 เหลือโต 3.2%จากเดิม3.8%ผลกระทบสงครามการค้า


วิจัยกรุงศรีปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ลงมาอยู่ที่ 3.2% เพื่อสะท้อนถึงผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ทวีความรุนแรง และยกระดับสู่สงครามเทคโนโลยี ซึ่งทำให้ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลกเพิ่มสูงขึ้น โดยวิจัยกรุงศรีปรับลดคาดการณ์มูลค่าส่งออกในปีนี้มาเป็นติดลบ 1.5% หลังจากการส่งออกของไทยไปยังตลาดสำคัญๆ ส่วนใหญ่ชะลอตัวตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและบรรยากาศทางการค้าที่มีความไม่แน่นอนเพิ่มมากขึ้นจากนโยบายภาษีของสหรัฐฯและจีนและประเทศคู่ค้าอื่นๆ

ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ ผู้บริหารสายงานวิจัยและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า“ วิจัยกรุงศรีปรับลดประมาณการGDPปีนี้ลงเหลือ 3.2%จากเดิมคาด 3.8% ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจในไตรมาสแรกที่ผ่านมาชะลอตัวกว่าคาด กอปรกับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกที่ชัดเจนและรุนแรงขึ้นตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ขณะที่มูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้คาดว่าจะกลับมาหดตัวที่ -1.5%จากเดิมคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 3.5%และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปีคาดว่าจะอยู่ที่ 40.2 ล้านคน ปรับลดลงจากคาดการณ์เดิมที่ 41.1 ล้านคน อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีหากปัจจัยภายในประเทศปรับไปในทิศทางเป็นบวกมากขึ้น โดยเฉพาะการมีรัฐบาลชุดใหม่ที่สร้างความชัดเจนด้านนโยบายเศรษฐกิจและโครงการสำคัญๆ เช่น การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการเจรจาการค้ากับต่างประเทศจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศและช่วยหนุนให้กิจกรรมเศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าได้ต่อเนื่อง”

ทั้งนี้วิจัยกรุงศรีคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะยังคงอยู่ในกรอบเป้าหมายของทางการที่1-4%ในช่วงที่เหลือของปี โดยมีปัจจัยบวกจากการบริโภคภาคเอกชนที่ยังเติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับมาตรการพยุงเศรษฐกิจกลางปีวงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท วิจัยกรุงศรีจึงยังคงคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2562 เฉลี่ยอยู่ที่ 1.1%

“ด้านแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายแม้ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตในอัตราที่ชะลอลงกว่าคาด และอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ แต่คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ เนื่องจากยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน อาทิ การก่อหนี้ของภาคครัวเรือนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การปรับตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์และการก่อหนี้ของกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่อาจประเมินความเสี่ยงต่ำกว่าที่ควร วิจัยกรุงศรีจึงคาดว่า กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75%ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ”ดร.สมประวิณกล่าว
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 24 มิ.ย. 2562 เวลา : 16:08:27
04-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 4, 2020, 11:42 am