กีฬา
CGTN: สัมภาษณ์พิเศษกับ ''จ้าว เว่ยตง'' โฆษกคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง เกี่ยวกับงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022


 

เมื่อกรุงปักกิ่งได้รับสิทธิ์จัดงานโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกปักกิ่ง (BOCOG) ให้คำมั่นที่จะทำให้ชาวจีน 300 ล้านคนหันมาชื่นชอบกีฬาฤดูหนาวให้ได้ นายจ้าว เว่ยตง โฆษกคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งและผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและการสื่อสารของคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาว 2022 พยายามอย่างเต็มที่เพื่อสวมจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิกด้วยการเรียนรู้การเล่นสกี ซึ่งเป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนในประเทศจีนไม่คุ้นเคย การพยายามเล่นสกีครั้งแรกของโฆษกฯ เต็มไปด้วยความล้มเหลวและอุปสรรค แต่หลังจากที่เรียนไปไม่กี่บท เขาก็ค่อย ๆ คุ้นเคยกับกีฬานี้ ประสบการณ์การเรียนรู้การเล่นสกีของเขาจึงเป็นตัวอย่างให้ชาวจีนหันมาเล่นกีฬาประเภทนี้มากขึ้น ไม่ว่าเส้นทางการเรียนรู้ทักษะใหม่จะช้าหรือเร็วก็ตาม


อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกทำให้เกิดอุปสรรคที่ไม่สามารถเอาชนะได้ด้วยความทะเยอทะยานเพียงอย่างเดียว และเนื่องจากโรคระบาดยังดำเนินต่อไป คณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งจึงไม่เอาความปลอดภัยของผู้เข้าแข่งขันและเจ้าหน้าที่มาเสี่ยง ทั้งนี้ นับตั้งแต่การแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวในปีที่ผ่านมา คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และคณะกรรมการจัดงานของเมืองเจ้าภาพ ได้เผยแพร่คู่มือสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เพื่อรับรองว่าผู้เข้าร่วมและประชาชนในประเทศทั้งหมดจะปลอดภัยและสุขภาพดี สำหรับคู่มือปักกิ่ง 2022 ฉบับที่ 2 ได้เปิดตัวในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งครอบคลุมมาตรการรับมือกับโควิด-19 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีน ข้อกำหนดในการผ่านด่านศุลกากร ตลอดจนการดูแลสุขภาพระหว่างแข่งขัน และการกักตัว โดยปักกิ่งจะใช้กลยุทธ์แบบปิดเพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ จะแข่งขันกีฬาในพื้นที่ที่ค่อนข้างปลอดภัยซึ่งแยกจากพื้นที่ของประชาชนทั่วไป กลยุทธ์ที่เข้มงวดนี้จะรับรองความปลอดภัยสาธารณะและใช้เป็นแม่แบบสำหรับการแข่งขันกีฬาในอนาคตได้ ขณะเดียวกัน ตั๋วเข้าชมการแข่งขันที่กำลังจะมีขึ้นจะไม่ขายให้กับผู้ชมในต่างประเทศหรือผู้ชมจากพื้นที่เสี่ยงสูงในจีน และเพื่อตอบสนองต่อข้อจำกัดเหล่านี้ คณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งได้ดำเนินการทดสอบมาตรการสำหรับผู้เข้าชมในการแข่งขันแบบทดสอบ ณ สถานที่จัดงาน ซึ่งนายจ้าว เว่ยตง และคณะกรรมการจัดงานที่เหลือยืนยันว่า การแข่งขันดังกล่าวจะสร้างความบันเทิงให้แก่แฟนกีฬาฤดูหนาวอย่างแน่นอน

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 14 ม.ค. 2565 เวลา : 17:39:26
07-07-2022
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 7, 2022, 10:34 am