ข่าวประชาสัมพันธ์
สดร.ปิดให้บริการชั่วคราว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร และหอดูดาวภูมิภาค 20-31 มีนาคม


สดร. ปิดให้บริการชั่วคราว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร และหอดูดาวภูมิภาค 20 - 31 มีนาคม ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประกาศปิดให้บริการประชาชนชั่วคราวอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และหอดูดาวภูมิภาคอีก 3 แห่ง รวมถึงงดให้บริการกิจกรรมดูดาวทุกคืนวันเสาร์ ตั้งแต่วันที่ 20 - 31 มีนาคม 2563 เพื่อป้องกันและลดโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กำลังเป็นที่วิตกกังวลอยู่ในขณะนี้ และมีแนวโน้ม การแพร่กระจายมากขึ้น สดร. มีความห่วงใยและตระหนักถึงความปลอดภัยของประชาชนที่มาใช้บริการ และดำเนินมาตรการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว จึง “ปิดให้บริการชั่วคราว” นิทรรศการดาราศาสตร์ ท้องฟ้าจำลอง และกิจกรรมดูดาว (Public Night) ในพื้นที่บริการประชาชน ทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ 1) อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่ 2) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นครราชสีมา 3) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ต. วังเย็น อ. แปลงยาว ฉะเชิงเทรา และ 4) หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ต. เขารูปช้าง อ. เมือง สงขลา

ตั้งแต่วันที่ 20 - 31 มีนาคม 2563 ทั้งนี้ จะประเมินสถานการณ์ และจะประกาศเปิดให้บริการในโอกาสต่อไป สำหรับกิจกรรมดาราศาสตร์ที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก สดร. ได้ประกาศเลื่อนการจัดกิจกรรมออกไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ระหว่างการปิดให้บริการ สดร.จะดำเนินการทำความสะอาดใหญ่ในทุกพื้นที่ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในท้องฟ้าจำลอง ทำความสะอาดอุปกรณ์ ชุดนิทรรศการต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมกลับมาให้บริการ อีกครั้งหนึ่ง ดร. ศรัณย์ กล่าวปิดท้าย
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 20 มี.ค. 2563 เวลา : 09:18:25
07-04-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ April 7, 2020, 8:04 am